Văn hóa làm việc 996, một tuần làm việc 72 giờ, bị chỉ trích vì phá hỏng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của người lao động

Lịch trình làm việc 996 buộc nhân viên phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần.
Lịch trình làm việc này phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt là trong các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon
Các nhân viên đã bày tỏ sự bất mãn về chính sách này trên mạng xã hội vì đã hủy hoại cuộc sống cá nhân của họ.
Lịch trình làm việc tàn khốc được biết với tên gọi “996”, bị cho là nguyên nhân khiến việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên trở nên bất khả thi, gây ra căng thẳng không cần thiết và thậm chí giết chết nhân viên tại một số công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.
Quy tắc bất thành văn này ở nhiều nơi làm việc của Trung Quốc đã được các nhà lãnh đạo công nghệ có tầm ảnh hưởng ở quốc gia này ủng hộ và bị nhân viên và các nhà hoạt động xã hội tố cáo trong nhiều năm.
Văn hóa làm việc 996 là gì?
“996” là một lịch trình làm việc khuyến khích hoặc ép buộc nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần, phổ biến ở các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp của Trung Quốc. Mặc dù về mặt pháp luật, hoạt động này bị luật pháp Trung Quốc nghiêm cấm, tuy nhiên nhiều công ty vẫn thực hiện lịch trình làm việc này một cách công khai hoặc không công khai.
“Làm việc ngoài giờ là chuyện bình thường”, một blogger trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc tương tự như Twitter, cho biết. “Điều đáng sợ hơn nữa là rất nhiều bạn trẻ đã quá quen với việc này và không dám phản kháng vì họ biết dù có làm vậy cũng vô ích”.
“Chúng ta không thể không đặt ra câu hỏi – có thực sự đáng để đánh đổi mạng sống của mình để lấy tiền?”
996 ảnh hưởng đến người lao động Trung Quốc như thế nào?
Đối với những người trẻ làm trong lĩnh vực công nghệ, lịch trình làm việc dày đặc đồng nghĩa với việc kiệt sức và ít thời gian hơn cho những điều cơ bản như ngủ, quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c hoặc cuộc sống cá nhân. (theo South China Morning Post)
Một nhóm hoạt động xã hội đã tạo ra dự án “996.ICU” trên Github vào đầu năm 2019, nơi mọi người liệt kê các ví dụ về việc làm thêm giờ bất hợp lý, các công ty bị cáo buộc áp dụng 996 và các công ty có giờ giấc làm việc nhân đạo hơn. (Reuters đưa tin)
Văn hóa 996 trở thành chủ đề được quan tâm vào tháng 12 năm 2019, sau khi một người phụ nữ 22 tuổi làm việc tại công ty thương mại điện tử Pinduoduo, gục ngã và c.h.ế.t trên đường phố Urumqi, Tân Cương, sau khi rời nơi làm việc lúc 1:30 sáng. Cô được coi là một n.ạn nh.ân khác của văn hóa làm việc quá sức và sự phẫn nộ bùng lên trên mạng xã hội Trung Quốc.
Một blogger cho biết: “Cách làm việc này rất có hại cho cơ thể con người. Chúng ta không thể không đặt ra câu hỏi – có thực sự đáng để đánh đổi mạng sống của mình để lấy tiền?”
Ai ủng hộ văn hóa làm việc này?
Chà, câu trả lời là nhiều CEO công nghệ Trung Quốc, không chỉ một người.
Giám đốc điều hành Alibaba, Jack Ma, người đã vươn lên từ nghèo khó để trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, là một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất của 996, gọi lịch trình bận rộn này là một “may mắn lớn” cho các chuyên gia trẻ . Ông nói: “Nếu bạn tìm được một công việc bạn thích, vấn đề 996 không tồn tại. Nếu bạn không đam mê nó, mỗi phút đi làm là một sự dày vò”.
Richard Liu, Giám đốc điều hành của công ty thương mại điện tử Trung Quốc JD.com, đồng ý với tuyên bố của Ma. Ông này cũng tuyên bố trên nguồn cấp dữ liệu WeChat của mình rằng “những kẻ lười biếng không phải là anh em của tôi! “
Sự ủng hộ lịch trình làm việc kiểu này không chỉ tồn tại ở Trung Quốc. Elon Musk tin rằng những người muốn tạo ra ảnh hưởng đến thế giới nên làm việc 80 đến 100 giờ một tuần, “không ai từng thay đổi thế giới với 40 giờ một tuần.”
Chính sách này có thực sự hiệu quả?
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tuần làm việc ngắn hơn thường đem lại năng suất cao hơn. Với một tuần làm việc kiểu 996, nhiều người phải vật lộn để tập trung vào công việc của họ trong nhiều giờ.
Thiếu ngủ cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như ung thư, tăng cân và các vấn đề về trí nhớ .
(Source: Business Insider)
Ảnh: Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc là một trong nhiều công ty bị chỉ trích vì văn hóa làm việc 996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *