TUỔI GIÀ SÔI ĐỘNG

Đây là dì tám. Dì tám hơn năm mươi rồi. Nhìn dì xuề xoà với cái quán cóc vậy chứ tiền của dì xếp lại thả diều thì đứng trên trạm ISS cũng thấy.

Hồi trẻ dì là dân buôn lái hạt điều, năm ngoái dịch xong dì nghỉ luôn tới giờ, rồi mở quán nước tại nhà, bán qua ngày cho đỡ buồn.

Cái quán cóc của dì nó đúng… cóc. Dì kể tui mỗi ngày bán không quá 500k, tức lợi nhuận cũng chỉ tầm 100-200K. Nhưng tui thấy mỗi lần dì vào lệnh xanh-đỏ thì cứ tưởng mình đang đứng ở phố Wall.

Hôm nào dì chốt được đỉnh, dì đóng cửa quán trước 2h chiều.

Hôm nào dì bị ch.áy lệnh, dì bán tới nửa đêm, bị ghiền quá nên quên giờ dọn quán á.

Vui nhất là mấy hôm dì chốt non (bán quá sớm so với giá đỉnh), dì lôi chồng với con ra kiếm chuyện chửi. Chửi có văn chương, chửi có vần có điệu, chửi Nho, chửi như một lưỡng quốc trạng nguyên gặp tham quan vô lại.

Hôm nào trời mưa, dì đ.ánh long. Bữa nào trời nắng, dì đ.ánh short. Ngày nào mưa nắng thất thường, dì nghỉ đ.ánh. Rất kỷ luật.

Dì đi họp phụ huynh cho thằng con út, trong 60 phút đó dì kiếm đủ tiền từ xanh-đỏ để đóng tiền phụ huynh học sinh đầu năm cho trường luôn.

Dì ngồi sui cho con gái lớn, mới tới đám hỏi mà dì đã dụ ông sui mê xanh-đỏ với dì. Thay vì ngồi bàn việc hỷ sự thì hai bô lão lại bàn về DCA, đặt stoploss và “anh nhớ là chốt lãi thì không bao giờ sai nha”.

Dì chơi theo cảm hứng vậy chứ có nguyên tắc lắm. Tui xin dì vài con để theo thì dì nói “mày lén nhìn tao rồi chơi theo thì được, chứ cái nghề này mà nói tùm lum thì tổ không đãi, mất duyên con ơi.”

Mấy cô trung niên ở xóm ngồi tụ tập bàn đề thì dì lại điềm đạm bên chiếc iPad ngồi xem chart, vẽ Fibo và canh nến Doji, thật là một người phụ nữ tao nhã.

Kịch tính nhất là những khi thị trường sôi động, ngồi xem dì gồng 4-5 lệnh Futu cùng lúc mà tui thấy trận Stalingard của hồng quân Liên Xô chỉ là một buổi trà chiều.

Dì tám cũng sống tình nghĩa lắm. Đợt dịch vừa rồi thị trường downtrend nhưng dì cũng đem tiền từ mấy cái xanh đỏ này đi giúp đỡ người trong xóm. Ai kẹt thì cho nhiều, ai ko kẹt thì cho ít, còn mấy đứa sinh viên thuê phòng trọ của dì thì dì nấu ăn cho hàng ngày luôn.

Dì kể tui dì cũng kiếm được kha khá trong môn này rồi, mà thua cũng không ít. Ấy vậy chứ trong xóm ít ai biết dì chơi cái này lắm, tại chưa bao giờ thấy dì than vãn vì thua hay khoe khoang khi thắng. Đúng là những người thành công thì không bao giờ lên mạng quay típ tóp dạy đạo lý.

Nhờ dì, tui mới hiểu ra là tuổi già mà biết tự tạo niềm vui cho bản thân thì không bao giờ già. Miễn đừng để cháy lệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *