THEO ĐUỔI NGÀNH TÀI CHÍNH CÓ THỂ LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC NÀO?

BẠN LÀ AI TRONG THẾ GIỚI TÀI CHÍNH

Chào mọi người. Mình là Nhật. Mình đã từng làm qua vị trí Research Consultant ở WorldQuant (một quỹ đầu tư định lượng); Operations Executive tại Kyanon Digital; Thực tập sinh Kế toán và Tư vấn Báo cáo quản trị tại FPT Information System. Trong bài này, mình xin được chia sẻ góc nhìn của bản thân về những cơ hội dành cho các bạn theo đuổi ngành Tài chính. Vì ngành này thực sự rất rộng nên nếu bạn muốn bổ sung gì cho bài viết của mình, hãy comment ở phía dưới để cùng chia sẻ nhé!

Nhắc đến Tài chính – Kế toán, hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những vị trí quen thuộc như kế toán, kiểm toán, phân tích tài chính, … nhưng thế giới của ngành này rộng hơn như vậy rất nhiều!

Việc tiếp cận và tìm hiểu về các công ty trong lĩnh vực Tài chính đang dần trở nên dễ dàng hơn khi kể cả các mô hình truyền thống như ngân hàng cũng đã bắt đầu có các chiến dịch tuyển dụng hướng đến nhân sự trẻ. Dưới đây, mình xin giới thiệu 5 nơi làm việc mà mình nghĩ có rất nhiều cơ hội để các bạn thử sức trong tương lai, bao gồm Ngân hàng đầu tư, Quỹ đầu tư, Tài chính Doanh nghiệp, Các công ty Bảo hiểm và công ty Tài chính tiêu dùng.

 Ngân hàng đầu tư:

Tập trung vào việc tư vấn cho các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức lớn khác trong việc đưa ra các quyết định như huy động vốn, phát hành cổ phiếu và trái phiếu, tái cấu trúc, mua bán sáp nhập… Hiện nay, các Ngân hàng đầu tư ở Việt Nam tồn tại dưới dạng một phòng ban của các Công ty chứng khoán với những cái tên lớn có thể kể đến như SSI, VNDirect, Viet Capital,…

Các vị trí tại Ngân hàng đầu tư có mức thu nhập hấp dẫn nhưng cũng rất áp lực với độ đào thải cao. Công việc bao gồm nghiên cứu thị trường vĩ mô, tài chính, đưa ra phân tích và định giá doanh nghiệp, nhằm xác định những cơ hội đầu tư tốt, sau đó chuẩn bị các kế hoạch chi tiết và tư vấn cho khách hàng nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra của mỗi thương vụ.

 Quỹ đầu tư:

Các quỹ đầu tư quản lý tài sản của cá nhân và tổ chức, sau đó đầu tư có chiến lược vào các tài sản trên thị trường. Có thể kể đến các loại hình quỹ đầu tư như sau: Quỹ tương hỗ, Quỹ đầu cơ, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Quỹ chỉ số … với nhiều tính chất và đặc điểm khác nhau. Một số quỹ đầu tư nổi tiếng tại Việt nam có thể kể đến như Dragon Capital, VinaCapital, Bao Viet Fund….

Các vị trí thường thấy ở các quỹ đầu tư là chuyên viên đầu tư, chuyên viên phân tích, nhà quản lý danh mục…. Bản thân may mắn được thử sức ở lĩnh vực này ngay từ năm nhất, mình thấy đây là một môi trường khá tiềm năng cho các bạn muốn hướng đến một sự nghiệp ở mảng Tài chính đầu tư, nhưng kèm theo đó cũng đòi hỏi một sự nỗ lực nhất định để xin được vào làm việc ở Quỹ ngay khi vừa mới ra trường.

 Bộ phận tài chính trong doanh nghiệp:

Phòng ban Tài chính có chức năng chính là quản lý dòng tiền của doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp luôn có đủ “máu” để sống sót. Với các công ty nước ngoài có trụ sở ở Việt Nam như Unilever, P&G, … đội Tài chính thi qua MT sẽ chủ yếu làm về Budgeting, Assets Management, Planning & Reporting, Internal Audit…. Còn nếu như làm ở các công ty Việt Nam như Masan,…, các vị trí MT Finance sẽ tương tự như trên nhưng sau khi hoàn thành xong chương trình MT có thể được làm thêm ở mảng Investment hay M&A deals (Mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường). Thế mới nói, làm Tài chính không chỉ yêu cầu vững về kiến thức chuyên ngành mà còn cần kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác để ra quyết định một cách chính xác.

 Các công ty bảo hiểm:

Bảo hiểm quả thực là một ngành vô cùng phức tạp, chặt chẽ và có phần khó hiểu, thậm chí đối với người trong nghề. Tuy nhiên, ngành này lại vô cùng cần thiết vì an toàn là một yêu cầu cơ bản của con người. Có thể kể đến một vài Doanh nghiệp trong ngành Bảo hiểm như Prudential, Manulife, Bảo Việt, …

Trong các công ty bảo hiểm, ngoài phòng ban truyền thống như Sales, Marketing, Finance,… còn có các vị trí khá “lạ” và thú vị như Bộ phận định phí bảo hiểm, Product Development, Giám định pháp y, …. Một vài các cuộc thi tuyển dụng lớn trong ngành Bảo hiểm có thể kể đến Genext của Generali, The Strivers của Prudential, Asia Lead Program của Manulife, AIA Riser Program, …

 Các công ty tài chính tín dụng:

Các công ty này tổ chức hình thức tín dụng phi ngân hàng, sử dụng vốn tự có, vốn huy động và các nguồn vốn khác để cho vay, đầu tư; cung ứng các dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ và thực hiện một số dịch vụ khác theo quy định của pháp luật. Có thể kể đến những cái tên như FE Credit, Home Credit, SD Saigon, …

Do khó khăn về việc làm, thu nhập của nhiều người dân khi dịch bệnh phức tạp, kéo dài, cho vay tiêu dùng ở Việt Nam có dấu hiệu sẽ trở thành xu hướng mới và phát triển mạnh mẽ, dẫn đến nhu cầu nhân sự cho lĩnh vực này cũng rất lớn. Gần đây có thể kể đến một vài cuộc thi tuyển dụng của FE Credit – Doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực này như Unlock the Unknown và MAP.

Ngành Tài chính là một ngành khá “khó tính”, yêu cầu những kỹ thức, kỹ năng và chứng chỉ đặc thù dù bạn làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào. Sắp tới, mình sẽ chia sẻ thêm về những điều mình đã đúc kết được qua trải nghiệm làm việc trong ngành hoặc cách mà mình đã apply thành công cho một quỹ đầu tư ngay từ năm nhất. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây và nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo về chủ đề Tài chính của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *