TÔI VỪA CÓ MỘT QUYẾT ĐỊNH LỚN TRONG ĐỜI MÌNH HÔM QUA: KẾT HÔN

Tác giả: Tim Denning

Các bạn có thể cho rằng cách tiếp cận của tôi thật kỳ lạ, nhưng chúng có thể giúp bạn đưa ra những quyết định quan trọng trong đời.

Hôn nhân là một trò đùa siêu tệ đối với một đứa trẻ.

“Một người tình cho đến hết đời. Thật kinh khủng!”

Đây là suy nghĩ của gia đình tôi về hôn nhân. Hôn nhân không được họ khuyến khích. Và bạn biết đấy, phần trăm ly hôn cũng cao như vậy. Có rất nhiều kẻ gièm pha xung quanh. Dẫu thế, bất chấp mọi ồn ào, tôi vẫn đưa ra quyết định của chính mình.

Hôm qua, cô gái của tôi cùng tôi đến thăm một hồ nước nơi mà người bà 104 tuổi(1) của tôi đã thường xuyên tới chơi khi còn là đứa trẻ. Nó chẳng mang lại giá trị gì cho cái tài khoản instagram của tôi cả, nhưng lại mang tới vô vàn giá trị tình cảm. Nên tôi đã chẳng quan tâm.

Chúng tôi dạo bước cùng nhau bên bờ hồ. Phần khó nhất chính là tìm ra một nhiếp ảnh gia ưng ý để lưu lại khoảnh khắc quan trọng. Tôi đã chấp nhận việc không thể tìm thấy một ứng cử viên nào thích hợp. Nhưng vì em tôi vẫn muốn cố gắng. Gia đình tôi không thể có mặt ở đây, nên chụp ảnh lại là cách để biến họ trở thành một phần của thời khắc này.

Vòng đầu tiên quanh hồ thật căng thẳng, vì tôi không tìm được ai cả. Vòng thứ hai, một người đàn ông và con trai anh ta đã xuất hiện gần nơi tôi cầu hôn. Một phần nào đấy trong tôi cảm thấy rằng anh ta chính là “người đó”. Tôi để em lại bên hồ còn mình thì tới hỏi liệu anh ta có thể giúp tôi chụp một tấm hình mà không hề nói cho anh ta biết điều gì sẽ xảy ra sắp tới đây. Và anh ta bảo “Chắc chắn rồi.”

Sau đấy tôi quỳ một gối xuống, chẳng cần phải yêu cầu anh ta quay phim hay chụp lại. Tin tốt là em đã gật đầu.

MỘT TƯƠNG LAI GIAO THOA CHỦNG TỘC.

Một người bạn thân đã đưa ra lời cảnh báo ngắn gọn cho tôi trước khi cầu hôn.

“Mọi người đang nổi lên trào lưu chống lại văn hóa Trung Quốc và các nhà lãnh đạo chính trị của họ. Cậu có chắc về điều này không?”

Bạn đời của tôi là người Trung Quốc. Và ừ, tôi chắc chắn.

Tôi không chọn bạn đời của mình dựa trên tiêu chí nơi họ sinh ra. Nó còn không phải là một yếu tố nữa. Phần lớn người quen của tôi đều có cha mẹ sinh ra từ hai vùng đất khác nhau. Nhiều người còn cách nhau hẳn 100 dặm. Nhiều người còn cách nhau 7252 dặm. Tôi thực sự không quan tâm. Điều mà tôi tìm kiếm ở bạn đời của mình, chính là:

  • Đạo đức
  • Khả năng tiếp nhận phản hồi
  • Sự rộng lượng
  • Sức hút
  • Một vài sở thích chung
  • Sự sẵn lòng tự thiện
  • Mục tiêu sống tương tự nhau

Chúng ta lựa chọn dựa trên việc con người họ như thế nào, chứ không phải là dựa trên mã bưu điện – hay tệ hơn – là quốc gia họ ra đời.

HÔN LỄ “ KHÔNG ĐÁM CƯỚI”

Đã có quá nhiều kẻ diễn vai trong các buổi họp đoàn thể mà chẳng để làm gì (2) – chủ yếu là về một chủ đề mệt mỏi được gọi là doanh thu. Tệ hơn cả, là họ diễn về một ngày vui trong một căn phòng đầy ắp người, và gọi nó là hôn lễ, rồi chi trả hàng chục nghìn (thậm chí hàng trăm nghìn) đô la cho nó.

Tôi không muốn bắt đầu hôn nhân bằng một món nợ khổng lồ. Tại sao tất cả những khoảnh khắc quý giá trong đời đầu khởi đầu bằng nợ nần? Nợ nần biến bạn thành nô lệ. Nó bắt bạn làm việc để kiếm tiền trả nợ, và nếu không, bạn sẽ phải đối diện với mặt xấu xa của ngân hàng địa phương.

Tôi đã hỏi một vài người bạn thân, những người đã kết hôn hoặc sắp kết hôn. Và có vẻ như tôi không phải là người duy nhất nghĩ thế. Nhiều người trong số họ chỉ phải ký hợp đồng hôn nhân trước sự chứng kiến của cha mẹ tại văn phòng chính phủ. Rồi vài tuần sau thì có bữa tối ăn mừng việc thay đổi tình trạng quan hệ với bạn bè.

Với tôi, một đám cưới lớn giống như một cơn ác mộng. Tôi thích đạt được mục tiêu cuộc đời mình trong sự yên tĩnh và thanh bình.

Chúng ta đã quá xem trọng một hôn lễ hoành tráng với một khoảng nợ đằng sau. Và chẳng ai dám chọn bữa tối thân mật cùng nhau, thay vì buổi lễ tập hợp diễn xuất hoành tráng.

ĐỐI LẬP LÀ ĐIỀU TỐT NHẤT.

Tôi đã từng tìm hiểu kỹ càng về những gì phụ nữ viết trong hồ sơ hẹn hò của họ. Và lọc đi bất kỳ đối tượng tiềm năng nào dựa trên sợ thích khác biệt của họ với tôi. Nhưng người sếp cũ đã khiến tôi phải cân nhắc lại về điều ấy.

“Đối lập là tốt nhất. Sao cậu phải cố lọc đi những điều mà đằng nào cậu vẫn sẽ phải học để yêu lấy chúng trong phần đời về sau?”

Vì vậy, hôn thê của tôi, một người ăn thịt hướng ngoại, trong khi tôi, một người ăn chay hướng nội, đã bắt đầu tìm hiểu nhau. Giờ đây, em là người ăn chay và thích nằm dài trên ghế đọc sách ở nhà. Còn tôi, vẫn là người ăn chay (nhờ em) và dành ra thời gian cuối tuần cùng em ra ngoài để thực hiện những chuyến đi bụi đầy mạo hiểm.

Ban đầu em cho rằng Bitcoin và Ethereum chỉ là lừa đảo và mong tôi im miệng về chủ đề tiền điện tử (3). Giờ đây em sở hữu cả hai loại tài sản đấy trong khi cùng xem tin tức tài chính với tôi – và em càng lúc càng gần hơn với việc tự do tài chính (4) vì em hiểu rõ về hệ thống tiền tệ cũng như sự ảo tưởng về khoản lạm phát được cho là rất nhỏ hàng năm.

Những thuộc tính cá nhân của bạn hòa trộn với người còn lại theo thời gian trôi. Những gì bạn ghét hôm nay có thể là những gì bạn thích ngày mai. Và “những gì” đấy không phải là “một cái gì đó”. Chúng là người mà bạn đã phải lòng, bạn đã phải lòng cả những điều kỳ quặc nơi họ.

Hãy tính đến những điều đối lập khi bạn đưa ra một quyết định lớn. Có thể bạn sẽ học cách yêu những gì bạn nghĩ rằng mình đã ghét. Và khi bạn làm vậy, bạn có thể sẽ có được hạnh phúc.

SAU KHI KHOẢNH KHẮC TRỌNG ĐẠI ẤY XẢY RA, CHẲNG CÓ GÌ MỚI THAY ĐỔI CẢ

Tất cả mọi việc sẽ khác đi sau khi mình làm một việc quan trọng, là dối trá. Không phải lúc nào mọi thứ cũng thay đổi đâu. Hôn thê tôi và tôi là không rồi đấy.

Cuộc sống ngày qua ngày vẫn vậy. Chúng tôi vẫn coi mối quan hệ của mình như một dự án đang tiến triển. Chúng tôi nỗ lực để bên cạnh nhau. Và giờ chúng tôi đã đính hôn, thì mọi thứ lại càng vận hành trơn tru hơn. Em khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Chúng tôi đều làm những việc có ý nghĩa cho nhau.

Các bạn có thể theo đuổi cơn mơ về những khoảnh khắc trọng đại rồi hy vọng chúng sẽ đổi thay đời mình. Hoặc dành thời gian ở bên người khiến mình hạnh phúc, và tìm kiếm những điều ý nghĩa cho mình.

Không ai được sinh ra để tồn tại quá lâu. Bạn nên nắm lấy cơ hội để tạo ra quyết định quan trọng trong đời rồi xem chúng sẽ mang lại gì cho bạn, thay vì tập trung quá nhiều vào các mặt trái rồi không bao giờ làm bất kỳ điều gì cả.

*Đổi tình trạng mối quan hệ thành Đã đính hôn rồi quay trở lại công việc*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *