Chủ nhật, ngày 03/08/2025 10:31 GMT+7
Thủ khoa tốt nghiệp đại học ở Hà Nội khiến mọi người cảm phục “con nhà người ta”
Tào Nga Chủ nhật, ngày 03/08/2025 10:31 GMT+7
“Thu nhập của bố mẹ em không ổn định theo tháng mà tùy độ bội thu của mùa màng, ruộng nương. Tháng nào thuận lợi, gia đình mới có tiền gửi nên em phải học cách chi tiêu tiết kiệm”, Thủ khoa ngành của Học viện Hành chính và Quản trị công chia sẻ.
Sau 4 năm học với 51 học phần và 127 tín chỉ, em Sừng Thanh Xuân, sinh viên khoa Lưu trữ và Quản trị văn phòng, khóa 21, Học viện Hành chính và Quản trị công, đã đạt điểm trung bình chung tích lũy 3.3/4.0, trong đó thực tập tốt nghiệp và khóa luận tốt nghiệp đều đạt điểm A+, tốt nghiệp loại Giỏi và trở thành thủ khoa của ngành.
Bên cạnh câu chuyện bí quyết học giỏi còn có nghị lực của một chàng trai đến từ Bản Gò Cứ, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nay là Bản Gò Cứ, xã Mù Cả, tỉnh Lai Châu.

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, Sừng Thanh Xuân cho biết: “Từ chỗ em xuống đến trường đại học khoảng 600km, một khoảng cách khá xa và em gặp khó khăn nhất là vấn đề tài chính. Bởi vì thu nhập của bố mẹ em không ổn định theo tháng mà tùy độ bội thu của mùa màng, ruộng nương. Tháng nào thuận lợi, gia đình mới có tiền gửi nên em phải học cách chi tiêu tiết kiệm.
Cũng chính vì lý do đó em luôn quyết tâm học tập để nâng cao tri thức và tư duy của bản thân em để một phần nào đó sau này em có thể thay đổi cuộc sống của gia đình em khá giả hơn. Em mong muốn sẽ góp một phần nào đó để phát triển bản của em”.
Với quyết tâm đó, Thanh Xuân liên tiếp giành được nhiều giải thưởng trong quá trình học đại học như giải Giải Nhất, Nhì, Khuyến khích Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp Khoa hàng năm; sinh viên Giỏi 3 năm liên tiếp; 4 lần đạt Học bổng khuyến khích học tập của Học viện và 2 lần đạt Học bổng của Bộ Khoa học và Nghệ thuật Bang HESSEN CHLB Đức (WUS); có 2 sản phẩm bài báo được đăng trên tạp chí Quản lý Nhà nước và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nhiều thành tích nhưng vẫn nhận mình là người không phải quá giỏi. Thanh Xuân cho biết, bí quyết học tập của em là luôn chủ động tìm hiểu, tìm tòi trong giáo trình và một số nền tảng mạng xã hội. Trên lớp, nam sinh tập trung nghe thầy cô giảng bài, về nhà tập trung tự học.
Không phải đến lúc thi mới chuẩn bị, Xuân làm đề cương ngay từ đầu môn học và bổ sung theo diễn tiến. Thầy cô nhấn mạnh điều gì, nam sinh đều ghi chú lại. Cậu cũng đọc thêm nhiều bài báo, tạp chí khoa học để vận dụng vào ngành học. Trước khi thi các môn, Xuân hầu như đều thức nhiều đêm đọc các bài báo để thêm dẫn chứng sinh động cho bài làm.
Học phần khó nhất với Xuân là môn Tiếng Anh. “Với người vùng cao chúng em, cơ hội tiếp xúc với Tiếng Anh chưa nhiều. Em đã phải học ngày học đêm. Thậm chí, có những hôm, hết giờ hành chính, thư viện đóng cửa, em còn ngồi lại trước ban công thư viện học đến 7h tối mới về phòng. Rất may, 3 học phần môn Tiếng Anh của em đều đạt điểm C”, Xuân kể.
Mong được trở về quê hương làm việc
Thanh Xuân chia sẻ, bố mẹ em không biết chữ, anh trai học đến lớp 10 cũng bỏ học, đi làm nương với bố mẹ. Ở lứa Xuân, cả bản mỗi mình Xuân học lên đại học. Nếu tính rộng hơn trong cả xã Mù Cả, cũng chỉ có thêm 1 người.
“Do khoảng cách khá xa nên bố mẹ em cũng chưa từng được xuống Hà Nội, chưa thể thấy em sinh hoạt ra như thế nào một cách trực tiếp nhưng bố mẹ luôn động viên em, luôn chia sẻ cho em để em giữ vững niềm tin học tập một cách tốt nhất”, Xuân cho hay.

Từ những ngày xuống Hà Nội học tập, Xuân biết ơn vì đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ thầy cô và các bạn sinh viên. Đặc biệt là được TS. Nguyễn Quỳnh Nga, giảng viên Khoa Lưu trữ và Quản trị văn phòng, đã luôn hỗ trợ và đồng hành giúp Xuân hoàn thành 2 đề tài NCKH và A+ khóa luận tốt nghiệp, hỗ trợ đăng 2 bài báo trên Tạp chí Quản lý Nhà nước.
Nam sinh cũng cảm thấy mình đang học một ngành học rất thú vị, ngành dành cho những bạn nǎng động. Không chỉ học lý thuyết trên lớp mà còn được thực hành nhiều học phần, nhiều nghiệp vụ…
Với ra trường bằng một tấm bằng giỏi, Xuân mong muốn sẽ tìm được việc làm hợp lý để có thể học hỏi, nâng cao kiến thức, phát triển bản thân, một phần nữa có thể hỗ trợ lại cho bố mẹ.
“Về dự định của em sau khi tốt nghiệp em muốn trở về làm việc và góp những hiểu biết của mình để phát triển quê nhà còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong bối cảnh sáp nhập hiện nay, cơ hội việc làm sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, có thể em sẽ tạm tìm kiếm một công việc hành chính ở Hà Nội để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm, song song chờ đợi các cơ hội ứng tuyển ở quê nhà”, Xuân chia sẻ.
PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Giám đốc Học viện Hành chính và Quản trị công kỳ vọng với sinh viên: “Khi nhận tấm bằng tốt nghiệp, các em chính thức trở thành tân cử nhân – là kết quả của bốn năm nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành. Nhưng hơn thế nữa, đây là lúc các em bước vào một hành trình mới, nơi mà kiến thức là nền tảng, nhưng sự chủ động, sáng tạo và khát vọng mới là những động lực thực sự giúp các em phát triển”.
Giám đốc Học viện cũng tin tưởng những tân cử nhân của Học viện Hành chính và Quản trị công sẽ là những người dám nghĩ khác, làm khác, và kiến tạo nên những giá trị mới bằng trí tuệ, bản lĩnh và trái tim đầy nhiệt huyết, tạo nên con đường thành công của riêng mình.