trung-quoc:-huy-dong-he-thong-“truong-song”-giam-o-nhiem

Trung Quốc: Huy động hệ thống “trưởng sông” giảm ô nhiễm

Là một tình nguyện viên và cư dân của làng Mianbei ở phía đông Thượng Hải, công nhân đã nghỉ hưu Zhu Minghua, 68 tuổi, dành hai ngày mỗi tuần để tuần tra các kênh rạch trong khu vực.

Zhu là một nhân vật nằm trong hệ thống “trưởng sông” của Trung Quốc, lần đầu tiên được thành lập vào đầu những năm 2000 như một kế hoạch đặc biệt để giải quyết ô nhiễm nguồn nước ở hai con sông ở huyện Trường Hưng thuộc tỉnh Chiết Giang lân cận. Vào thời điểm đó, những nỗ lực bao gồm nạo vét và làm sạch các tuyến đường thủy và loại bỏ các công trình bất hợp pháp dọc theo bờ sông.

Trung Quốc: Huy động hệ thống “trưởng sông” giảm ô nhiễm

Trung Quốc: Huy động hệ thống

Hệ thống “trưởng sông” của Trung Quốc được thành lập vào đầu những năm 2000 như một kế hoạch đặc biệt để giải quyết ô nhiễm nguồn nước. Ảnh: Sixth Tone.

Hệ thống này sau đó đã thu hút sự chú ý rộng rãi vào tháng 5/2007 sau một đợt tảo lam do ô nhiễm nghiêm trọng ở hồ Thái Hồ thuộc tỉnh Giang Tô phía đông, bên ngoài Vô Tích. Đáp lại, chính quyền thành phố Vô Tích đã nhấn mạnh mối liên kết rõ ràng việc quản lý sông với việc đánh giá hiệu quả công việc của các quan chức chính quyền địa phương.

Điều kiện môi trường ở khu vực hồ Taihu dần được cải thiện nhờ việc tỉnh Giang Tô thực hiện thành công hệ thống trưởng sông. Vào năm 2016, chính phủ đã khởi động một sáng kiến trên toàn quốc để mở rộng hoàn toàn hệ thống trên khắp Trung Quốc vào năm 2018.

Đến năm 2019, Thượng Hải đã đạt được độ bao phủ hoàn toàn 26.600 kênh rạch và 692 hồ của mình thông qua gần 10.000 công nhân được tuyển dụng theo hệ thống trưởng sông. Hệ thống này cũng bao gồm gần 3.500 trưởng sông dân sự và giám sát sông, như Zhu, những người dành thời gian của họ để bảo vệ môi trường địa phương.

Tháng 5/2023, Trung Quốc đã công bố kế hoạch mới để cải thiện chất lượng nước. Theo “Hướng dẫn về sinh thái nước và bảo vệ môi trường ở các lưu vực sông lớn”, đến năm 2025, quản trị nước của Trung Quốc nhằm mục đích hoàn thành hai mục tiêu chính: thứ nhất, loại bỏ nước mặt dưới chất lượng Cấp V, và thứ hai, nâng tỷ lệ nước mặt “chất lượng khá tốt” lên 85% – tăng 1,6 điểm phần trăm so với năm 2020. Trung Quốc có hệ thống chất lượng nước 6 cấp, trong đó nước dưới Cấp V được phân loại là chất lượng kém nhất. Ở cấp III trở lên, nước mặt được coi là “chất lượng khá tốt”.

Là một quy ước cốt lõi của chính quyền trung ương, các hướng dẫn về quản lý nước ở các lưu vực sông lớn thường được ban hành 5 năm một lần. Trái ngược với các hướng dẫn cũ hơn, hướng dẫn gần đây nhất nêu rõ việc cải thiện chất lượng nước mặt là mục tiêu bắt buộc và bao gồm các mục tiêu dự kiến để bảo tồn tài nguyên nước và hệ sinh thái. Ví dụ, đến năm 2025, Trung Quốc đã đặt ra kế hoạch đầy tham vọng nhằm phục hồi mực nước ở 53 vùng nước khô cạn và khôi phục các loài cá bản địa về mức quần thể ổn định ở 107 vùng nước lớn. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tạo thêm 213 km vuông đất ngập nước vào năm 2025.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *