TÔI CÓ MỘT ĐỨA CON GÁI MỚI BIẾT ĐI. CON TÔI NÊN HỌC NHỮNG GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO 15 NĂM TỚI TRONG MỘT THẾ GIỚI AI? TÔI CÓ NÊN DẠY NÓ LẬP TRÌNH PYTHON NGAY KHI NÓ SẴN SÀNG HỌC KHÔNG?

A: Andrew Ng – Đồng sáng lập Coursera, Giáo sư kiêm nhiệm tại Đại học Stanford

Có, hãy dạy cô ấy lập trình. Quan trọng hơn, hãy trau dồi cho cô ấy khả năng không ngừng học hỏi.

Trong thế giới khoa học máy tính (Computer Science – CS), tất cả chúng tôi đều quen với việc cần phải thích nghi với các công nghệ và mô hình tư duy mới theo chu kì 5 năm (internet -> công nghệ điện toán đám mây-> di động-> AI), bởi vì các công nghệ mới này được phát minh với tốc độ đó. Vì vậy, những người trong ngành CS đã quen với việc học những thứ mới mọi lúc.

Thực tế hiện nay là CS đã “lây nhiễm” khá nhiều vào mọi ngành công nghiệp khác. Vì vậy, không chỉ giới CS phải thay đổi vài năm một lần mà tất cả mọi người bây giờ cần phải thay đổi theo. Đó là lý do tại sao khả năng không ngừng học hỏi sẽ là kỹ năng nghề nghiệp quan trọng nhất mà bạn có thể dạy cho con gái mình.

Tôi nghĩ hầu như tất cả mọi người nên học lập trình. Ngày trước, đã có lúc chúng ta tự hỏi liệu mọi người có cần biết đọc/viết hay không. Có thể chúng ta chỉ cần một vài nhà sư biết chữ đọc cho chúng ta, và hầu hết mọi người không cần biết đọc/viết? Hoặc chúng ta chỉ cần một số lượng nhỏ những người biết viết những cuốn sách bán chạy nhất, và không cần ai khác cần phải biết viết nữa? Cuối cùng, chúng ta nhận ra là với khả năng biết đọc và viết ngày càng tăng, giao tiếp giữa người với người trở nên tốt hơn nhiều. Thay vì chỉ để một nhóm nhỏ viết những cuốn sách bán chạy nhất, việc mọi người có thể viết email cho nhau cũng đã rất có giá trị rồi.

Ngày nay, chúng ta đang ở trong thời đại mà rất ít người biết lập trình. Nếu tất cả mọi người đều có thể lập trình, có lẽ chủ cửa hàng tạp hóa ở góc phố có thể viết một vài dòng lệnh để tùy chỉnh màn hình LCD của họ cho đợt giảm giá khuyến mại trong tuần này. Hoặc một người chồng có thể viết một ứng dụng đơn giản cho vợ anh ấy, dễ dàng như việc anh ấy gửi một email cho vợ.

Việc phổ cập kĩ năng đọc/viết rộng rãi đã cải thiện khả năng giao tiếp giữa người với người. Ngày nay, giao tiếp giữa người với máy cũng đang trở nên thực sự quan trọng và khả năng lập trình sẽ là cơ sở nền tảng cho sự giao tiếp giữa người với máy trong tương lai gần. Vì vậy, tôi không đồng ý với những người nghĩ rằng thế giới chỉ cần vài triệu lập trình viên. Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người nên học lập trình theo cùng một cách mà hầu hết mọi người nên học đọc và viết.

Theo: Tung Nar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *