Trung Quốc: Doanh nghiệp từ chối tuyển một sinh viên 24 tuổi vì “quá già” 

Công ty viễn thông Trung Quốc China Unicom đã bị cáo buộc phân biệt tuổi tác sau khi hãng này rút lại lời mời làm việc với một sinh viên 24 tuổi vì cho rằng cô “quá già”.

Theo truyền thông địa phương, sinh viên họ He, cùng ít nhất 5 sinh viên khác cũng bị China Unicom từ chối cùng vì lý do tuổi tác. Trang Houlang đưa tin China Unicom nói với He rằng việc tuyển dụng của cô đã vi phạm quy tắc nội bộ của công ty.

Vào năm ngoái, He đã ký ký thỏa thuận làm việc với công ty con Heyuan thuộc Unicom trong một đợt tuyển dụng tại trường đại học của mình.

Trước khi các thủ tục được hoàn tất, công ty đã tiến hành kiểm tra lý lịch về He và thông báo cô đáp ứng đầy đủ điều kiện. Điều này khiến He hiện tại hết sức bối rối vì Unicom đột ngột chấm dứt thỏa thuận.

“China Unicom đã lợi dụng những sinh viên mới tốt nghiệp đại học như chúng tôi. Tôi sinh vào tháng 2 năm 1998. Chúng tôi sẽ sớm tốt nghiệp, nhưng cả kỳ tuyển dụng mùa thu và mùa xuân trong trường đã qua rồi và giờ gần như không thể tìm được công việc mới. Khi tôi yêu cầu được xem các tài liệu kiểm tra lý lịch tuyển dụng, China Unicom đã từ chối và bảo đó là một hồ sơ nội bộ bí mật”, He chia sẻ.

Thông tin về sự việc đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Được biết, trong thỏa thuận đã ký với sinh viên, China Unicom sẽ phải trả phí bồi thường 5.000 NDT (~ 742 USD) nếu không thuê họ, nhưng hiện chưa rõ liệu các sinh viên có được nhận tiền hay không.

Phân biệt tuổi tác là một vấn đề lớn ở Trung Quốc, mặc dù quốc gia này đang đối mặt với tình trạng dân số trong độ tuổi lao động từ 19 đến 59 tuổi ngày càng giảm. Vào đầu năm nay, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố một báo cáo cho thấy có 882 triệu người trong độ tuổi lao động ở nước này, giảm so với 894 triệu người vào năm 2021.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *