#tuduynguoithanhdatQuy Luật Giá Trị Và Quy Luật Cung Cầu

Quy Luật Giá Trị Và Quy Luật Cung Cầu

#TraiNghiemSong

Quy Luật Giá Trị Và Quy Luật Cung Cầu
(Áp dụng trong mọi mặt)

Quy luật giá trị: trao đi giá trị trước .Giá trị càng lớn thì nhận về giá trị càng lớn. Chẳng hạn trong công ty càng làm được nhiều việc khó >> càng có giá trị >>lương càng cao.

“Muốn kiếm 1 tỷ hãy giúp người khác kiếm 10 tỷ”
Ta phải trao đi giá trị để nhận về giá trị tương ứng.

Quy luật cung cầu.

+ Khi cung > cầu: giá thấp hơn mức bt. Chẳng hạn một công việc mà có rất nhiều người làm được thì giá trị nó thấp.
+ Khi cung < cầu: giá cao hơn mức bt. Chẳng hạn chỉ một số ít người có thể dạy được cái mà nhiều người cần thì giá càng cao.

Quy luật giá trị và cung cầu luôn đi song song với nhau.

Ví dụ: kế toán là một nghề rất khó>>giá trị cao. Nhưng lương thấp vì nó vi phạm quy luật cung cầu. Nghề kế toán khó thật nhưng nó được đào tạo đại trà ở các trường đại học nên nhiều người làm được.
Mặc dù việc khó nhưng nhiều người làm được nên giá trị thấp.
Vậy để ta có giá trị cao ta hãy học để làm được cái gì đó thật khó mà ít người làm được thì giá trị của ta sẽ rất lớn trên thị trường.
Làm thuê thường ít tiền hơn làm chủ vì khi làm thuê ta chỉ phục vụ 1 mình ông chủ nên giá trị thấp. Làm chủ có thể phục vụ rất nhiều người nên giá trị cao hơn.
Cái gì cũng có giá của nó. Làm chủ ta có thể làm chủ các biến động xã hội chẳng hạn đại dịch vừa qua. Còn làm thuê thường bị động nên có nhiều người đã mất việc do bị cắt giảm nhân lực.

Làm thuê bị phụ thuộc vào ông chủ.

Làm thuê thường chuyên 1 vai trò nào đó. Còn làm chủ thì phải quán xuyến hết mọi thứ.
Quan hệ giữa làm chủ và làm thuê là quan hệ lợi ích. Nói chỉ cho cao xa, mỗi chúng ta đều là một sản phẩm. Khi đi làm, cái ta bán cho ông chủ chính là các giá trị của mình.

Hãy nhìn lại xem mình có thể mang lại giá trị gì? Giá trị đó có nhiều người có không? Nếu nhiều người có đương nhiên giá trị đó sẽ không cao rồi?

Đi làm chính là ta BÁN GIÁ TRỊ cho người khác. Hiểu như vậy ta sẽ phải nâng cao giá trị của mình lên để bán cho được giá chứ?
Cảm ơn bạn đã đọc. Hãy góp ý, cảm nhận bên dưới nhé. CHIA SẺ tự nhiên ạ.
Tác giả: Tung Le.
#simplebutHAPPY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *