Thịt khủng long có vị gì?
Trả lời: Kelvin Goh – 27/03/2019
Có rất nhiều câu trả lời đã so sánh được vị của thịt khủng long với những động vật khác còn tồn tại đến ngày nay, vì thế nên câu trả lời của tôi sẽ đưa ra cái nhìn bao quát hơn về các yếu tố ảnh hưởng tới vị của thịt khủng long.
Khủng long có vị như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nó thuộc loại khủng long nào? Ăn gì? To và nặng bao nhiêu? Di chuyển có nhanh không? Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng tới mùi vị thịt của chúng. Ví dụ, thịt của một con T-Rex ăn thịt sẽ rất khác với một con Brontosaurus chỉ ăn cỏ.
Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới mùi vị thịt của khủng long là cách chúng di chuyển. Khủng long cần di chuyển với tốc độ cao (Ví dụ như khi chúng phục kích con mồi), những con kiểu như vậy sở hữu cơ bắp co giãn rất nhanh. Vì vậy, thịt của chúng sẽ trắng hơn – có thể sẽ giống vị thị gà hơn là thịt đỏ. Những con khủng long nhỏ hơn thì khả năng cao có thịt màu trắng. Ví dụ như loài Jianianhualong tengi được phát hiện gần đây (một loài khủng long nhỏ có ngoại hình gần với gà hiện đại). (Ảnh 1)
Mặt khác, những con khủng long cần duy trì hoạt động với cường độ cao như đi bộ liên tục sẽ có khả năng có thịt đỏ. Những loài lớn như Brachiosaurus (Ở đây có wiki tiếng Việt) (thường xuyên di chuyển để tìm kiếm thực vật – thức ăn chính của chúng) cũng được cho là có thịt màu đỏ.
Tôi cũng đã tưởng tượng tới việc một con khủng long cũng có thể cung cấp được cả thịt đỏ và thịt trắng, tuỳ thuộc vào việc lấy thịt từ bộ phận cơ thể nào. Lấy ví dụ như Ankylosaurus (Đọc wiki tiếng Việt tại đây), một loài khủng long ăn cỏ, hay khủng long vận giáp sẽ cung cấp được phần lớn là thịt đỏ (giống như bò hiện đại, gia súc và bò rừng). Nhưng chúng cũng cần các cơ co giãn nhanh để sử dụng phần nhô ra ở cuối đuôi một cách hiệu quả cho mục đích phòng thủ, nên cơ dọc đuôi của chúng cũng có thể có màu trắng (ít nhất là trắng hơn phần còn lại của cơ thể chúng). (Ảnh 2)
Chính vì vậy, hương vị của một con khủng long không chỉ phụ thuộc vào loài, mà còn là vào phần cơ thể của con khủng long mà bạn chọn ăn.
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến mùi vị của khủng long là chế độ ăn uống của chúng. Một ví dụ là ngày nay chúng ta đánh giá cao hương vị của thịt lợn đen Iberian vì chế độ ăn có quả sồi đem lại cho thịt của chúng một mùi vị đặc biệt. Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn uống của động vật có ảnh hưởng tới mùi vị của chúng như thế nào, loại hạt chúng ăn có cung cấp nhiều năng lượng không, loại chất béo mà chúng tiêu thụ hay thậm chí cả loại cỏ chúng ăn đều là những yếu tố ảnh hưởng tới hương vị thịt của những loài động vật này.
Ví dụ, việc cho động vật ăn cá và những sản phẩm từ cá đã được phát hiện là sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới mùi vị của thịt đỏ. đó có lẽ cũng là lý do tại sao giáo sư về cổ sinh vật học David Varrichio đã khuyến cáo không nên ăn khủng long ăn sinh vật biển!