Vì sao 70% isopropyl alcohol (cồn isopropyl 70%) diệt khuẩn tốt hơn cồn 96%?
Trả lời bởi Shivani Sri
https://qr.ae/pNYDsK
______________
Cồn isopropyl 70% (cồn 70) là chất diệt khuẩn hiệu quả nhất khi tiêu diệt phần lớn các vi sinh vật trên bề mặt. Cồn phá hủy màng tế bào và làm vón cục các protein trong tế bào vi khuẩn.
Thành tế bào vi khuẩn gồm lớp peptidoglycan (chuỗi các proteins và carbohydrates) và lớp lipopolysaccharide (chuỗi lipid). Lớp peptidoglycan có thể bị phân hủy bởi cồn. Nước cũng giữ vai trò quan trọng trong tác động của cồn lên tế bào vi khuẩn và đồng thời đóng vai trò chất xúc tác. Có nhiều lý do cho việc sử dụng cồn 70% thay vì cồn 90% hoặc cồn nguyên chất.
Một lý do chính là cồn 90% làm vón cục các protein ngay lập tức, điều này tạo ra một lớp protein bảo vệ các protein khác khỏi bị vón cục. Vì điều này, các vi sinh vật không bị tiêu diệt mà đi vào trạng thái ngủ đông. Nước có thể dễ dàng thâm nhập vào bên trong tế bào. Cồn 70% còn nồng độ nước cao hơn so với cồn tuyệt đối và vì thế cồn 70% thâm nhập vào bên trong tế bào một cách chậm rãi và làm vón cục toàn bộ protein của tế bào dẫn đến việc vi khuẩn bị tiêu diệt.
Một lý do khác chính là thời gian tiếp xúc, ví dụ như khoảng thời gian tiếp xúc giữa tế bào vi sinh vật và chất diệt khuẩn. Dung dịch cồn 70% mất nhiều thời gian hơn để bốc hơi hoàn toàn khỏi bề mặt, tăng thời gian tiếp xúc và đồng thời tăng khả năng tiêu diệt tế bào.