Trộm xe tăng, náo loạn và tàn phá đường phố 

Vụ việc trên xảy ra ngày 17/05/1995 khi một cựu binh đã ăn trộm một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M-60 để gây náo loạn các đường phố của San Diego (Mỹ). Hàng chục xe cảnh sát của thành phố San Diego đã rượt đuổi, nhưng họ hầu như chẳng thể làm gì với khối sắt thép nặng tới trên 50 tấn, được trang bị động cơ 750 mã lực để vọt với tốc độ tối đa tới 50km/h trên đường nhựa.

Dọc đường tẩu thoát, cựu binh Mỹ đã cho chiếc xe tăng chèn nát vô khối xe ô tô, cột đèn tín hiệu và biển báo giao thông một cách có chủ ý, nhằm ngăn cảnh sát đuổi theo. Tự lượng sức mình, cảnh sát bám theo chứ không dám áp sát bởi họ biết đối đầu với xe tăng thì chỉ như “châu chấu đá voi”. Nói dại, nếu cựu binh này có đồng đội, tạo thành kíp xe hoàn chỉnh, trên xe lại sẵn đạn thì khẩu pháo chính cỡ nòng 105mm và các loại súng máy có thể gây hậu quả khủng khiếp. Lúc ấy thì chỉ bắn tiêu diệt chiếc xe bằng vũ khí chống tăng hạng nặng. Mà huy động quân đội phải cần có thời gian, không thể phản ứng nhanh và ngay lập tức như cảnh sát. Rất may, anh ta chỉ có một mình và dường như cũng không muốn gây ra cái chết cho bất cứ ai mà chỉ bỏ chạy thuần túy.

Sau chừng 20 phút quậy tưng trên đường, chiếc xe tăng đột ngột lao lên dải phân cách bê tông ở giữa đường, mắc kẹt ở đó, bất chấp tay cựu binh rồ ga hết cỡ để tìm cách thoát ra để bỏ chạy tiếp. Hàng chục cảnh sát lập tức lao đến. Sĩ quan cảnh sát Paxton, một quân nhân dự bị có kinh nghiệm vận hành xe tăng đã mở được cửa, kêu gọi đầu hàng, nhưng sau khi ngước lên nhìn, anh ta lại tiếp tục rồ ga bỏ chạy. Sĩ quan Rick Piner đã buộc phải nổ súng. Vết thương quá nặng, tên trộm xe tăng đã chết.

Qua điều tra cho thấy, tên trộm xe tăng hy hữu này có tên là Shawn Timothy Nelson, 35 tuổi, có ngoại hình to béo, một cựu binh của Lục quân Mỹ nhưng đang thất nghiệp và nghiện nặng. Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M-60 bị cướp thuộc biên chế một đơn vị thiết giáp của Vệ binh Quốc gia Mỹ đóng quân ở San Diego. Mọi việc kết thúc với hậu quả nặng nề, nhiều đường phố, trụ cứu hỏa, xe cộ bị tàn phá, nhưng không ai bị thiệt mạng trong vụ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *