UỐNG CÀ PHÊ CÓ LỢI CHO TIÊU HÓA

Đối với nhiều người, uống cafe là cách để ‘khởi động’ đường ruột cũng như bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống cafe sẽ giúp hệ tiêu hóa ‘vận hành’ trơn tru hơn. Tuy nhiên, một số người sẽ gặp phải tình trạng cần ‘giải quyết’ khẩn cấp khi uống cafe.
Tiến sĩ Kyle Staller, Giám đốc Phòng thí nghiệm Dịch vụ Tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết: “Trong một số trường hợp, cà phê sẽ khiến đường ruột hoạt động mạnh và phải giải quyết vấn đề sinh lý ngay dù không có nhu cầu. Đây là điều dễ hiểu bởi cà phê giúp kích thích nhu động ruột của con người và là một phần sinh lí bình thường trong cuộc sống hàng ngày.”
Staller – Trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cho biết: Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng uống cà phê có hiệu quả hơn uống nước ấm trong việc kích thích nhu động ruột. Bởi nước là một phần không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa và đào thải một lượng lớn chất thải cũng như hỗ trợ việc tái hấp thu bởi đường tiêu hóa mỗi ngày.
Theo Staller, cà phê có thể kích thích hoạt động vận động của ruột trong vòng vài phút sau khi uống. Một nghiên cứu năm 1998, có 12 người tham gia thử nghiệm uống cà phê ấm, cà phê decaf (loại cà phê được loại bỏ 97% caffein), nước hoặc một bữa ăn theo thứ tự ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy cả hai loại cà phê và bữa ăn nhẹ đều gây ra nhiều cơn co thắt đường ruột hơn so với nước. Cụ thể, cafe chứa caffein có hiệu quả hơn 60% so với nước trong việc kích thích hoạt động của ruột và tác động mạnh hơn 23% so với cà phê decaf.
Trong khi nghiên cứu cho thấy một số lợi ích tiêu hóa của việc uống cafe nhưng liệu uống cafe vào buổi sáng sẽ giúp đường ruột dễ dàng tiêu hóa hay không?
Tiến sĩ Staller trả lời: “Nếu bạn đang bị táo bón, bạn có thể uống cà phê để giúp cải thiện tuy nhiên đừng dựa vào nó để khiến đường ruột của bạn dễ dàng tiêu hóa mà hãy trao đổi với bác sĩ ngay nếu gặp tình trạng táo bón thường xuyên”
Theo: maybe.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *