THƯ VIỆN THẾ HỆ MỚI – BIỂU TƯỢNG CỦA TỰ DO, DÂN CHỦ VÀ BÌNH ĐẲNG PHẦN LAN

Không chỉ là nơi tụ họp của những người yêu sách, chính quyền Helsinki còn tham vọng biến thư viện Oodi trở thành một không gian văn hóa đích thực của thành phố, và xa hơn, hướng tới một nền dân chủ trong văn hóa – nghệ thuật.

Mặc dù chỉ có khoảng 600.000 dân và đã có 37 thư viện công cộng (không kể các thư viện của trường học, cơ quan, bệnh viện) hoạt động rất hiệu quả, song thủ đô Helsinki vẫn quyết định xây dựng thêm Thư viện Trung tâm Helsinki như một món quà nước Cộng hòa Phần Lan tặng cho công dân của mình nhân 100 năm độc lập (1917-2017). Sau hơn 3 năm kể từ ngày khởi công (tháng 9/2015), ngày 5/12, một ngày trước sinh nhật lần thứ 101 của Phần Lan, Oodi chính thức mở cửa đón chào công chúng.

Oodi là món quà 100 năm độc lập được chờ đón nhất không chỉ của riêng thủ đô Helsinki mà còn là của người dân cả nước. Nó cho thấy người Phần Lan coi trọng sách và thư viện như thế nào trong cuộc sống của mình. Nhất là trong khi vì khủng hoảng kinh tế và sự phát triển của công nghệ mà một số quốc gia phải cắt giảm các dịch vụ công dân, chẳng hạn như Anh đã đóng cửa tới 478 thư viện trong cả nước năm 2017.

Nằm ở trung tâm khu vực “kim cương” của Helsinki, Oodi được bao quanh với Tòa nhà Nghị viện, Tòa nhà báo chí, Trung tâm m nhạc, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và hướng ra Quảng trường Nhân dân. “Với vị trí đặc biệt đó, Oodi sẽ đưa người dân xích lại gần hơn với các cơ quan quyền lực cũng như văn hóa, nghệ thuật, góp phần tạo ra sự tương tác và hiểu biết mới.” (Nasima Razmyar, Phó Thị trưởng Helsinki) và Oodi thực sự “tượng trưng cho các giá trị cốt lõi nhất của xã hội Phần Lan, như giáo dục, văn hóa, bình đẳng và cởi mở” (Jan Vapaavuori, Thị trưởng Helsinki).

Theo Đạo luật Thư viện mới được sửa đổi năm 2017, thư viện công cộng không chỉ là nơi phục vụ sách báo mà còn như là một trung tâm văn hóa cung cấp thông tin đáng tin cậy, các dịch vụ linh hoạt và sáng tạo, khuyến khích người dân học tập suốt đời. Điều này cũng được phản ánh trong Oodi: vừa là một tòa nhà của sách vừa là nơi trải nghiệm thành phố linh động.

Ngoài dịch vụ thư viện truyền thống, Oodi còn có quán café, nhà hàng, phòng chiếu phim, gallery nghệ thuật, studio và bảo tàng thành phố. “Oodi sẽ là ngôi nhà chung, nơi gặp gỡ và làm việc miễn phí của tất cả mọi người” (Anna-Maria Soininvaara, Giám đốc Oodi). Oodi dự kiến sẽ phục vụ 10.000 người mỗi ngày, tức khoảng 2,5 triệu mỗi năm. Ngoài ra nó được chờ đón là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của Helsinki và Phần Lan trong tương lai.

Oodi là một thư viện của kỷ nguyên mới và là người tiên phong trong các dịch vụ thư viện, hoạt động như một người định hướng cho thế giới thư viện. Ví dụ, Oodi đã sử dụng công nghệ robot mới nhất cho phép các chuyên gia thư viện tương tác với khách hàng. Hiện tại Oodi vẫn còn một vài hạng mục chưa hoàn thành. Tuy nhiên, “Ngay cả khi tòa nhà đã hoàn thành thì bản thân thư viện cũng sẽ không bao giờ được hoàn thành. Oodi và các dịch vụ của nó sẽ luôn luôn sống động và phát triển”, Anna-Maria Soininvaara, Giám đốc thư viện Oodi nói.

Với diện tích 17.250 m2, Oodi gồm ba tầng với 3 cửa vào từ ba hướng, trong đó hướng chính diện nhìn ra Quảng trường Nhân dân và Tòa nhà Nghị viện. Trần được thiết kế như bầu trời thu nhỏ, tường bao xung quanh đều là bằng kính, có nơi cao tới 5 mét. Trên mái có 14 cửa sổ bằng kính để lấy ánh sáng từ bầu trời. Để có thêm ánh sáng, các giá sách ở đây chỉ có độ cao 150cm.

Nguồn: Tramdoc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *