USS Laffey, một cái tên, hai huyền thoại

Giữa năm 1942, sau khi đánh bại hải quân Nhật trong trận chiến Midway, người Mĩ mở chiến dịch Guadalcanal nhằm vào căn cứ chính của quân Nhật tại đây

Vào ngày đầu tiên của chiến dịch, quân Mĩ đổ bộ lên đảo một cách êm thắm, nhưng khi họ vào sâu trong đất liền, họ đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của quân Nhật và phải chịu tổn thất nặng.

Ngày 30/10/1941, ngay trước trận không kích Trân Châu Cảng, khu trục hạm lớp Benson, USS Laffey (DD-459) chào đời. Vì yêu cầu cấp bách cho cuộc chiến, cô chỉ có thời gian chạy thử máy rất ngắn và được tung ra trận ngay sau khi nhập biên chế vào tháng 3/1942

Tháng 8/1942, trong những nỗ lực để chi viện cho lính thủy đánh bộ trên Guadalcanal, người Mĩ đã phái mẫu hạm Wasp (CV-7) đến nơi này cùng nhiều tàu vận tải, và Laffey nằm trong đội hộ tống ấy.

Tuy nhiên, trên đường đi, Wasp bị tàu ngầm Nhật tấn công và đánh chìm. Laffey đã ở lại để cố gắng cứu càng nhiều người càng tốt, nhưng khi đêm đến, cô phải bỏ dở cuộc tìm kiếm và chạy ngay về Esperitu Santo

Sau đó, Laffey còn tham gia vài chiến dịch chi viện nữa nhưng đều bị không quân Nhật chặn đứng trước khi kịp đến bờ.

Đêm 11, rạng sáng ngày 12/10/1942, Laffey nằm trong hạm đội của đô đốc Norman Scott đã đánh nhau với hạm đội tuần dương hạm Nhật do Nobutake Kondo chỉ huy với kì hạm Aoba. Đó là trận chiến mũi Esperance. Trong trận này, Scott đã cắt chữ T hạm đội Nhật thành công và Laffey đã bắn nát bét thượng tầng của Aoba làm Kondo và nhiều sĩ quan khác thiệt mạng bằng những loạt pháo 127mm của mình. Mặc dù chiến thắng, người Mĩ vẫn không hài lòng vì đó chỉ là chiến thắng mang tính chiến lược và lính Mĩ trên đảo thì vẫn ở thế bất lợi. Các thủy thủ của Laffey đã có được chút giây phút vui sướng, nhưng niềm vui không kéo dài lâu khi hạm đội của đô đốc Hiroaki Abe gồm 2 thiết giáp tốc hạm Hiei và Kirishima, 1 tuần dương hạm và 14 khu trục hạm đang kéo đến pháo kích sân bay Henderson.

Khi đó, chỉ có hạm đội bé nhỏ của Callaghan tại Guadalcanal và họ phải đối đầu với một kẻ thù lớn hơn nhiều. Trong trận chiến đêm đó, Laffey anh hùng đã cận chiến với Kirishima ở cự li rất gần và bắn thẳng vào đài chỉ huy khiến đa số sĩ quan trên đó hoặc bị thương hoặc bay màu. Tuy nhiên, khi ánh đèn rọi lên, Laffey nhận ra mình đã bị bao vây bởi 2 thiết giáp hạm và 2 khu trục hạm. Không còn gì để mất, Laffey đã dùng tất cả vũ khí còn lại và tiếp tục chiến đấu đến khi trúng 1 phát đạn 356mm và 1 quả ngư lôi ngay đuôi. Sau đó là một vụ nổ lớn làm đuôi con tàu bị cắt lìa và lệnh bỏ tàu được ban bố. Sau đó, cô đã mãi mãi về với biển cả cùng 59 người.

Sau khi Laffey ra đi, chỉ huy Julius Becton và những người còn lại đã được giải cứu và họ không ngờ rằng, chỉ vài tháng sau, Laffey đã hồi sinh trong hình dáng của một khu trục hạm lớp Allen M. Summers mạnh mẽ và linh hoạt hơn Laffey cũ. Khi làm chỉ huy của Laffey (DD-724), Becton đã nói: “Tôi đã mất một con tàu nhưng tôi sẽ không bao giờ làm mất thêm con tàu nào nữa”. Nhưng trước khi ông có thể báo thù cho Laffey (DD-459), con tàu của ông được đưa vào tham gia hộ tống tàu hàng đến Liên Xô rồi tham gia vào chiến dịch Normady và bảo vệ thành công các thiết giáp hạm trước hỏa lực bờ biển của Bức tường Đại Tây Dương và chính cô cũng dính 1 phát pháo Adolf Gun, nhưng vận may đã cứu cả con tàu khi đạn không phát nổ và Laffey an toàn chạy về Belfast.

Tháng 8/1944, Laffey được chuyển sang Thái Bình Dương và đến Iwo Jima trong biên chế hạm đội của Halsey. Vào ngày 16/4/1945, Laffey bị 22 chiếc Kamikaze và máy bay ném bom bổ nhào tấn công. Bằng những nỗ lực phi thường và khao khát báo thù của thủy thủ đoàn, Laffey đã anh dũng chiến đấu và sống sót sau cơn bão Kamikaze trong 19 phút mặc dù bị hư hại rất nặng. Khi con tàu đã tan nát sau cú đâm của 6 chiếc Kamikaze, trợ lí sĩ quan liên lạc đã hỏi chỉ huy Becton về việc bỏ tàu, nhưng Becton đã nói: “Không! Tôi sẽ không bỏ tàu cho dù chỉ còn 1 khẩu súng khai hỏa”. Đó cũng là nguồn gốc biệt danh “con tàu bất tử” của Laffey

Sau đó, Laffey được kéo về sửa chữa tạm và chạy ngay đến Okinawa chiến đấu tiếp cho đến khi Nhật Bản đầu hàng mới được về Mĩ sửa chữa.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *