TÔI ĐÃ TRỞ THÀNH LEADER TRONG 6 THÁNG CHỈ BẰNG ĐIỀU ĐƠN MÀ AI CŨNG BIẾT

Năm 2020, khi tôi mới chỉ là sinh viên năm nhất, tôi có ứng tuyển để tham gia một câu lạc bộ ở trường. Vào ngày phỏng vấn, chị Chủ nhiệm câu lạc bộ khi ấy đã hỏi tôi 3 câu hỏi khiến tôi đã suy ngẫm rất nhiều.
1. Em đã đạt được những gì sau 1 năm qua?
2. Em có cảm thấy những thứ mình đạt được đã tương xứng với năng lực của em chưa?
3. Em hãy thử suy nghĩ xem nếu 1 năm qua nếu em dành để phát triển bản thân thì bây giờ em sẽ nhận lại được những gì không?

Tôi đã phải thực sự suy ngẫm trước câu hỏi cuối. Thời điểm đó, tôi chưa từng thực sự nghĩ về việc rèn luyện và phát triển bản thân. Trước đây khi còn là học sinh, ngoài giờ học ra, tôi nuông chiều bản thân vào những thứ vô bổ (chơi game, đi ăn vặt, nghịch điện thoại,..) vì tôi nghĩ mình phải được nghỉ ngơi sau 1 ngày dài căng thẳng và hơn nữa, tôi vẫn còn trẻ nên chẳng việc gì phải vội. Chắc hẳn cũng sẽ không có ít người nghĩ như vậy giống tôi. Nhưng từ khi bắt đầu lên đi làm, bước vào một môi trường có tính cạnh tranh được đẩy lên cực cao, tôi nhận ra một sự thật phũ phàng: khi mình làm, người khác cũng làm như mình. Tôi nỗ lực và người ta cũng thế. Nhưng điểm khác nhau ở đây chính là trong khoảng thời gian mà tôi cho là thời gian thư giãn ngắn ngủi kia, khi tôi đang cười haha với cái màn hình thì họ học, đọc, nghiên cứu… và rồi, dù mình có nỗ lực hay cố gắng đến mấy thì các mình vẫn sẽ đứng sau người ta.

Tôi cảm thấy điều đó thật đáng sợ, tôi không thể ở yên như vậy mãi, tôi chọn thay đổi bằng phát triển bản thân:
– Trong thời gian đầu, mọi thứ rất khó khăn. Sau khi giải quyết xong công việc và soạn xong bài tập, tôi chỉ muốn nằm dài trên giường lướt MXH để đỡ căng thẳng thôi nhưng thay vì đó, tôi đã bật podcast để nghe và ngẫm lại 1 ngày của mình: công việc, đồng nghiệp, bài vở, tình yêu,…
– Tôi nhận ra phát triển bản thân không nhất thiết là gượng ép mình làm một điều gì đó khi mình mệt. Tôi đã mua đèn đọc sách kẹp trên đầu giường, thay vì ngồi trên bàn đọc sách, tôi có thể linh hoạt nằm đọc sách trên giường. Điều này khiến tôi thấy thoải mái hơn nhiều, tinh thần cũng thư giãn khi đọc sách hơn.
– Tập thể dục là điều tôi yêu thích nhưng việc tập mỗi ngày vào buổi sáng cũng khiến tôi bớt đi thời gian được ngủ. Thời gian đầu, tôi thấy oải khi thức dậy nhưng khi dậy sớm đã trở thành thói quen, tôi khó có thể mà ngủ nướng thêm nữa. Tôi cũng đã duy trì được đều đặn cân nặng của tôi, điều khiến tôi ngày càng trở nên tự tin hơn.

Và, nhờ những nỗ lực của bản thân cùng sự phát triển bản thân không ngừng, Tôi đã lên được vị trí Leader chỉ sau 6 tháng làm việc ở tuổi 21. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thật ra để làm một điều gì đấy đều đặn trong khi tôi thật sự rất bận với công việc và học tập lại là một thử thách đối với tôi, huống chi là biến nó thành 1 thói quen hàng ngày.

Vậy tôi đã làm thế nào?

Bước 1: Để thực sự yêu lấy việc phát triển bản thân, hãy chọn những điều mà bạn thích làm và sử dụng điều đó để tạo ra giá trị cho cuộc sống của bản. Cách đơn giản nhất mà tôi có thể gợi ý cho các bạn mới bắt đầu là hãy đặt ra những câu hỏi để tự vấn bản thân xem mình thích gì và mình cần gì. Khi bạn matching được 2 câu trả lời cho 2 câu hỏi này với nhau, bạn sẽ biết nên làm gì để phát triển bản thân.

Ví dụ như tôi, tôi thích tập thể dục và tôi cần một sức khỏe tốt để có thể xử lý được khối lượng công việc và việc học cùng lúc. Tôi chọn cách dành nửa tiếng mỗi buổi sáng để tập chạy bộ, bắt đầu ngày mới. Tôi không chỉ cảm thấy tinh thần sảng khoái cho 1 ngày dài làm việc mà còn tăng cường sức khỏe, sức chịu đựng của tôi lên rất nhiều. Tôi đã không còn quá căng thẳng khi phải đi làm và đi học liên tiếp nữa.

Bước 2: Xây dựng một lịch thời gian biểu cá nhân và đưa phát triển bản thân thành 1 khung giờ trong ngày. Chìa khóa ở đây chính là bạn phải rất kỷ luật và thực hành chặt chẽ theo lịch đã lên từ trước.

Quay trở lại với tôi, sau khi xác định được mình cần phải làm gì, tôi đã thử khá nhiều ứng dụng và các loại lịch cá nhân để giám sát thời gian biểu của mình như notion, google calender, asana,… nhưng cuối cùng, tôi chọn lịch 168 (7 ngày x 24 giờ) như một giải pháp cho việc cân bằng giữa thời gian phát triển bản thân và các khung thời gian quan trọng khác trong ngày. Chia sẻ với các bạn về lịch 168 của tôi:
– Đây là mô hình lịch bẻ nhỏ các công việc theo chu kỳ 30p/lần. – Một ô lịch ngoài những việc mình sẽ làm ra còn có những phương pháp mình sẽ làm để đạt được điều đó và tiêu chuẩn hoàn thành cho mỗi đầu việc.
-> Tôi có thể dễ dàng follow các bước mà tôi đã lên plan từ trước để đạt hoàn thành mục tiêu cũng như là kiểm soát được thời gian của tôi, phòng tránh làm việc quá sức khiến tôi bị burn out.
-> Tôi đã có thể hạn chế những rủi ro do việc cháy thời gian gây ra, giải quyết vấn đề cân bằng giữa công việc – cuộc sống và có cái nhìn tổng quan nhất về công việc hàng ngày – hàng tuần.
-> Lịch 168 rất dễ xây dựng và không tốn quá nhiều thao tác, tránh được những rắc rối khi làm lịch tại các ứng dụng khác.

Thường thì tôi sẽ chia thời gian phát triển bản thân ra thành 2 khung giờ chính vào buổi sáng và chiều tối, mỗi khung bao gồm 2 giờ. Chia ra như vậy, tôi sẽ có năng lượng để hoạt động cho 1 ngày mới, cũng như là có thời gian để nhìn lại và rèn luyện bản thân sau 1 ngày dài.

Bước 3: Đây chính là chìa khóa để bạn thực sự có thể phát triển bản thân mình, bạn cần duy trì nhưng điều mình đang làm như một thói quen. Để làm được điều này, bạn hãy nghĩ về mục đích của bạn khi bạn rèn luyện và phát triển bản thân, điều này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn. Tiếp theo, hãy thật kỷ luật và nghiêm khắc với chính bản thân mình. Kỷ luật làm nên con người, chỉ khi có kỷ luật, chúng ta mới có thể phát triển.

Trong suốt 6 tháng, tôi đã đặt mục tiêu lên trưởng phòng thử thách:
– Khi đến lịch phát triển bản thân vào buổi sáng, nếu trời mưa, thay vì chạy bộ, tôi sẽ plank 20p trong nhà, việc tìm các phương pháp làm khác nhau cho cùng 1 hoạt động không chỉ khiến tôi kỷ luật hơn khi thực hiện mà còn khiến hoạt động đó không còn bị nhàm chán.
– Đôi khi, tôi cũng lười và nuông chiều bản thân nhưng bên cạnh tôi vẫn còn trưởng phòng, người yêu, đồng nghiệp và bạn bè của tôi nhắc nhở tôi hoạt động đúng quỹ đạo (Dĩ nhiên, tôi đã ngỏ lời nhờ họ nhắc nhở nếu chưa thấy tôi update những gì đã làm trong 1 ngày).
– Tôi cũng tự đặt ra cho bản thân nếu không thực hiện đúng 1 ngày theo lịch tôi sẽ tự nộp phạt 20k vào quỹ riêng của mình. Khoảng 2-3 tháng đầu, tôi đã thu được gần 500k tiền quỹ (tuy rằng không biết là nên vui hay buồn). Nhưng chỉ 4-5 tháng sau, tiền quỹ mà tôi thu lại được chỉ khoảng dưới 80k. Đó cũng là lúc tôi biết bản thân đang tiến bộ từng ngày và tôi cũng cảm thấy có niềm tin vào mình hơn.

Tôi hiểu rằng những gì tôi đang làm đều là tốt cho tôi và nó sẽ không có hiệu quả tức thì nhưng nếu tôi yêu nó và kiên trì với nó, tôi sẽ đạt được điều tôi muốn trong thời gian ngắn hơn. Và tôi đã đặt niềm tin đúng, thay vì 8 tháng – 1 năm như thường lệ, tôi chỉ mất 6 tháng để lên làm Leader 1 phòng MKT gồm 5 – 6 nhân sự và rõ ràng đây không phải điều dễ dàng gì, tôi đã đổi nó bằng rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên trì của mình.

Có thể nhiều người sẽ cho rằng, chúng ta không cần phải “chạy đua” như thế mới có thể lên những vị trí cao và kiếm nhiều tiền hoặc cho là tôi đang “lùa gà” nhưng tôi đã làm được và tôi à biết rất nhiều người ở ngoài kia cũng đã làm được, nhiều người còn hơn tôi rất nhiều nữa. Vậy bạn thì sao, bạn có làm được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *