tinh-duc-khong-an-toan-voi-“doi-tac”-la,-nam-trung-nien-nhap-vien-vi-viem-loet-vung-kin

Tình dục không an toàn với “đối tác” lạ, nam trung niên nhập viện vì viêm loét vùng kín

TS. bác sĩ Nguyễn Thị Hà Vinh – Phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng khám STIs – Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, nam bệnh nhân đến khám vì viêm loét vùng kín sau một vài lần “đổi gió”, quan hệ tình dục không an toàn không ít. 

Bệnh nhân gần nhất là ông T.K, 54 tuổi, nhập viện trong tình trạng tổn thương loét sâu vùng quy đầu dương vật, nền vết loét cứng, không đau, không ngứa; có nhiều hạch bẹn bên phải. Ngoài ra, bệnh nhân không có tổn thương da ở vị trí khác, không có tổn thương niêm mạc miệng hay mắt.

Bệnh nhân cho biết, trước khi đi khám 1 ngày, bệnh nhân thấy rát đỏ vùng rãnh quy đầu dương vật. Sau đó, tổn thương tiến triển thành vết loét dần lan rộng, kèm sốt 39 độ. 

Tình dục không an toàn với

Bệnh nhân chia sẻ trước khi tổn thương sinh dục 2 tháng, bệnh nhân có tiền sử quan hệ tình dục không an toàn với một “đối tác” lạ. Ảnh minh họa london-mens-clinic

Bệnh nhân tự mua thuốc dạng bột không rõ thành phần về bôi và rửa vết thương bằng cồn i-ốt nhưng không đỡ, đành phải đi viện khám. 

Bệnh nhân chia sẻ trước khi tổn thương sinh dục 2 tháng, bệnh nhân có tiền sử quan hệ tình dục không an toàn với một “đối tác” lạ. 

Sau khi loại trừ các yếu tố dị ứng, chấn thương, các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai và xét nghiệm tế bào học dịch tổn thương tại vết loét. 

Kết quả xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu và ko đặc hiệu giang mai đều dương tính. Chúng tôi chẩn đoán bệnh ở bệnh nhân này là giang mai thời kỳ I hay giang mai sơ phát. 

Bệnh nhân được điều trị bằng Benzathin penicillin G, tiêm mông, liều duy nhất và được hẹn khám lại sau 1 tháng. 

“Chúng tôi cũng tư vấn cho bệnh nhân hiểu về nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai cho bạn tình và khuyên bệnh nhân thuyết phục các bạn tình của mình đến để làm xét nghiệm kiểm tra. Tuy nhiên vợ và bạn tình khác của bệnh nhân chưa đến làm xét nghiệm kiểm tra sàng lọc giang mai”, TS Vinh chia sẻ. 

Theo TS Vinh, giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Tỷ lệ mắc giang mai trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng ngày càng tăng. 

Tình trạng này có liên quan đến sự gia tăng quần thể quan hệ tình dục đồng giới và xu hướng quan hệ sớm, không an toàn ở thanh thiếu niên.

Bệnh giang mai có biểu hiện đa dạng, phức tạp, không chỉ ở da, niêm mạc mà còn có thể ở các cơ quan khác như tai, mắt, cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh. 

Các triệu chứng có thể tiến triển, thay đổi trên cùng một bệnh nhân, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, giang mai còn được mệnh danh là “kẻ trá hình hoàn hảo” (“the great imitator”). 

Ngoài ra, có những trường hợp giang mai “kín”, bệnh nhân hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng gì cho đến khi được làm xét nghiệm kiểm tra.  

Tình dục không an toàn với

Tình dục chung thủy và tình dục an toàn là cách phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có giang mai. Ảnh minh họa Pixabay

Vì vậy, những người có tiền sử tiếp xúc, quan hệ tình dục không an toàn hoặc có những biểu hiện nghi ngờ bệnh lây truyền qua đường tình dục nên đi khám bác sỹ chuyên khoa Da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, TS Vinh khuyến cáo. 

Theo TS Vinh, do e ngại, xấu hổ, nhiều bệnh nhân khi thấy vùng kín biến đổi, viêm loét thường tự mua thuốc uống, thuốc bôi qua lời mách bảo về tự điều trị. Điều này có thể dẫn đến làm thay đổi triệu chứng ban đầu, làm sai lệch kết quả xét nghiệm, dẫn đến trì hoãn trong việc chẩn đoán và điều trị đúng. 

“Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến loét vùng sinh dục, bệnh nhân cần được thăm khám kỹ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Bệnh nhân khi có tổn thương da vùng sinh dục không nên tự dùng thuốc bôi, thuốc uống tự điều trị”, TS Vinh nói. 

TS Vinh cũng cho biết, giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên bạn tình hiện tại và trong vòng 1 năm của người mắc giang mai cần được đi khám, làm xét nghiệm giang mai và điều trị bệnh nếu có. 

Nếu bạn tình của bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân hoàn toàn có nguy cơ bị nhiễm lại khi có tiếp xúc tình dục lại, và đây cũng là mối nguy cơ tiềm ẩn lây lan trong cộng đồng.

“Bệnh giang mai nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng ở các cơ quan khác như cơ xương khớp, thần kinh, tim mạch…

Đặc biệt, phụ nữ mang thai mắc giang mai có thể lây truyền cho con, dẫn đến nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, trẻ đẻ non, trẻ sinh ra nhẹ cân hoặc mắc giang mai bẩm sinh”, TS Vinh cảnh báo.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *