Tự học ngoại ngữ liệu có ổn?

Trong quá trình học ngoại ngữ, mình tin chắc rằng ai trong số chúng ta cũng đã từng thử tự học qua ít nhất từ 1 đến 2 ngoại ngữ. Nhưng rồi chúng ta lại dần chán nản, bỏ ngang sau khi duy trì được khoảng 2-3 tháng. Bên cạnh các lợi ích từ việc tự học như tiết kiệm được chi phí, linh hoạt trong thời gian,…. Tự học ngoại ngữ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu bạn không có một hoạch định cụ thể.Hãy cùng mình điểm lại một số rủi ro tiềm ẩn trong quá trình tự học ngoại ngữ nhé !

  • Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản

Học ngôn ngữ mới đã khó nhưng lại càng khó khăn hơn khi bạn chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, nền tảng là thứ thiết yếu để ta có thể phát triển thêm nữa trên con đường sau này. Nếu bạn không được chỉ dạy từ những thứ cơ bản nhất như cách phát âm, bảng chữ cái, ngữ pháp,… hay chẳng có ai chỉnh sửa những lỗi sai cho bạn, thì nó rất có thể sẽ ăn sâu vào tiềm thức và khiến sau này bạn sẽ khó mà sửa đc. Chính mình sau này khi được tiếp xúc vs môi trường quốc tế khj học hệ Cử Nhân Tài Năng ISB BBUS tại UEH cũng đã phát hiện nhiều từ phát âm sai, nhấn âm sai, nhưng rất khó sửa vì đã quen với cách đọc như vậy trong khoảng thời gian dài.Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên bỏ một số tiền hợp lý để mua sách, giáo trình hoặc tham gia một khóa học căn bản về ngôn ngữ đó. Sau khi có được nền tảng cơ bản vững chắc thì việc tự học của bạn sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

  • Mục tiêu nhỏ thành công lớn

“ Hầu hết mọi người thường đánh giá cao những gì bản thân có thể làm trong một năm và đánh giá thấp những gì họ có thể làm trong mười năm” – Bill Gate

Đúng vậy, nếu bạn đặt mục tiêu quá lớn như đạt 8.0 IELTS hay lấy bằng HSK 5 chỉ trong một năm khi mới tay vào học thì đó dường như là điều không thể. Tâm lý chúng ta thường hay cảm thấy chán nản, dễ từ bỏ sau khi thất bại trước mục tiêu mình đặt ra.Thay vào đó bạn hãy thử đặt những mục tiêu nhỏ như brand 4.0 rồi dần lên 5-6. Từ việc gặt hái trái ngọt qua từng đợt như vậy, bạn sẽ thấy được hiệu quả trong quá trình tự học của bản thân. Ngoài ra, bạn còn được tiếp thêm động lực khi được người khác công nhận, tán dương thành quả học tập của mình.

  • Lớp một làm bài lớp năm

Đây có lẽ là tình trạng của nhiều người khi mới bắt tay học một ngôn ngữ mới. Do không có một giáo trình và kế hoạch học cụ thể, nên nhiều bạn sẽ có tình trạng cứ thấy các video dạy gì là mình học theo nhưng chỉ hiểu được một phần của bài giảng. Lấy việc học tiếng Anh làm ví dụ, để học thì hoàn thành thì bạn phải học V2/ed học thì quá khứ, hiện tại để làm bàn đạp cho thì hoàn thành.Để khắc phục cách học “nhảy lớp” như vậy, bạn nên có một giáo trình cụ thể trên mạng, hoặc một cuốn sách nào đó,…. Nếu không muốn học đúp hoặc phải lấy lại căn bản thì bạn nên tập ghi chép nhật ký việc học của mình. Sau khi tập được thói quen ghi chép lại quá trình học hằng ngày của bản thân, bạn sẽ ý thức được sự tiến bộ hoặc thiếu xót trong quá trình học của mình từ đó mà đưa ra những giải pháp cho riêng bạn. Cho dù ngày đó bạn chẳng học được gì mới cũng đừng quên ghi lại để nhắc nhở cho ngày mai nhé.

  • Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau

Đã bao giờ bạn khí thế hừng hực bảo rằng mỗi ngày minh phải học được 20 từ, nhưng rồi bạn duy trì được khoảng một tuần, xong bạn chuyển qua học 5 từ, rồi dần dần chẳng học từ nào chưa? Khác với việc học trung tâm hay học thêm ở bất cứ đâu, động lực của bạn được định giá bằng tiền, nếu bạn nghỉ học một buổi thì có thể bạn sẽ mất 200k cho buổi đó, hoặc nếu bạn ở lại lớp thì bạn phải đóng tiền học lại năm đó. Việc tự học chẳng có tí áp lực gì về tiền bạc hay thời gian với bạn nên bạn sẽ vô thức mà lãng quên nó theo năm tháng.Nếu bạn thực sự muốn thành công chinh phục một ngoại ngữ mới, bạn nên tạo một thời gian biểu cụ thể cho việc tự học, tự tạo áp lực cho bản thân. Bên cạnh đó, hay kiếm một người bạn để cùng nhau chia sẻ, tạo “áp lực” cũng như là người để ta có thể tự tin tập giao tiếp với nhau.Mặc dù tự học là một quá trình khá khó khăn khi bạn phải làm tất tần tật mọi thứ, từ giáo trình, thời gian, bài giảng, …… và đôi lúc nó khiến bạn cảm thấy nản chí, cô đơn trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình. Nhưng mọi nỗ lực của bạn đều là xứng đáng cho sau này, hãy luôn nhớ rằng: “ Áp lực tạo nên kim cương”. Mà bạn biết giá trị của một viên kim cương là bao nhiêu rồi đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *