Trên đời này, thật khó để tìm được điều gì trọn vẹn mãi, hay chăng tình yêu chính là một ví dụ điển hình.

Có khi là bởi thời gian đang bào mòn dần mọi thứ như dòng nước vẫn cứ thế không ngừng chảy qua những phiến đá ngang dòng. Có khi là bởi lòng người thay đổi vì tác động từ những yếu tố khác nằm ngoài tình yêu, khiến có đôi kẻ trong cuộc tình nào đấy dù muốn dứt cũng chẳng thể rời. Có khi khác, là do vòng quay của nhân sinh vô tình – sinh, lão, bệnh, tử – khiến việc đi đến cuối con đường trở thành việc của chỉ duy nhất người ở lại. Nhưng, không phải vì thế mà người ta né tránh tình yêu, bởi họ cũng đã quá quen với những câu chuyện về sự mất mát và dang dở quanh đời.

Có người từng bảo tình yêu đã cũ đáng sợ, vì sau mối tình ấy, con người ta sẽ mất một khoảng thời gian có khi là rất lâu để bình phục, nhưng rồi họ sẽ lại bước tiếp những hành trình sau đấy mà thôi. Có người từng bảo tình yêu đơn phương mới thực đáng sợ, vì sự day dứt về việc không được hồi đáp sẽ khiến con người ta có khi mất cả đời phí hoài. Nhưng có khi lại là một sự viên mãn khi thứ tình yêu chưa từng được nói ra ấy sẽ không mất đi và không bao giờ bị phủ định bởi ai cả.

Vậy nên, suy cho cùng, chuyện tình đã cũ hay tình đơn phương cũng có đôi phần trọn vẹn. Chỉ có những chuyện tình dở dang mới là những chuyện tình khiến con người ta ghi nhớ nhiều nhất vì chẳng thể bỏ đi hoàn toàn, cũng chẳng thể tự mình cảm thấy trọn vẹn.

Có khi đó là những mối tình như có như không, gần gũi mà xa cách, tưởng như đã trọn mà lại chẳng thể chạm tới bao giờ. Có khi đó là những mối tình dối trá bởi sự thay lòng – lén lút, không một nguyên cớ rõ ràng, với người ở lại chỉ mãi là kẻ không được chọn, lẻ loi. Có khi đó là những mối tình chịu sự chia lìa bởi bệnh tật, tuổi già khi tình yêu vẫn đong đầy trong từng thớ thịt, nhưng không còn người mình yêu cùng bầu bạn trọn đời…

Đối với tình yêu, hẳn tính từ đáng sợ nhất chính là “dang dở”. Vì tình yêu là điều muôn đời được con người gửi gắm về hy vọng trọn đời, trọn kiếp, trọn tấm lòng. Chẳng đành khi phải một mình trải nghiệm tình yêu như thế, cũng chẳng đành khi vô tình chứng kiến những tình yêu khiến vụn vỡ lòng người như thế.

Tôi chỉ ước, giá mà ai yêu cũng được trọn vẹn một kiếp yêu. Nếu nhỡ kiếp sau có không tồn tại, thì những hứa hẹn hoàn thiện tình yêu dang dở của kiếp đang sống có ý nghĩa gì nữa đâu?!Nên tôi cứ ước mà mong cầu như thế, cho tình yêu của những người đương yêu và cho chính đời mình về sau này mãi.

—–

?? ?ℎ?̆̉?? ???̂́? ??̛̃?, ??ℎ ?̛?…

??̂́? ?ℎ?̛ ???̀? ??? ?ℎ?̉ ??̀ ?ℎ?̛̃?? ?ℎ?̛? ??̛?

??̂́? ?ℎ?̛ ??̣? ?ℎ?̛́ ?ℎ?̉ ??̀ ?ℎ?̛̃?? ??̛̉? ??̛̀?

?ℎ?̀ ?? ?ℎ?̆̉?? ???̂́? ??̀?ℎ ??̃ ??̀? ??̀ ??̛̃?…

—–

Ảnh: Psychiatrist Chicago IL | Pinterest

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *