TOXIC POSITIVITY – SỰ TÍCH CỰC ĐỘC HẠI

Tích cực độc hại (toxic positivity) là niềm tin rằng cho dù tình huống có khó khăn hay khắc nghiệt thế nào, người ta cũng nên duy trì một thái độ tích cực và gạt bỏ đi những cảm xúc khác. tuy nhiên, nếu luôn tỏ ra vui vẻ và tích cực trong khi bên trong chúng ta lại không có cảm giác như vậy, đó là lúc ta đang lâm vào tình trạng “tích cực độc hại”.

 CÁC HÌNH THỨC CỦA SỰ TÍCH CỰC ĐỘC HẠI

• Khi đối mặt với một tình huống xấu, có ai từng bảo bạn rằng: “Tích cực lên” hay “Không sao, hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề”?

>> Tuy rằng người đưa ra những lời khuyên trên chỉ muốn thể hiện sự đồng cảm, nhưng đồng thời họ cũng đang dập tắt đi mong muốn được chia sẻ thêm về những gì chúng ta đang phải trải qua.

• Khi trải qua một sự mất mát, sẽ có người bảo với bạn rằng: “Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó”. 

>> Thông thường, người ta cho rằng nói ra điều này là cách để an ủi, tuy nhiên, đây cũng là một hình thức tránh né nỗi đau của người khác

• Như thế, sự tích cực độc hại đang chối bỏ toàn bộ nhu cầu được hỗ trợ một cách chân thành từ người đang gặp vấn đề trong cuộc sống

 TÍCH CỰC ĐỘC HẠI LẠI MANG ẢNH HƯỞNG XẤU

Như đã đề cập ở trên, sự tích cực độc hại chỉ làm con người cảm thấy càng lúc càng tổn thương hơn trong những thời điểm khó khăn. Thay vì được bộc lộ những cảm xúc chân thật và nhận lại sự giúp đỡ thật sự, người ta thường cảm thấy cảm xúc của mình bị chối bỏ và không được thấu hiểu. Từ đó, gây ra những cảm giác và suy nghĩ hết sức cực đoan.

• sự tích cực độc hại lại cho rằng những cảm xúc mà họ đang trải qua là không đúng đắn. Không thể vì sự đau buồn của bản thân mà làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

• đôi khi khiến người ta nghĩ rằng, nếu không chịu tìm cách để bản thân phấn chấn lên, đó là một sai lầm.

• Thay vì chấp nhận những cảm xúc thật, người ta sẽ né tránh chúng đi vì họ cho rằng những cảm xúc này sẽ làm họ cảm thấy khó chịu.

• Sự tích cực độc hại khiến người ta tránh né những cảm giác đau buồn, nhưng đồng thời nó cũng làm hao mòn khả năng chịu đựng những xúc cảm có thể khiến chúng ta vững vàng hơn trong cuộc sống và nhìn nhận rõ hơn về bản thân.

 NHỮNG DẤU HIỆU CỦA SỰ TÍCH CỰC ĐỘC HẠI

– Tránh né vấn đề thay vì đối mặt và giải quyết chúng.

– Cảm thấy tội lỗi vì bản thân đang đau buồn, tức giận hay thất vọng.

– Che giấu cảm xúc thật đằng sau những lời lẽ động viên được xã hội sử dụng rộng rãi.

– Khoác lên vẻ tích cực để che giấu cảm xúc.

– Giảm nhẹ cảm xúc của người khác vì không muốn chúng làm bạn khó chịu.

– Mỉa mai người khác vì họ không có thái độ tích cực hơn.

– Cố gắng chịu đựng hoặc “vượt qua” sự đau buồn.

 Hãy để bản thân cảm nhận những xúc cảm tiêu cực, bởi chúng đều chân thực và giá trị đối với bạn, chúng có thể là dấu hiệu để bạn hành động và thay đổi cuộc sống của mình. Điều này không có nghĩa là bạn phải giải quyết những cảm xúc tiêu cực ngay lập tức, đôi khi, bạn cần dành nhiều thời gian để xem xét lại những gì mình đã trải qua, hãy từ từ suy nghĩ và tìm cách đối mặt. 

 Hãy tìm người mà bạn tin tưởng nói ra hết những suy nghĩ trong lòng nếu đang cảm thấy tiêu cực. Viết vào nhật ký hoặc chia sẻ với một ai đó gần gũi với bạn. Khi đặt hết những cảm xúc của mình vào lời lẽ và ngôn từ, bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn như trút đi được phần nào gánh nặng.

 Thay vì dùng những lời lẽ sáo rỗng thông thường, có rất nhiều cách để khiến người khác cảm thấy an lòng hơn khi họ đang gặp phải những tình huống tiêu cực. Hãy cho họ biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe họ giãi bày, nói với họ rằng cảm xúc của họ là thực, không việc gì phải xấu hổ khi mang những cảm xúc tồi tệ, và bạn sẽ sẵn sàng hỗ trợ họ những gì cần thiết. Hãy để họ chấp nhận cảm xúc thật của mình và giúp họ tìm thấy hướng giải quyết, thay vì luôn bảo họ phải cố gắng phấn chấn và vui vẻ hơn nhé ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *