uu-tien-tang-luong-huu-cho-nguoi-ve-huu-truoc-nam-1995,-co-muc-luong-huu-thap

Ưu tiên tăng lương hưu cho người về hưu trước năm 1995, có mức lương hưu thấp

Người về hưu kêu lương hưu không đủ đáp ứng mức sống tối thiểu

Về hưởng chế độ mất sức từ năm 1993, đến nay sau nhiều lần điều chỉnh tăng lương hưu, ông Lê Văn Tám (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chỉ nhận mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng. Tiền lương hưu thấp khiến ông Tám không đủ chi phí sinh hoạt, buộc phải sống nhờ con cháu. Ngoài ra ông Tám cũng nhận chạy xe ôm, hoặc thi thoảng nhận công việc trông xe cho tiệm cafe gần nhà.

“Dù rất tiết kiệm nhưng do giá cả leo thang hàng ngày nên bản thân tôi phải chi tiêu rất dè dặt. Cả tháng chưa từng biết ăn 1 bát phở ngoài quán. Nếu không có các con hỗ trợ thì mức lương này không thể đủ đáp ứng mức sống tối thiểu chứ chưa nói lúc ốm đau. Chỉ mong nhà nước xem xét tăng lương để chúng tôi đỡ thiệt thòi”, ông Tám chia sẻ.

Ông Tám là một trong hàng nghìn người nghỉ hưu sớm trước tuổi, nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động với thời gian làm việc ngắn có mức lương hưu, trợ cấp hàng tháng thấp. Vì vậy, những người như ông Tám mong mỏi mức lương hưu tiếp tục được quan tâm cải thiện, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa những người đang hưởng lương hưu.

lương hưu

Cả nước có khoảng 230.000 người nghỉ hưu trước năm 1995. Ảnh: Nguyễn Anh

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, hiện cả nước có gần 3,4 triệu người hưởng các chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng. Tỉ lệ hưởng lương hưu thấp nhất là 45%, cao nhất là 75% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH, tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Người hưởng lương hưu từ Quỹ BHXH có mức bình quân là 5,6 triệu đồng/người/tháng, còn người hưởng lương hưu từ nguồn ngân sách nhà nước là 4,7 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, khoản 2, Điều 1 Nghị định 42/2023/NĐ-CP có quy định từ ngày 1/7/2023, người lao động nghỉ hưu trước năm 1995 sau khi điều chỉnh tăng lương hưu mà có mức hưởng thấp hơn 3.000.000 đồng/tháng thì sẽ được điều chỉnh như sau:

Tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng dưới 2.700.000 đồng/người/tháng.

Tăng lên bằng 3.000.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.700.000 đồng/người/tháng đến dưới 3.000.000 đồng/người/tháng.

Như vậy, một bộ phận người về hưu trước năm 1995 (hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước) như kể trên, có mức lương hưu dưới 4,7 triệu đồng/người/tháng là thấp so với mức bình quân chung nên rất cần được quan tâm, xây dựng chính sách phù hợp.

Sẽ ưu tiên tăng lương cho nhóm về hưu trước năm 1995

Đại diện Bộ LĐTBXH và các chuyên gia trong lĩnh vực an sinh đều cho rằng quá trình thực hiện các chính sách cải cách tiền lương, cải cách BHXH cần tính toán tăng lương hưu cho nhóm lao động có mức lương hưu thấp, về hưu trước năm 1995 nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ hưu ở các thời kỳ.

Do đó, trong các nhóm đối tượng được đề xuất tăng lương hưu từ ngày 1/7/2024, Bộ LĐTBXH đều kiến nghị tăng với mức hợp lý nhằm giảm phần chênh lệch giữa người nghỉ hưu trước và sau thời điểm cải cách chính sách tiền lương.

lương hưu

Lươn hưu thấp khiến nhiều người về hưu không có đủ tiền để sinh hoạt chăm sóc y tế. Ảnh: Báo HNM

“Trong đó, nhóm người nghỉ hưu trước năm 1995 cần được hưởng chính sách đặc biệt để nâng mức hưởng lương hưu lên cao hơn nữa. Những người về hưu trước năm 1995 đều mong muốn mức tăng bảo đảm tiệm cận với mức tăng giá cả các mặt hàng tiêu dùng sinh hoạt”, một chuyên gia an sinh chia sẻ.

Ông Phạm Minh Huân – Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, trước năm 1995 mặt bằng tiền lương của chúng ta rất thấp, việc nâng lương theo niên hạn cũng hạn chế, vì thế tiền lương hưu của đối tượng về hưu trước năm 1995 thấp.

“Tôi nghĩ rằng cần phải ưu tiên tăng lương cho nhóm đối tượng có lương hưu thấp. Cần điều chỉnh cao hơn điều chỉnh cho các nhóm chung. Có thể ưu tiên tăng lương cho nhóm này cao hơn các nhóm khác nhưng cũng khó có thể san bằng khoảng cách, chênh lệch tiền lương giữa các nhóm với nhau”, ông Huân nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *