Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Tứ đại mỹ nhân Trung Hoa

Khi nhắc đến tứ đại mỹ nhân , chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến 4 người con gái mang vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, thậm chí thay đổi được cả cục diện của 1 vương triều.

1. Tây Thi
~ Tây Thi là 1 mỹ nhân trong thờ kì Xuân Thu , đứng đầu trong tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Quốc.
~ Khi nhắc tới , mọi người sẽ ngay đến Ngô vương Phù Sai , thời đại của ông được đánh dấu là 1 thời kỳ bành trướng hùng mạnh và nước Việt không tránh khỏi được việc bị tiêu diệt, sau khi bắt Câu Tiễn đầu hành chịu thua , sau đó bị bắt làm người tù chăn ngựa , về sau Phù Sai thả Câu Tiễn về nước mặc cho sự can gián của tướng quốc Ngũ Tử Tư không cho lag phải , thả Câu Tiễn về chẳng khác nào ” thả hổ về rừng ” nhưng Phù Sai không nghe cho rằng nước Việt không đủ sức làm gù nước Ngô . Đúng như vậy, Câu Tiễn về nước đã bắt tay ngay vào việc lập mưu, dấy binh diệt Ngô để trả thù rửa nhục. Đại phu Văn Chủng đã hiến 7 kế phá Ngô và 1 tring 7 kế đó có chiêu ” mỹ nhân kế ” , trong vòng nửa năm đã tuyển được 2.000 mỹ nữ và trong đó có Tây Thi , Trịnh Đán có sắc đẹp vượt trội, rồi dạy họ ca múa thành thục, sau khi xong sai Phạm Lãi sang cống cho Phù Sai. Phù Sai vừa nhìn thấy đã ưng ý , mê mẩn sắc đẹp kiều diễm, từ đó 2 nàng được Phù Sai yêu chiều, vải vóc ; lụa là ; trang sức… Không thiếu thứ gì hết . Nhưng riêng Tây Thi có tài ăn nói , sắc đẹp vượt trội lại dễ chiều lòng khiến Phù Sai càng yêu quý nuông chiều dần dần bỏ bê triều chính .
~ Nhìn Tây Thi , bên ngoài mang vẻ đẹp kiều diễm người con gái chân yêu tay mềm , nhưng bên trong lại mang 1 ý chí quyết lật đổ nhà Ngô . Hai bàn tay nào là quay tơ , dệt vải nhưng lại có thể dùng nó để bóp nát cả 1 nước Ngô có binh hùng tướng mạnh , mắt nàng chỉ cần cau 1 cái khiến 1 cái đầu phải rơi ( Ngũ Viên 1 viên tướng tài dũng mưu lược những đã vì nàng mà chết dưới kiếm Chúc lâu của Phù Sai ) , mỗi khi môi nàng cười là kho quốc khố nhà Ngô vơi đi bạc vàng ( Phù Sai cho xây Quán Khuê ở núi Linh Nham trang trí toàn vàng bạc châu báu để làm cảnh cho Tây Thi nhìn , đi dạo … Sau đó còn cho cất Hưởng điệp lan , Ngoạn hoa trì … )
~ Cuối cùng nước Ngô yếu thế, nước Việt nhân lúc đó tấn công nước Ngô khiến nước Ngô bại trận , Phù Sai tử tự.

2. Vương Chiêu Quân
~ Là 1 cung nhân của Hán Nguyên đế , rồi về sau trở thành vợ của Hô Hàn Tà .
Vẻ đẹp của nàng được ví như chim phải xa xuống gọi là Lạc nhạn .
~ Trong văn hóa đại chúng , Chiêu Quân được ví như 1 người đẹp mang lại hòa bình và được xây dựng rất nhiều trên các tác phẩm văn học , cũng như truyền thuyết nhân gian .
~ Theo ghi chép trong ” Hậu Hán thư ” : Chiêu Quân sống trong hoàng cung bao năm nhưng chưa bao giờ được dự kiến thánh giá , khi nghe tin Hán đế ban tặng cũng nữ cho Hô Hàn Tà ở Hung Nô nên đã tự mình tiến cử . Mãi cho đến khi chuẩn bị rời đi , 5 nàng cung nữ mới được triệu kiến ,lúc này Hán đế mới biết Chiêu Quân có vẻ đẹp hiếm có nên vô cùng tiếc nuối.
~ Sau khi được gả đi , nàng đã sinh cho Hô Hàng Tà được 1 trai, 1 gái . Khi Chiêu Quân 24 tuổi , Hô Hàn Tà qua đời , sau đó nàng lại tái hôn với con trai lớn của Hô Hàn Tà ,cuộc hôn nhân này vô cùng hạnh phúc và nàng sinh được 3 người con gái.
~ Sau khi ở với nhau được 11 năm thù Chiêu Quân lại trở thành góa phụ ở tuổi 35 , lúc này Chiêu Quân không hề muốn tái hôn lại lần nữa thay vào đó bà tham gia vào chính trị nhằm giữ và duy trì quan hệ giữa triều Hán với Hung Nô . Nhưng cuối cùng 3 bên không giữ được hòa khi khiến Hung Nô phát động chiến tranh . Có lẽ đó là 2 trong những lý do mà Chiêu Quân đã mất trong tuyệt vọng cùng với nỗi nhớ quê hương mãi mãi không thể trở về.

3. Điêu Thuyền
~ Là 1 mỹ nhân xinh đẹp , xuất hiện nhiều trong truyền thuyết nhân gian và được biết đến nhiều nhất qua tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa .
~ Vẻ đẹp được ví như Bế nguyệt khiến trăng phải thẹn nấp sau mây.
~ Dù Điêu Thuyền được cho là nhân vật hư cấu nhưng được văn hóa dân gian lưu giữ , và được tái hiện lại qua các âu chuyện liên quan đến Đồng Trác – Lữ Bố. Vì muốn báo ơn cha nuôi Vương Doãn nên nguyện gả cho Đổng Trác nhắm để ly gián .
Trong Tam quốc diễn nghĩa , Điêu Thuyền được ví như bánh xe thay đổi lịch sử khiến Liên minh Đổng Trác – Lữ Bố tan giã , làm náo loạn Phụng Nghi đình , thời đại tam quốc từ đó phân tranh.

4. Dương Quý Phi
~ Trước là vợ của thọ vương Lý Mạo , sau là vợ của ĐĐường Huyền Tông đây là 1 cuộc tình loạn luân giữa cha chồng và con dâu.
~ Chuyện tình của họ thường được nhắc đến khi nhà Đường đang trong thời kỳ thịnh trị ,xa hoa tột đỉnh , Đường Huyền Tông sau khi lên ngôi luôn luôn quan tâm tới triều chính nhưng đến cuối đời ông lại bỏ bê chính sự , thêm việc ông vượt qua mọi rào cản cướp vợ con trai lập Dương Ngọc Hoàn thành Dương Quý Phi khiến 1 số triều thần không chấp nhận được chuyện tình loạn luân , khiến cho 1 số loạn thần ngày càng củng cố quyền lực , xảy ra khốc liệt, đến cuối cùng nhà Đường phải suy vong.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *