TÓM TẮT VỀ VIRUS MARBURG VỚI TỶ LỆ TỬ VONG LÊN TỚI 88%

Sau đại dịch COVID-19, một loại virus mới có tên Marburg đang gây hoang mang ở nhiều quốc gia. Truyền thông Việt Nam đã nắm bắt và cảnh báo tới người dân. Vậy cụ thể Marburg có những đặc điểm gì và cách phòng tránh như thế nào?

✅ Virus Marburg gây ra bệnh truyền nhiễm cấp tính từ động vật (dơi ăn quả, linh trưởng) sang người. Bệnh có thể lây từ người sang người.

✅ Tỉ lệ tử vong: 50% đến 88%

✅ Triệu chứng: sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết.

✅ Đường lây: Chủ yếu qua máu, các loại dịch cơ thể (mồ hôi, nước tiểu, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch,…) hoặc môi trường/vật dụng bị nhiễm dịch tiết của người bệnh.

✅ Thời gian ủ bệnh: Từ 2 – 21 ngày.

✅ Vắc-xin: Chưa có.

Có 9 người ở Guinea Xích Đạo đã tử vong sau khi nhiễm virus Marburg. Họ đều có điểm chung là nhiễm bệnh sau khi tham dự một đám tang.

✅ Cách phòng tránh virus Marburg:

– Tuyệt đối tránh xa các khu vực hầm mỏ, khu vực cư trú của loài dơi, khỉ, linh dương rừng, loài gặm nhấm.

– Ăn chín, uống sôi, không ăn thịt sống.

– Thận trọng với dịch tiết cơ thể, các vật dụng của người bệnh.

– Khử trùng vật dụng trong nhà thường xuyên.

– Rửa tay, đeo khẩu trang.

– Nam giới chỉ được quan hệ tình dục sau 12 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

Các địa phương tại Việt Nam sẽ được tập huấn về giám sát và đối phó với virus Marburg. Bên cạnh đó, kinh nghiệm 3 năm từ đại dịch COVID-19 cho thấy dịch bệnh sẽ không chừa một ai, ý thức tự giác bảo vệ bản thân cũng rất quan trọng. Bạn đọc nên nắm bắt thông tin để tránh mắc phải loại virus nguy hiểm này.

Theo: VKR News

Bạn nào làm việc ở hầm mỏ, hang động phải thật sự cẩn trọng bởi vì loài dơi thường cư trú trong các khu vực này. Dơi là động vật nhiễm virus Marburg nhưng không biểu hiện bệnh. Chúng trở thành ổ chứa virus tự nhiên và có thể lây sang người dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *