THƯỢNG HẢI LÀ NƠI CÓ NHIỀU QUÁN CÀ PHÊ NHẤT THẾ GIỚI

Trà là thức uống chính được ưa thích và thông dụng nhất ở Trung Quốc, tuy nhiên thời điểm hiện tại người tiêu dùng lại không đến với trà, mà người ta chú ý ở thành phố lớn thứ nhì Trung Quốc – Thượng Hải là sự xuất hiện của nhiều quán cà phê của giới trẻ.

Theo nghiên cứu, ở Trung Quốc, chỉ riêng Thượng Hải đã có tới ~6920 quán cà phê, không kể đến những quán cà phê trong khách sạn. Số lượng quán cà phê ở Thượng Hải nhiều gấp đôi so với Tokyo và càng hơn nhiều so với London.

LÝ DO NÀO GIẢI THÍCH CHO XU HƯỚNG NÀY?

Theo các nguồn thông tin, xu hướng này xuất hiện chủ yếu do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao tại Trung Quốc. Vào tháng 6 năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp ở đất nước này là 19,3% (theo báo Thanh Niên), với số lượng thất nghiệp lớn như vậy thì những người trẻ ở đây vừa muốn tạo ra công việc, vừa theo đuổi đam mê và bắt kịp xu hướng để kiếm thêm thu nhập. Chính vì thế, họ thi nhau mở những quán cà phê, và điều này tạo nên một hiện tượng khiến rất nhiều người quan tâm.

Vào ngày 21 tháng 9 năm nay, Công ty Trung Nguyên đã gây sốt giới mộ điệu khi mở một không gian cà phê tại Thượng Hải – trên con phố thương mại là Nanjing. Đây là mô hình cà phê kết hợp biểu diễn nghệ thuật, ăn nhẹ, giới thiệu về hương vị cà phê Robusta của Việt Nam. Điều này chứng minh rằng có rất nhiều thương hiệu mong chờ để bước vào thị trường này bởi vì người tiêu dùng của Trung Quốc tò mò và sẵn sàng chi trả để được sử dụng những sản phẩm, những mặt hàng đa dạng.

Hiện nay Thượng Hải là thành phố có số lượng quán kinh doanh thức uống cao nhất thế giới, không phải là những quán trà Phổ Nhĩ hay là những quán bán các loại trà cực nổi tiếng và đặc sắc của Trung Quốc trên thế giới, mà đó là quán cà phê. Câu chuyện này cho chúng ta thấy kinh doanh những sản phẩm không nằm trong nhóm ngành sản phẩm truyền thống, được ưa thích sẵn thì chúng ta vẫn có thể tìm thấy cơ hội nếu như kết hợp với yếu tố về tâm lý và xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

Theo bạn, còn những lý do nào khác giải thích cho hiện tượng tăng trưởng nhanh về số lượng quán cà phê tại Thượng Hải hay không? Và thị trường kinh doanh quán cà phê ở Thượng Hải – Trung Quốc thời gian tới sẽ diễn ra như thế nào?

5W1H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *