TRẬN VISBY — TRẬN ĐÁNH THỜI TRUNG CỔ ĐỂ LẠI TÀN TÍCH LÀ NHỮNG XÁC NGƯỜI

TRẬN VISBY — TRẬN ĐÁNH THỜI TRUNG CỔ ĐỂ LẠI TÀN TÍCH LÀ NHỮNG XÁC NGƯỜI

TRẬN VISBY — TRẬN ĐÁNH THỜI TRUNG CỔ ĐỂ LẠI TÀN TÍCH LÀ NHỮNG XÁC NGƯỜI

Trận Visby là một trận đánh man rợ thời Trung Cổ gần thành Visby trên đảo Gotland thuộc Thụy Điển, diễn ra giữa người dân trên đảo với người Đan Mạch. Trận đánh để lại một di sản khảo cổ lâu dài: hàng loạt xác của các chiến binh và người dân đã ngã xuống, máu nhuộm đỏ chiến trường. Những bộ hài cốt với áo giáp và khiên, trên tay vẫn cầm giáo với kiếm. Người ta khó có thể tưởng tượng chuyện gì xảy ra với họ khi họ trút hơi thở cuối cùng.
?ISBY — GIẤC MỘNG CỦA THƯƠNG NHÂN
Trong suốt thời Trung Cổ, đảo Gotland, nằm ngoài khơi Biển Baltic thuộc Thụy Điển, đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương giữa Châu Âu và Nga. Dẫn đến kết quả là thành Visby ngày càng hưng thạnh. Từ thế kỷ 13, Visby trở thành một thành viên của liên hiệp các thương thành vùng Tây Bắc và Trung Âu, sau này được gọi là Liên Minh Hanseatic. Liên minh này bảo vệ lợi ích thương mại của các thành viên và đồng thời cũng là một hiệp ước phòng thủ.
?Ị VUA THAM LAM ĐƯA MẮT TỚI VISBY
Vì Liên Minh Hanseatic dần phát triển phủ tầm ảnh hưởng nên nó là cái gai trong mắt của một số nhà cai trị. Một trong số đó là Valdemar IV, Vua của Đan Mạch. Nhà cai trị người Đan Mạch này được cho là không hài lòng về điều này vì Liên Minh Hanseatic đe dọa tới lợi ích thương mại đối với vương quốc của ông. Ngoài ra, Valdemar thèm muốn sự trù phú của các thành thị thuộc Liên Minh. Vào giữa thế kỷ 14, Visby, mặc dù vẫn còn thuộc Liên Minh Hanseatic, đã giảm tầm quan trọng, khiến Valdemar để mắt đến. Hơn nữa, có tin đồn người dân trong thành thường hay hát hò nói móc nhà vua nên ông ghim thù lên họ.
?GƯỜI ĐAN MẠCH XÂM LĂNG
Mùa hè năm 1361, một đạo quân Đan Mạch ra khơi về hướng đảo Gotland. Người dân thành Visby đã được cảnh báo về cuộc xâm lược của người Đan Mạch, và chuẩn bị kỹ càng cho trận chiến. Vào cuối tháng 7 năm 1361, đội quân của Valdemar cập bến bờ Tây của đảo Gotland. Quân đội Đan Mạch ước chừng vào khoảng 2000 tới 2500 người, bao gồm quân đội chánh quy và lính đánh thuê người German. Bên phía người dân đảo Gotland thì vào khoảng 2000 người, hầu hết là dân quân có rất ít hoặc gần như không có kinh nghiệm.
?RẬN CHIẾN VÌ THÀNH VISBY
Đầu tiên, người Gotland cố gắng cầm chân quân đội Đan Mạch tại Mästerby, trung tâm của hòn đảo. Những người bảo vệ bị đánh tan tác, và người Đan Mạch tiếp tục hành quân tới thành Visby. Trận Visby diễn ra bên ngoài bức tường thành. Mặc dù lực lượng dân quân cố hết sức chiến đấu nhưng vẫn không so được với đội quân chuyên nghiệp của Đan Mạch. Kết quả là, một số lượng lớn người bảo vệ ngã xuống, và thành Visby đầu hàng Valdemar.
?HỮNG NGÔI MỘ TẬP THỂ VÀ NHỮNG CHIẾN BINH NGÃ XUỐNG
Những ai ngã xuống trong trận đánh được chôn trong các ngôi mộ tập thể và an nghỉ cho tới tận thế kỷ 20. Khoảng giữa năm 1905 và năm 1928, các ngôi mộ này được phát hiện và khai quật. Hơn 1100 bộ hài cốt được mang lên khỏi lòng đất và qua đó các nhà khảo cổ có thể biết thêm nhiều chi tiết về trận đánh. Ví dụ như các loại vũ khí được sử dụng cho Trận Visby có thể được phân loại thông qua vết thương trên hài cốt. Khoảng 450 vết thương được gây ra bởi vũ khí chém, như các loại kiếm và búa, trong khi các vết thương được gây ra do vũ khí đâm như giáo và tên thì vào khoảng 120. Bằng cách nghiên cứu các bộ hài cốt, người ta cũng thấy rằng ít nhất 1/3 những người bảo vệ Visby là người già, trẻ em hoặc người tàn tật, một dấu hiệu cho thấy tình hình thực sự rất thảm khốc đối với người dân trong thành.
Người ta cho rằng những người chết được chôn cất nhanh chóng sau trận chiến, và do đó được chôn theo các trang bị mà họ có trong trận chiến, bao gồm áo giáp và vũ khí. Nhờ tình trạng bảo quản tuyệt vời, những bộ hài cốt này là một phát hiện khảo cổ độc đáo. Mặc dù không có nhiều lực lượng dân quân được trang bị tốt cho trận chiến, nhưng vẫn có một số được trang bị giáp “chainmail”, mũ len, găng tay và nhiều loại vũ khí. Những bộ hài cốt đáng kinh ngạc này ngày nay vẫn được trưng bày trong Bảo tàng Gotland và là di sản lâu dài của những người từng bảo vệ thành Visby.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *