TRUYỀN THUYẾT VỀ YGGDRASIL – CÂY THẾ GIỚI LINH THIÊNG

Theo thần thoại Bắc Âu, Yggdrasil hay còn được gọi Mímameiðr và Lérað, là một cây thần khổng lồ nối liền chín thế giới trong vũ trụ.

Từ Yggdrasil được dịch nghĩa là “Con ngựa của thần Odin”. Ygg là một cách gọi khác của thần Odin, và drasil có nghĩa là con ngựa, hay còn mang nghĩa người tản bộ hoặc người tiên phong. Nghĩa của Yggdrasil được cho là ám chỉ chín ngày Odin tự treo mình lên cây này để đổi lấy chữ rune.

Một bài thơ trong Edda gọi cây thế giới là Mimameidr (cây của Mimir). Yggdrasil cũng đồng nghĩa với từ Lérað, cái cây có cành lá vươn tận Valhalla, là nguồn thức ăn cho con dê Heiðrún và con hươu Eikþyrnir.

Cây hình thành vũ trụ

Theo truyền thuyết, Yggdrasil là một cây tần bì có rễ nối liền chín thế giới lại với nhau. Các nhánh rễ sinh sôi, gắn kết Asgard, Álfheim, Niðavellir, Midgard, Jötunheimr, Vanaheim, Niflheim, Muspelheim và Hel. Dân gian cho rằng trên tán lá cao nhất của Yggdrasil là Asgard, vùng đất của các vị thần, giữa là Trái Đất, nơi sinh sống của loài người và dưới rễ là Hel, nơi ẩn chứa linh hồn người c.h.ế.t.

Còn trong Edda, Yggdrasil được miêu tả là có ba rễ đi qua Asgard, Jötunheim và Hel. Phía dưới rễ qua Asgard là giếng nước Urd (Urðabrunnr – còn gọi là “Giếng số phận”). Ở đó có ba nữ thần số mệnh (còn gọi là các Norn) cư ngụ là Urd, Verdandi, và Skuld, lần lượt tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Những nữ thần này có nhiệm vụ hàng ngày lấy nước từ giếng Urd để tưới cho Yggdrasil giữ nó mãi xanh tươi. Nhánh rễ đến Jötunheim là dòng suối (có nơi cho là giếng nước) của Mímir (Mímisbrunnr còn được hiểu là giếng trí thức). Phần rễ qua Hel là giếng Hvergelmir (nghĩa là cái chảo sôi).

Yggdrasil còn là nhà của những sinh vật huyền thoại. Như trên ngọn cây là nơi trú ngụ của con chim ưng Vidofnir, con rồng Nídhoggr gặm phần rễ đi qua Niflheim, con sóc Ratatosk di chuyển liên tục giữa Vidofnir và Nídhoggr. Bốn con hươu thần: Duneyrr, Durathror, Dvalin và Dainn quang quẩn xung quanh gặm lá của của Yggdrasil.

Cây thế giới cũng là nơi khởi nguồn sự sống của con người, theo sự tích sáng thế của thần thoại Bắc Âu, đàn ông và phụ nữ đều bắt nguồn từ cây cối. Người đàn ông đầu tiên có tên là Ask, sinh ra từ cây Tần bì (Ash) và người phụ nữ đầu tiên có tên là Embla, sinh ra từ cây Du (Elm). Ông Ask và bà Embla đã nảy mầm từ những hạt của cây thần Yggdrasil, sau đó con cái họ sinh ra từ các hốc mắt gỗ trên thân cây.

Báo hiệu sự tận thế và khởi nguồn sự sống mới

Ragnarök (Hoàng hôn của chư thần) là ngày Tận thế trong thần thoại Bắc Âu. Yggdrasil sẽ báo trước sự khởi đầu của Ragnarök khi cây rung lắc dữ dội. Tuy vậy cây thần sẽ không bị tiêu diệt, sau chín ngày kể từ khi Ragnarok kết thúc, thế giới được thanh lọc và cây cối mọc lên xanh tươi như thời viễn cổ.

Dưới tán lá của Yggdrasil có sự xuất hiện của một người đàn ông và một phụ nữ được gọi là Lif và Lifthrasir, họ đã sống sót, vượt qua tai ương. Hai người cùng với sự giúp đỡ của những linh hồn người công chính từ lâu đài Gimli đã gây dựng lại cuộc sống cho loài người. Các vị thần sẽ đến lâu đài Gimli trên tầng trời Vidblainn để xây dựng lại thế giới mới, nơi không còn chiến tranh.

Từ Yggdrasil, một trật tự thế giới mới được khởi nguồn, đẹp đẽ và hoàn thiện hơn. Cây thần mang đến sự sống và dấu hiệu của số phận cho vũ trụ thần thoại Bắc Âu, cho thấy rằng tất cả mọi thứ, từ sự sống đến cái chết, vốn dĩ đều có mối liên hệ với nhau.

Theo: allthatsinteresting

Leave a Reply

Your email address will not be published.