TQ DÁM ĐÁNH ĐÀI LOAN KHÔNG?

Tàu làm gì dám đánh Đài Loan vào lúc này, anh em cuồng Tàu cứ nhầm tưởng. Tất nhiên không dám đánh khi bà Pelosi có mặt rồi, vì đánh thế cà khịa Mỹ quá đà, giỏi lắm là tập trận bắn đạn thật ngoài biển lân cận là hết cỡ.

Kể cả sau khi bà ấy đi chỗ khác Tàu cũng không dám đánh Đài như Nga đánh Ukraine đâu. Tập khôn chứ không húng như Putin. Bởi mấy lý do:

  1. Mỹ tuyệt đối không dám đánh Nga, vì Nga có bom hạt nhân, tên lửa có thể bắn sang Mỹ được, mức độ hủy diệt rất cao. Còn Tàu chưa có đủ tiềm lực như con cho’ dữ như vậy. Tiềm lực quân sự của Tàu quá yếu so với Nga chứ đừng nói với Mỹ. Nên Mỹ không ngại TQ.
  2. Mức độ hòa nhập kinh tế của Tàu với phương Tây cao hơn Nga với phương Tây nhiều. Nhất là Tàu phụ thuộc Mỹ nhiều hơn Mỹ phụ thuộc Tàu. Đã nắn gân nhau hồi thương chiến rồi. Nếu đánh nhau thì còn kinh hơn thương chiến nhiều, do phương Tây sẽ tẩy chay chứ không riêng Mỹ.
  3. Mỹ và Đài vẫn có mối quan hệ hỗ trợ quân sự khá chặt chẽ. Việc Mỹ có chắc chắn bảo vệ Đài Loan hay không vẫn là dấu hỏi cho TQ. Thực tế là TQ lâu nay không dám đụng tới Đài phần lớn là do e ngại Mỹ can thiệp.

Việc Mỹ đóng quân tại Nhật và Hàn thì mục đích không chỉ để kiềm chế BTT, mà cả với TQ. Đặc biệt là quân Mỹ ở Nhật bây giờ không hề để kiềm chế Nhật tái vũ trang như mục tiêu ban đầu mà để bảo vệ Nhật (chủ yếu trước TQ và Nga). Nếu Mỹ bỏ rơi Đài Loan thì Hàn và Nhật sẽ xem xét lại mối quan hệ với Mỹ và Nhật chắc chắn tái vũ trang, có thể thành cường quốc quân sự như xưa. Thậm chí họ còn phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ. Tình hình Đông Bắc Á sẽ cực nóng.

Vì thế khả năng Mỹ bỏ rơi hoàn toàn Đài Loan là rất thấp. Ít nhất là sẽ hỗ trợ tổng lực về vũ khí hạng nặng luôn.

  1. Nếu TQ đánh ĐL thì khả năng Nhật tái vũ trang cũng cao do thấy mất an toàn, nhất là khi Mỹ không hỗ trợ mạnh cho ĐL. Lúc đó TQ còn phải đối mặt với cả Nhật. Vì Nhật sẽ hỗ trợ ĐL giống Ba Lan hỗ trợ Ukraine do vấn đề lịch sử khá giống nhau. Ukraine từng là thuộc địa của Ba Lan và Đài Loan từng là thuộc địa của Nhật. Đài loan chịu ảnh hưởng từ Nhật rất nhiều. Giống miền Tây Ukraine chịu ảnh hưởng từ Ba Lan.
  2. Đài Loan và TQ giao thương khá chặt, nên đánh nhau cũng rất dở. Giống khả năng Việt Nam đánh nhau với TQ bây giờ vậy.
  3. Nga còn có con bài tẩy là năng lượng để kiềm chế Tây Âu. Còn TQ kiềm chế Mỹ và phương Tây chủ yếu là dùng thị trường lao động, chuỗi cung ứng, cũng không khó lắm để thay thế bằng Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia (là các nước đông dân) có thể thay thế TQ.
  4. Tiềm lực quân sự của TQ không quá mạnh so với bản thân Đài Loan. Không chênh lệch như Nga với Ukraine.

Hơn nữa, về kinh tế, Đài Loan có thu nhập bình quân đầu người con cao hơn TQ. Rất khác khi so Nga với Ukraine.

  1. Kể từ năm 50, người Đài Loan vẫn luôn đề phòng bị TQ tấn công. Rất khác với Ukraine 1 thời gian dài phụ thuộc Nga, mới tuột khỏi Nga gần chục năm và mới sẵn sàng chiến đấu trong vài năm.

Tóm lại, đừng thấy Nga dám đánh Ukraine thì suy ngay ra TQ dám đánh Đài Loan.

Nguồn: Dương Quốc Chính

P/s: Thực sự chờ gấu Pooh đánh trận, để cả 2 phe xả bớt kho đạn dược, thúc đẩy nền kinh tế sản xuất, chứ ngồi hù nhau quài, chán quá!

Leave a Reply

Your email address will not be published.