van-mieu-–-quoc-tu-giam-“bien-hinh”-the-nao-khi-mo-cua-don-khach-ve-dem?

Văn Miếu – Quốc Tử Giám “biến hình” thế nào khi mở cửa đón khách về đêm?

Ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính thức phục vụ khách tham quan từ ngày 1/11 từ 19 giờ đến 22 giờ. 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ “biến hình” thế nào khi mở cửa đón khách về đêm? - Ảnh 1.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám lung linh và rực rỡ về đêm. Ảnh: HS

Chương trình mong muốn mang đến cho khách tham quan diện mạo khác lạ của khu di tích về đêm, tạo nên những trải nghiệm mới, cảm xúc khác biệt so với các nội dung tham quan và khám phá ban ngày. Các hạng mục kiến trúc và không gian di sản về đêm trở nên ấn tượng, lung linh hơn thường ngày, song vẫn giữ được nét thâm trầm, tinh tế của một khu di sản vốn được coi là ngôi trường quốc học đầu tiên của Việt Nam.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, những thay đổi đó phải có sự đối thoại giữa giá trị của Văn Miếu – Quốc Tử Giám với thành tựu về mặt công nghệ giữa truyền thống và hiện đại. Ông Lê Xuân Kiêu kỳ vọng điều này sẽ tạo thích ứng nhu cầu tốt hơn khi khách đến tham quan thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ra mắt chương trình, PGS.TS Đặng Văn Bài – Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia chia sẻ: “Hoạt động văn hóa này là hình mẫu tương đối điển hình của mô hình hợp tác công tư để đem các ứng dụng công nghệ, biến di sản văn hóa từ quá khứ trở thành một bộ phận hữu cơ của đời sống hiện đại. Mang lại lợi ích thiết thực về nhiều mặt cho nhân dân Thủ đô, người dân cả nước và du khách quốc tế. Đây là mô hình để chúng ta trải nghiệm không gian sáng tạo, vì Hà Nội chúng ta vinh dự được gia nhập mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO”.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám mở cửa đón khách với tour trải nghiệm khác lạ

Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ “biến hình” thế nào khi mở cửa đón khách về đêm? - Ảnh 2.

Những câu chuyện lịch sử – dân gian được kể hết sức sinh động bằng công nghệ. Ảnh: HS

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cũng bày tỏ: “Nếu các con tôi nhìn thấy ánh sáng đêm nay ở Văn Miếu thì chắc chắn các con tôi sẽ tò mò tìm hiểu thêm Văn Miếu là gì, tại sao Văn Miếu lại trở thành Văn Miếu và rất nhiều những câu hỏi, những cảm xúc mới mẻ khác”.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng hy vọng, hoạt động văn hóa này sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu về du lịch kết hợp kết hợp với các yếu tố văn hoá, lịch sử và công nghệ.

“Công nghệ đã, đang và sẽ trở thành điểm hội tụ mới, là nơi làm du lịch trở nên gần gũi và gắn kết hơn với các yếu tố lịch sử, văn hoá” – ông Dũng nói.

Một trong những điểm nhấn của chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trình chiếu mapping 3D theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Toàn bộ mặt tiền của nhà Tiền đường trên sân Thái học biến thành một màn hình khổng lồ giúp cho khách tham quan khám phá những giá trị tinh túy nhất trong đạo học của người Việt.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ “biến hình” thế nào khi mở cửa đón khách về đêm? - Ảnh 4.

PV Dân Việt trải nghiệm viết thư pháp bằng công nghệ thực tế ảo. Ảnh: HS

Phần cuối của bộ phim sẽ khắc họa hình tượng bia Tiến sĩ không chỉ như một phương tiện tôn vinh các nhà khoa bảng mà còn như một sản phẩm kết tinh mọi giá trị tinh túy nhất của đất trời nhằm đề cao tinh hoa đạo học. Mỗi chú rùa đội bia không còn mang dáng dấp cam chịu như trong câu ca dao “Xót thương thân phận con rùa/Ra đình cõng hạc lên chùa đội bia” mà có phong thái chủ động, hoạt bát và hoan hỉ khi được giao phó trọng trách gìn giữ các tấm bia Tiến sĩ qua nhiều thế kỷ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *