The Voynich Manuscript

The Voynich Manuscript hay bản cảo thảo Voynich là một bản viết tay đã được mã hóa và minh họa được bằng một hệ thống chữ viết không xác định. Bản thảo được đặt theo tên của Wilfrid Voynich, một nhà buôn sách người Ba Lan đã mua nó vào năm 1912. Qua đo lường ta biết được nó được viết trong thời kỳ Phục hưng Ý. Tuy nhiên, mặc dù có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng nguồn gốc và tác giả của nó không được biết rõ ràng. Một số trang bị thiếu vì vậy bản thảo chỉ còn lại khoảng 240 trang. Văn bản được viết từ trái sang phải và hầu hết các trang đều có hình ảnh minh họa hoặc sơ đồ. Một số trang là các trang có thể gấp lại với nhiều kích cỡ khác nhau.
Bản thảo Voynich đã được nghiên cứu bởi nhiều nhà ngôn ngữ học và nhà giải mã nhưng tất cả đều dẫn đến ngõ cụt. Năm 1969, bản thảo Voynich được Hans P. Kraus tặng cho Thư viện Sách hiếm và Bản thảo của Đại học Yale, nơi nó vẫn còn được lưu giữ tới tận bây giờ.
Dựa trên chủ đề của các bức vẽ, nội dung của bản thảo được chia thành sáu phần: 1) Thực vật học chứa các bức vẽ của 113 loài thực vật chưa xác định; 2) các bản vẽ thiên văn và chiêm tinh bao gồm các biểu đồ thiên văn với các vòng tròn tỏa sáng, mặt trời và mặt trăng, các biểu tượng Hoàng đạo như cá (Song Ngư), một con bò đực (Kim Ngưu) và một cung thủ (Nhân Mã), phụ nữ khỏa thân xuất hiện từ đường ống hoặc ống khói và các nhân vật lịch sự ; 3) một phần sinh học chứa vô số bức vẽ các khỏa thân phụ nữ thu nhỏ, hầu hết có hình ảnh phần bụng phình to, ngâm hoặc lội trong chất lỏng và tương tác kỳ lạ với các ống và viên nang thông nhau; 4) một mảng công phu gồm chín huy chương vũ trụ, nhiều huy chương được vẽ trên một số tán lá gấp khúc và mô tả các dạng địa lý có thể có; 5) các bản vẽ dược phẩm của hơn 100 loài dược liệu và rễ khác nhau được khắc họa bằng lọ hoặc bình màu đỏ, xanh lam hoặc xanh lá cây, và 6) các trang văn bản liên tục, có thể là công thức liên quan đến giả kim học, với những bông hoa giống ngôi sao đánh dấu mỗi mục ở lề.
Qua gần một thế kỉ đấu tranh để giải mã cuốn sách, cuối cùng cũng đã có một ít hi vọng khi các nhà giải mã nhận ra bản thảo được viết với gốc Latin, nhưng các kí tự đã được thay đổi trọn vẹn. Hiện tại với các nỗ lực, chỉ mới có 14 từ trong tổng số 240 trang được giải mã hoàn thiện.
Link cuốn sách mình để dưới này nhé : https://drive.google.com/…/1RDSpDfVidCl63K6ZnDM…/view…
Ngoài ra vẫn còn một cuốn được viết dựa trên The Voynich là The Codex Seraphinianus được viết vào thế kỉ 20 với loại ngôn ngữ mới giống như The Voynich : https://drive.google.com/…/1InsRPJqetUa15cqBpkg…/view…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *