Vài hình ảnh về “Chiến tranh hóa học”

Vài hình ảnh về ”Chiến tranh hóa học” – thường gọi là ”Chemical Warface” (CW) và nạn nhân trong chiến tranh Iran-Iraq (hạn chế tối đa ảnh chết chóc).

Trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq những năm 1980s, để ngăn chặn chiến thuật biển người tỏ ra khá hiệu quả của quân đội Iran, quân đội Iraq của Saddam Hussein đã sử dụng vũ khí hóa học gần như một vũ khí chiến lược để ngăn chặn các cuộc tiến công lớn của Iran. Bên cạnh đó còn để tấn công các lực lượng đối lập bên trong lãnh thổ Iraq như người Kurd.

Các ước tính khác nhau cho biết từ 100.000 đến 150.000 người Iran đã chết trong chiến tranh vì các loại vũ khí hóa học của quân đội Iraq, cùng hàng triệu người bị ảnh hưởng đến tận ngày nay. Tổ chức Cấm vũ khí hủy diệt (OPCW) thừa nhận Iran chính là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi vũ khí hóa học trong nửa sau thế kỷ 20.

Do sự thù đich với cách mạng Hồi giáo Iran sau năm 1979, phần lớn cộng đồng quốc tế đã làm ngơ trước các cuộc tấn công của quân đội Iraq, khiến LHQ không thể đưa ra một nghị quyết nào về các tội ác này. Nhiều quốc gia châu Âu được xác định là nhà cung cấp vũ khí hóa học cho Saddam Hussein, nhưng ở đây đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của Đức, cả Đông Đức lẫn Tây Đức, được cho là chiếm đến 70% số vũ khí hóa học bán cho chính quyền Iraq. Điều này có liên quan đến các công ty vốn đã sản xuất chất độc hóa học cho Đức Quốc xã hồi Thế chiến 2. Trong ảnh dưới có thể hiện tấm bia do Iran dựng trước sứ quán Đức ở Teheran để kể tội chính quyền Đức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *