THAY ĐỔI TƯ DUY, THAY ĐỔI VẬN MỆNH

THAY ĐỔI TƯ DUY, THAY ĐỔI VẬN MỆNH

Người giàu có đưa cho người nghèo một con bò, chúc anh khai hoang tốt, đợi mùa xuân đến gieo hạt giống, mùa thu là có thể thoát nghèo rồi.

Người nghèo bắt đầu phấn đấu. Nhưng chỉ sau vài ngày, bò muốn ăn cỏ, người muốn ăn cơm, cuộc sống trở nên khó khăn hơn trước.

Người nghèo bèn nghĩ thà rằng bán bò đi, mua mấy con dê. Trước tiên giết một con để ăn, còn lại để nuôi cho nó sinh con, đợi nó lớn lên rồi cầm đi bán.

Sau khi ăn hết một con dê, những con dê còn lại rất chậm sinh con, cuộc sống lại gặp khó khăn. Thế là anh không nhịn được lại giết thịt một con.
Người nghèo nghĩ: “Tiếp tục như vậy không được. Không bằng đem dê bán đi, mua thành gà. Gà đẻ trứng rất nhanh, trứng gà có thể lập tức bán được tiền.”

Người nghèo lại thực hiện theo kế hoạch. Nhưng rồi lãi lời chẳng bao nhiêu, mà chăm thì tốn. Nhịn mãi không chịu được, anh liền giết gà, để lại một con.

Người nghèo thất vọng: “Làm giàu thật khó, thà đem con gà còn lại đi bán, mua một bình rượu uống cho no nê. Mọi việc không còn lo lắng.”

Mùa xuân đến rất nhanh. Người giàu có hào hứng mang hạt giống cho người nghèo nhưng nhìn thấy người nghèo đang uống rượu với dưa muối, bò hay gà cũng không còn, trong nhà vẫn nghèo rớt mồng tơi như trước đây.

Người giàu quay đi, người nghèo vẫn cứ tiếp tục.

? BÀI HỌC RÚT RA:

? Rất nhiều người nghèo đã từng mơ ước, thậm chí có cơ hội và hành động nhưng họ không kiên trì đến cùng. Họ chỉ biết vồ lấy cái lợi trước mắt mà quên đi lợi nhuận lâu dài. Đối với người nghèo, tiêu sản quan trọng hơn tài sản.

? Còn người giàu có lại luôn tâm niệm, lúc không có tiền, cho dù khó khăn cũng nên tiết kiệm và đầu tư. Áp lực sẽ khiến mình tìm được phương pháp kiếm tiền mới, tiêu tiền thông minh. Họ muốn “giàu có”, chứ không phải “thoát nghèo”.

?Người nghèo không nghèo ở tài sản, mà nghèo ở tư duy.

Người giàu thường bắt đầu bằng hai bàn tay trắng, cũng như người nghèo. Nhưng họ luôn sở hữu những thói quen, đức tính của một tỷ phú.

suutam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *