Tính hợp lí về mặt khoa học của Jurassic Park là bao nhiêu?

A: Matan Shelomi / nhà côn trùng học

0 phần trăm. Thật là hài hước khi nhìn vào Jurassic Park nếu biết về quá trình suy giảm của DNA. Nghiêm túc mà nói để làm được như những gì bộ phim mô tả, DNA phải được giữ trong môi trường băng giá, và dù có giữ lạnh đi nữa DNA vẫn sẽ hao hụt theo thời gian, sau vài thế kỷ, tất cả sẽ chỉ còn là hư vô.

Quên luôn trò giữ máu của khủng long trong mấy khối hổ phách muỗi đi; chỗ tìm được đống hổ phách là vùng nhiệt đới và với điều kiện đó, chỉ trong vài phút, DNA có trong máu đã hỏng rồi. Hy vọng duy nhất để khôi phục loài khủng long là hãy mong chúng chết trong một hang động bị đóng băng… thế thì may ra. Nhưng đáng buồn là, bài thử nghiệm khôi phục DNA theo cách này đã được làm rồi và kết quả cũng không khả quan cho lắm. [1]

[1] https://go.nature.com/3fdRVTn

Nói dễ hiểu hơn là, dù có được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo như thế nào đi nữa, DNA cũng sẽ trở nên vô dụng chỉ sau vài thiên niên kỷ. Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng các liên kết về mặt hóa học trong DNA của một sinh vật sẽ bị phá vỡ hoàn toàn sau 6.8 triệu năm, giả định rằng loài khủng long chết và xác của chúng được chôn vùi ở một nơi có nhiệt độ âm và giữ nguyên như thế cho tới hiện tại đi chăng nữa, thì các liên kết siêu nhỏ trong DNA của chúng cũng sẽ bắt đầu hỏng sau 1.5 triệu năm, nhưng thực tế thì chỉ sau vài ngàn năm, việc kết hợp được bộ gen cũng đã không thể. Và xin nhắc lại, hóa thạch khủng long trẻ nhất cũng đã 65 triệu năm tuổi. Cho dù ngành di truyền học có phát triển tân tiến đến như thế nào, không có DNA hoàn chỉnh trong tay, chúng ta cũng chẳng làm gì được.

Nên là nếu như muốn xem khủng long trông như thế nào, thì hoặc là tìm cách du hành thời gian về lúc chúng còn tồn tại, còn không thì ra sau vườn bắt vài con chim rồi đột biến chúng thành khủng long thôi.

https://qr.ae/pNKhr3

A: Dan Holiday

Trông có vẻ hợp lí? Một chút.

Khả thi hay không? Hoàn toàn có thể.

Đệch mẹ! Chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Nhưng không phải như những gì đã nghĩ. Không có cả đống DNA-khủng long nằm sẵn dưới lòng đất đâu. Như những gì anh bạn Matan Shelomi đã nói ở trên, việc lưu giữ DNA là quá khó. Thay vào đó có thể tìm cách đảo ngược DNA của các loài bò sát và chim mà chúng ta tìm được trong tự nhiên và sử dụng chúng làm các khối mẫu để “tái tạo” lại một bản sao tương tự như loài khủng long mà chúng ta đã biết.

Các loài động vật là những cỗ máy hết sức phức tạp nhưng một khi đã giải mã được đặt tính kĩ thuật và ngôn ngữ lập trình nên cỗ máy đó, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra bất cứ thứ gì mình muốn, tất nhiên là trong giới hạn về vật lý học và hóa sinh. Các sinh vật mới mà ta tạo ra sẽ gần giống với khủng long, nhưng không phải là khủng long.

Dù vậy thì giả thuyết đó cũng sẽ không xảy ra. Bởi vì so với biến đổi DNA thì tốc độ phát triển công nghệ VR của chúng ta đang nhanh hơn nhiều [2]. Chỉ trong vòng vỏn vẹn 20 năm thôi, chúng ta sẽ tạo ra được những mô phỏng cực kỳ chân thực về mọi thứ mà ta muốn với chi phí và độ rủi ro cho cá nhân ở mức thấp nhất có thể (và rủi ro cho cả hành tinh nữa). Và nếu như đồ ảo đem lại cảm giác không khác gì đồ thật thì ai cần đồ thật làm gì nữa. Chưa kể trong quá trình trải nghiệm ta có thể “ấn pause”, tua tới tua lui, chuyển qua chuyển lại giữa Star Wars, Star Trek, hay Lord of the Rings.

[2] https://bit.ly/2AZAQxw

Với các siêu máy tính ngày càng mạnh hơn theo cấp số nhân và thứ gọi là AI, quỷ thần thiên địa ơi chúng ta có thể làm được nhiều việc hơn và nhanh hơn là ngồi mày mò với mớ lí thuyết sinh vật học cũ kỹ. Đó là việc của thế kỷ trước rồi!

https://qr.ae/pNKhYC

N.D: nhà phân tích hành vi động vật Owen Grady (Chris Pratt) đối đầu với một con Velociraptor trong Jurassic World. Velociraptor là một chi khủng long tồn tại ở cuối kỷ Creta, cách đây khoảng 80 triệu năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *