HAI CUỘC ĐỜI, MỘT CHÂN LÝ

#trainghiemsong

HAI CUỘC ĐỜI, MỘT CHÂN LÝ
Một ngày nọ, một gia đình quý tộc giàu có nước Anh đã đưa con về miền quê nghỉ mát. Trong khi nô đùa, cậu con trai nhỏ của họ sa chân ngã xuống một vực nước sâu.

Tất cả tưởng như vô vọng, vì chẳng ai biết bơi cả. Thế rồi từ xa, một chú bé nhem nhuốc, con của người nông dân nghèo trong vùng, đã chạy đến tiếp cứu.

Nhà quý tộc hết sức biết ơn cậu bé nhà nghèo. Thay vì chỉ nói lời cảm ơn và kèm theo ít tiền hậu tạ, ông ân cần hỏi cậu bé: “Khi lớn lên cháu muốn làm gì?”. Cậu bé nhỏ nhẹ thưa: “Thưa ông, chắc cháu sẽ tiếp tục làm ruộng cho cha cháu”.

Nhà quý tộc lại hỏi: “Thế cháu không còn ước mơ nào lớn hơn sao?”. Cậu bé im lặng một lúc rồi mới trả lời: “Dạ thưa, nhà cháu nghèo thế này thì cháu còn biết ước mơ gì nữa đây?”
Lại tiếp tục câu hỏi chân tình: “Nhưng bác muốn biết là nếu cháu được phép ước mơ thì cháu ước mơ điều gì?”. Và lần này là một câu trả lời thật thà:

“Thưa bác, cháu muốn đi học, cháu muốn trở thành một bác sĩ”.
Thế là từ đó, nhà quý tộc đã quyết định tài trợ cho cậu bé được đi học từ lúc ấy cho đến tuổi trưởng thành.

Sau này, cậu bé suýt chết đuối khi xưa đã trở thành một vĩ nhân thế giới, đã làm cho cả nước Anh hãnh diện, tự hào, đó là Thủ tướng Winston Churchill. Còn cậu bé quê nhà nghèo được đi học nhờ sự giúp đỡ của nhà quý tộc, đã trở thành một bác sĩ lừng danh thế giới, ông cũng đồng thời là là ân nhân của cả nhân loại khi tìm ra được thuốc kháng sinh Penicillin. Tên của ông là Alexander Fleming.
Không ai ngờ rằng đến khi thủ tướng Winston Churchill lâm bệnh trầm trọng, cả vương quốc đi tìm những vị danh y lừng lẫy để cứu sống nhà lãnh đạo tối cao của mình.

Tất cả đã bó tay, thế nhưng rồi bác sĩ Alexander Fleming đã tìm đến và lần nữa lại cứu sống Winston Churchill.

LỜI BÀN
Gieo nhân thiện, sẽ gặt quả lành. Làm điều thiện giúp người trong cơn hoạn nạn nhất định sẽ được người khác giúp đỡ. Nhân quả luôn công bằng và không bỏ sót bất kỳ ai. Nếu như ai ai cũng hiểu được điều này, thì cả thế giới sẽ ngày càng tiến bộ, hạnh phúc luôn được nhân lên, nỗi buồn sẽ được vơi đi.

SUY NGẪM VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI SAU
1. Cậu bé nhà nghèo bộc lộ đức tính gì khi cứu cậu bé nhà giàu? Để có được đức tính đó, cậu đã trang bị cho mình kỹ năng gì?
2. Có điều gì đặc biệt trong cách trả ơn của nhà quý tộc?
3. Vì sao giúp đỡ một người được đi học lại quan trọng hơn việc cho người ấy tiền?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *