THẾ NÀO LÀ MỘT NGƯỜI SUY NGHĨ QUÁ NHIỀU (OVERTHINKING)?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc suy nghĩ quá mức có ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn, cũng như sức khoẻ tinh thần tổng thể vì nó khiến bạn bế tắc trong chính vấn đề mà không có kế hoạch hành động để giải quyết cụ thể.

Nhận diện những dấu hiệu của việc suy nghĩ quá mức để có thể bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro hay nguy cơ gặp phải những vấn đề về tâm lý. Healthy Mind chia sẻ với các bạn 5 dấu hiệu:

 KHÔNG TẬP TRUNG VÀO GIẢI PHÁP:

Việc suy nghĩ quá mức khiến chúng ta xoay quanh vấn đề thay vì đi tìm một giải pháp hiệu quả để vượt qua. Khi nhận thấy bản thân chìm đắm trong suy nghĩ nhiều thay vì có những hành động để thực hiện, có lẽ đó là dấu hiệu để bạn tự hỏi liệu bạn có đang suy nghĩ quá mức hay không?

 TRẢI NGHIỆM NHỮNG SUY NGHĨ LẶP ĐI LẶP LẠI:

Nghiền ngẫm hoặc lặp đi lặp lại những điều giống nhau là không hữu ích. Tuy nhiên, khi suy nghĩ quá mức, bạn có thể thấy mình lặp đi lặp lại một cuộc trò chuyện trong đầu hoặc tưởng tượng ra điều gì đó tồi tệ xảy ra nhiều lần.

Theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Journal of Abnormal Psychology, cứ bám vào các vấn đề, sai lầm và thiếu sót của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Khi sức khỏe tinh thần của bạn giảm sút, bạn có nhiều khả năng nghiền ngẫm những suy nghĩ của mình. Đó là một chu kỳ lặp đi lặp lại và rất khó để phá vỡ.

 NỖI LO LẮNG KHIẾN THỨC GIẤC VÀO BAN ĐÊM:

Khi suy nghĩ quá mức, bạn có thể cảm thấy như bộ não của mình không ngừng hoạt động. Khi bạn cố gắng ngủ, bạn thậm chí có thể cảm thấy như thể não của bạn đang hoạt động rất nhiều vì nó lặp lại các tình huống trong đầu bạn và khiến bạn tưởng tượng ra những điều tồi tệ đang xảy ra.

 KHÓ KHĂN ĐỂ RA QUYẾT ĐỊNH:

Bạn có thể cố thuyết phục bản thân rằng suy nghĩ lâu hơn và khó hơn sẽ giúp ích cho bạn. Rốt cuộc, bạn đang xem xét một vấn đề từ mọi góc độ có thể. Nhưng, phân tích tổng thể và ám ảnh thực sự trở thành một rào cản. Nghiên cứu cho thấy suy nghĩ quá nhiều khiến việc đưa ra quyết định trở nên khó khăn.

 SUY NGHĨ LẠI VỀ QUYẾT ĐỊNH CỦA MÌNH:

Suy nghĩ quá mức đôi khi liên quan đến việc hành hạ bản thân vì những quyết định bạn đã đưa ra. Bạn có thể lãng phí rất nhiều thời gian để nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ nhận công việc khác đó hoặc không bắt đầu kinh doanh… Hoặc có thể bạn cảm thấy khó chịu với bản thân vì không nhìn thấy những dấu hiệu cảnh báo sớm hơn, bởi vì bạn tin rằng lẽ ra chúng phải hiển nhiên!

Và mặc dù một chút tự phản ánh lành mạnh có thể giúp bạn học hỏi từ những sai lầm của mình, nhưng việc suy đoán lại là một hình thức tra tấn tinh thần.

Suy nghĩ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và thậm chí có thể khiến bạn khó đưa ra quyết định hơn trong tương lai.

 GIẢI PHÁP: Nếu bạn không thể thoát khỏi suy nghĩ quá nhiều, hãy cân nhắc nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Hoặc học cách tìm hiểu nguồn gốc của cảm xúc tiêu cực qua các khoá học về self-esteem và self-confidence như khoá học sau: “NÂNG CAO GIÁ TRỊ BẢN THÂN ĐỂ TỰ TIN VÀ HẠNH PHÚC” (xem link ở phần bình luận)

Suy nghĩ quá nhiều có thể là một triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tâm lý, như trầm cảm hoặc lo âu. Mặt khác, nó cũng có thể làm tăng khả năng mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần.

Chuyên gia tham vấn tâm lý có thể dạy bạn những kỹ năng giúp bạn ngừng ám ảnh và suy ngẫm quá nhiều về những điều không hữu ích. Họ cũng có thể giúp bạn xác định các chiến lược đối phó và giải quyết, ví dụ như chánh niệm hoặc những hình thức vận động thể thao phù hợp với thể chất và tâm trí của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *