[UNLOCKED – MỞ KHOÁ]

SẼ THẾ NÀO KHI ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN BỊ HACK BỞI KẺ SÁT NHÂN HÀNG LOẠT?

Dựa trên tiểu thuyết Nhật Bản cùng tên của Akira Teshigawara, Unlocked thuộc thể loại tâm lý, giật gân vừa lên sóng Netflix là phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Kim Tae Joon, kết hợp cùng dàn cast tài năng Chun Woo Hee và Yim Si Wan. Tuy nhiên nhân vật thu hút nhiều chú ý nhất có lẽ chính là chiếc điện thoại thông minh, liệu bộ phim sẽ biến nó thành thứ vũ khí chết người có thể đe doạ trầm trọng đến sự an toàn của ta như thế nào?

Chuyện phim mở đầu khi Lee Na Mi (Chun Woo Hee) đã để quên điện thoại trên xe buýt sau một đêm chè chén say sưa cùng bạn bè. Cô không hề nhận ra “dế yêu” của mình biến mất mãi cho đến sáng hôm sau và bắt đầu tìm cách liên lạc với người nhặt. Quan ngại thay kẻ đang giữ nó không chỉ là tay hacker lão luyện mà còn là tên sát nhân bệnh hoạn Jun Yeong (Yim Si Wan), sau khi trả lại máy cho Na Mi thì trước đó gã đã âm thầm cài phần mềm gián điệp, từng bước lên kế hoạch huỷ hoại cuộc đời cô…

Ý tưởng rằng mỗi chúng ta đều có thể trở thành nạn nhân của sự rình rập thời 4.0 được bộ phim thể hiện rất rõ ràng, đôi khi chả cần tới những mánh lới phức tạp mà chỉ cần bạn vô tình mất cảnh giác trong giây lát. Chính vì vậy mà một khi đã xem điện thoại như vật bất ly thân, thật khó để phủ nhận ta có lẽ cũng trót trao quyền xâm nhập cho công nghệ nhiều hơn bao giờ hết. Từ tiền đề đó, Unlocked vẽ ra viễn cảnh tuy đáng sợ nhưng cũng đầy thiết thực, rằng ai đó với mục đích xấu xa có thể dễ dàng theo dõi danh bạ, lịch sử tìm kiếm, mật khẩu và dễ dàng lẻn vào những chốn riêng tư thầm kín nhất của ta.

Về phía Na Mi, cô đơn giản chỉ là một nhân viên tiếp thị miệt mài kiếm sống, thi thoảng đến phụ bố ở quán cà phê và dán mắt vào màn hình 24/24 trừ lúc ngủ. Việc nữ chính không phải là một nhân vật quá đỗi phức tạp, chẳng có quá khứ bi thảm hay khát vọng mạnh mẽ nào mà hoàn toàn bình thường càng làm nổi bật chủ đề của bộ phim, đó là tai ương đến từ chiếc smartphone thân yêu ấy có thể ập đến với bất kỳ ai chỉ sau phút chốc lơ là.

Bên cạnh đó, diễn xuất tròn trịa của hai diễn viên chính cũng thúc đẩy đáng kể nhịp điệu ở những phân đoạn then chốt, như Chun Woo Hee lột tả thuyết phục vẻ hoảng loạn mất kiểm soát khi tính mạng của bản thân lẫn người thân đang nằm trong tay kẻ thủ ác thì đối với Si Wan, sau vai phản diện ấn tượng trong Hạ Cánh Khẩn Cấp đã tiếp tục chứng minh anh hợp với các dạng vai biến thái tâm thần bất ổn như thế nào.

Thế nhưng, cảm giác chung sau khi phim kết thúc vẫn để lại trong mình đôi chút nuối tiếc. Bởi dù sở hữu đề tài đầy sức nặng và nỗ lực duy trì sự kịch tính, Unlocked dường như vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng của mình, với một số phân cảnh khá loãng hơi thiếu vắng cao trào, sự đồng cảm và gắn kết cùng nhân vật cũng chỉ dừng ở mức tương đối chứ chưa thật sự sâu sắc như mong đợi. Tuy nhiên tựu chung lại, đây vẫn là trải nghiệm thú vị đậm tính cảnh báo về hiểm hoạ khôn lường đang kề cận ngay bên cạnh chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *