Tình hình Covid-19 ở Triều Tiên 

CHDCND Triều Tiên hôm nay 16.5 ghi nhận thêm 8 người chết do “sốt”. Con số nói trên nâng tổng số người chết ở Triều Tiên lên 50 kể từ khi Triều Tiên ngày 12.5 xác nhận có ca Covid-19 đầu tiên, ca nhiễm biến thể phụ “tàng hình” BA.2 của biến thể Omicron, sau hơn 2 năm tuyên bố không ghi nhận ca nhiễm nào. Tính đến nay đã có tổng cộng 1.213.550 ca bị sốt ở Triều Tiên và còn ít nhất 564.860 người đang được điều trị.

Ngày 15.5, Hãng thông tấn KCNA đưa tin nhiều người trong số trường hợp tử vong “bất cẩn trong việc dùng thuốc do thiếu kiến thức và hiểu biết về căn bệnh nhiễm biến thể tàng hình của biến thể Omicron cũng như biện pháp điều trị đúng”. Báo chí Triều Tiên dùng từ “người bị sốt”, thay vì bệnh nhân Covid-19 hay ca nhiễm được xác nhận, có thể là do Triều Tiên thiếu các bộ xét nghiệm hoặc thiết bị khác để xác nhận ca nhiễm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp bộ chính trị khẩn cấp và ra lệnh “các lực lượng hùng mạnh” của quân y phải được sử dụng để ổn định ngay lập tức nguồn cung thuốc ở Bình Nhưỡng. Ông Kim nhấn mạnh rằng “các lệnh đã không được thực hiện một cách hợp lý và thuốc đã không được cung cấp một cách hợp lý tới các nhà thuốc”. Tại cuộc họp, ông Kim đã chỉ trích thái độ làm việc “vô trách nhiệm” và khả năng tổ chức, điều hành của nội các và ngành y tế. Chính phủ đã ra lệnh phân phát nguồn thuốc dự trữ quốc gia, nhưng ông Kim cho hay số thuốc đó đã không đến tay người dân và các nhà thuốc một cách đúng lúc và phù hợp. Nhà lãnh đạo Kim đã đến thăm các nhà thuốc gần sông Taedong ở Bình Nhưỡng để tìm hiểu về nguồn cung và việc bán thuốc. Ông Kim đánh giá các nhà thuốc không được trang bị tốt để thực hiện các chức năng của mình một cách suôn sẻ, không có khu vực dự trữ thuốc đầy đủ và người bán không mặc đồ vệ sinh một cách phù hợp.

Trước đó một ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên – Kim Jong-un cho biết sự lây lan của COVID-19 đã đẩy đất nước vào “tình trạng hỗn loạn lớn” và kêu gọi một cuộc chiến toàn lực để khắc phục sự bùng phát dịch. Ông nói: Tất cả các tỉnh, thành phố, quận huyện của cả nước đã bị phong tỏa hoàn toàn. Các đơn vị làm việc, đơn vị sản xuất và khu dân cư đóng cửa từ sáng 12.5 và việc kiểm tra nghiêm ngặt với tất cả người dân đang được tiến hành. Dù Triều Tiên phong tỏa, ông Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác hôm 14.5 đã tham dự lễ tang Yang Hyong Sop, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Lao động dưới thời ông Kim Jong Il (cha của ông Kim Jong-un).

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên vào tối 14.5 đã phát sóng các phương pháp điều trị bệnh sốt. Một bác sĩ tại Bệnh viện Kimmanyu đề nghị “súc miệng bằng nước muối” và dùng các loại thuốc khác nhau trong trường hợp nhiệt độ cao, nhức đầu và đau cơ và khớp. Đài KCNA cũng đề nghị uống trà lonicera japonica (kim ngân) hoặc trà lá liễu ba lần một ngày.

Hôm 13.5, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết Hàn Quốc sẵn sàng cung cấp viện trợ y tế, bao gồm cả vaccine Covid-19, để giúp Triều Tiên ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên. Người phát ngôn của tổng thống nói Seoul có kế hoạch tham vấn với Bình Nhưỡng về các biện pháp viện trợ đại dịch cụ thể, dù cho đến giờ Triều Tiên vẫn chưa yêu cầu. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng đường dây nóng liên Triều vẫn hoạt động bình thường lúc 17h chiều 13/5 (giờ địa phương), nhưng không bên nào thảo luận về chủ đề viện trợ ứng phó đại dịch. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều – cho biết nước này sẵn sàng giúp Triều Tiên chống lại Covid-19. Hỗ trợ nhân đạo như vaccine, thuốc men và vật tư y tế không liên quan đến các lệnh trừng phạt.

Cùng ngày 13.5, Điện Kremlin cho biết sẽ nhanh chóng xử lý đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19 nếu Bình Nhưỡng yêu cầu, trong bối dịch Covid-19 “bùng nổ” ở Triều Tiên. “Các đồng chí Triều Tiên nhận thức rõ về những loại vaccine khác nhau của Nga. Họ hiểu chúng tôi có nhiều kinh nghiệm với Covid-19. Nếu Bình Nhưỡng đề nghị, chúng tôi sẽ nhanh chóng xử lý”, ông Peskov nói. Tuy nhiên, ông Peskov nói Điện Kremlin vẫn chưa nhận được yêu cầu nào.

Trong khi đó, ngay vào ngày Triều Tiên thông báo về những ca mắc đầu tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ “nước láng giềng và người bạn” Triều Tiên chống lại đại dịch Covid-19. “Chúng tôi thông cảm với tình hình bùng phát dịch hiện tại ở Triều Tiên”, ông Triệu tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. “Là láng giềng và người bạn, Trung Quốc sẵn sàng cung cấp sự giúp đỡ và hỗ trợ toàn diện cho Triều Tiên trong cuộc chiến chống lại đại dịch”, ông Triệu tuyên bố. Dù vậy, ông Triệu không đề cập tới các biện pháp hỗ trợ cụ thể mà Bắc Kinh sẽ thực hiện.

Mỹ cho biết nước này ủng hộ cung cấp viện trợ cho Triều Tiên, nhưng Washington hiện chưa có kế hoạch chia sẻ vaccine. “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi để tiêm chủng nhanh chóng cho người dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đã liên lạc với cơ quan chức năng ở Triều Tiên nhưng vẫn chưa nhận được báo cáo chính thức từ Bộ Y tế nước này. Edwin Salvador, đại diện WHO tại Triều Tiên, cho biết cơ quan Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ nước này xây dựng kế hoạch ứng phó và chuẩn bị cấp quốc gia với dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, cùng với các đối tác – bao gồm Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Liên minh vaccine GAVI, WHO đã hỗ trợ Triều Tiên xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19. WHO vẫn cam kết làm việc với các cơ quan của Triều Tiên bằng cách cung cấp thông tin cần thiết về vaccine thông qua COVAX. Người phát ngôn của GAVI cho biết nếu Triều Tiên chấp nhận, cơ chế COVAX sẵn sàng cung cấp đủ liều lượng để nước này bắt kịp mục tiêu tiêm chủng quốc tế.

Việc bất ngờ thừa nhận dịch bệnh “bùng nổ” trên toàn quốc khiến một số chuyên gia hy vọng Bình Nhưỡng sẽ sớm chấp nhận viện trợ vaccine. Những chuyên gia khác vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có xoa dịu lập trường vì có nhiều rào cản liên quan đến chính trị. Một số nhà phân tích cho rằng “ngoại giao vaccine” với Triều Tiên có thể xoa dịu căng thẳng trong các lĩnh vực khác như vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo và có khả năng dẫn đến trao đổi nhân đạo như đoàn tụ gia đình ly tán. Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ tiếp cận với đồng minh ở Bắc Kinh, mặc dù Bình Nhưỡng đã từ chối lời đề nghị trước đó về 3 triệu liều vaccine Sinovac. Tuy nhiên, “nếu tình hình ngày càng khó kiểm soát, sẽ rất khó để (Triều Tiên) từ chối sự hỗ trợ của phương Tây. Triều Tiên sẽ không trực tiếp yêu cầu giúp đỡ mà thay vào đó sẽ xem Seoul và Washington phản ứng như thế nào. Các quan chức Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên không muốn nhận vaccine Sinovac hoặc Astrazeneca, mà muốn Moderna và Pfizer. Các nhà lập pháp Hàn Quốc – đã kêu gọi Tổng thống Yoon tìm kiếm biện pháp miễn trừ trừng phạt tạm thời trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden để cho phép vận chuyển nhiên liệu và máy phát điện vào miền Bắc vì Triều Tiên không có cơ sở hạ tầng để giữ vaccine trong kho lạnh hoặc đủ năng lượng để duy trì hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *