Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

r/ColorizedHistory
u/marinamaral(6.9k points)
Hồ Chí Minh – lãnh đạo Việt Nam theo chủ nghĩa dân tộc qua hơn 3 thập kỷ, chống lại quân Nhật, quyền lực của thực dân Pháp và chính quyền Mỹ-chống lưng cho miền Nam Việt Nam.

{Ảnh được chụp năm 1920}
____________________
Link Reddit: https://redd . it/6chufj
____________________

u/SimulationMe(191 points)
Fact thú vị về Hồ Chí Minh: Ông ấy bảo rằng mình đã từng là một thợ làm bánh cho khách sạn Parker House ở Boston, nơi có lẽ ông ấy đã dành không ít thời gian để làm bánh cream pies trứ danh của Boston. Phần này của cuộc đời đã được nhắc đến trong cuốn Gravity’s Rainbow của Thomas Pynchon.

>u/[deleted](133 points)
Còn chuyện này có thể không đúng lắm như mà từ nguồn tin riêng của tôi: Chính xác là một hàng xóm của tôi đã từng là sĩ quan mũ nồi xanh (green beret) hành quân ở Lào/Campuchia trước trận đại chiến Việt Nam. Ông ta kể rằng vào thời đó, trước cuộc xâm lược lớn và đại chiến, phía miền Bắc Việt Nam tin rằng phía US là đồng-minh-văn-hóa của mình, và sẽ đứng về phía của họ.

Cũng chính vì lý do này, Hồ Chí Minh thường hay thả tự do cho lính mũ nồi xanh bị bắt mà không cần hỏi cung hay thương lượng, thỏa hiệp gì hết, cứ thể mà thả thôi, bởi vì ông ấy tin rằng phía US sẽ đứng về phía người Việt. Chiến thuật này hiển nhiên là sớm kết thúc sau thời gian ông ấy ở đó, nhưng tôi nghĩ là vẫn đáng để nhắc đến. Có lẽ chi tiết này sẽ không nằm trong sách lịch sử. Điều này chứng tỏ Hồ Chí Minh là một người biết suy nghĩ rất thấu đáo, chu toàn.

>>u/SimulationMe(113 points)
Tôi đã từng đọc rất nhiều về Việt Nam và có thể cam đoan rằng những gì mà hàng xóm của ông nói đều là sự thật. Cụ Hồ đã muốn áp dụng hiến pháp Mỹ vào Việt Nam năm 1945, với niềm tin rằng phía Mỹ sẽ ủng hộ Việt Nam giải phóng độc lập khỏi Pháp. Lúc đó Việt Nam cũng vừa được giải phóng khỏi sự đô hộ của quân Nhật. Nhằm ăn mừng việc lính Nhật rời khỏi đất Việt Nam, một cuộc mít tinh quy mô lớn đã diễn ra, nơi mà Hồ Chí Minh đã lên tiếng trước đám đông hàng triệu người. Phía dân Mỹ thì quyết định gửi một máy bay đến kiểm tra tình hình vì không biết Việt Nam đang toan tính điều gì. Tất cả người dân Việt Nam đều mừng rỡ tin rằng đó là dấu hiệu cho sự ủng hộ nền độc lập của họ. Tất cả bọn họ đều tin rằng chúng ta (dân Mỹ) đến đó để giải cứu họ khỏi Pháp.

>>u/doraemon9(78 points)
Trích một đoạn điện tín của Hồ Chí Minh gửi cho Truman thỉnh cầu ủng hộ Việt Nam chống lại Pháp vào năm 1946. Không một câu trả lời đáp lại.

{trích: cvce/ letter_from_ho_chi_minh_to_harry_s_truman_hanoi_28_february_1946}
____________________

u/KevinUxbridge(385 points)
Hồ Chí Minh – lãnh đạo Việt Nam theo chủ nghĩa dân tộc qua hơn 3 thập kỷ, chống lại quân Nhật, quyền lực của thực dân Pháp và chính quyền Mỹ-chống lưng cho miền Nam Việt Nam… và cả USA.

>u/pheonix2OO(229 points)
Nó là kiểu tuyên truyền láo ấy. Tựa ghi là ông ấy đấu tranh chống lại quân Nhật, nhưng OP lại méo dám ghi Việt Nam đấu tranh chống lại cả dân Pháp và dân Mỹ.
____________________

u/pheonix2OO(107 points)
Tôi thích cái cách mà tựa đề xàm-cớt ra sao…

Đấu tranh chống lại “người Nhật”. Nhưng lại chỉ đối đầu với chính quyền thực dân Pháp và Mỹ-chống lưng cho miền Nam Việt Nam.

Kiểu tuyên truyền xàm vãi *beep ra.

Hồ Chí Minh đấu tranh chống lại cả NGƯỜI PHÁP và NGƯỜI MỸ luôn. Và phía người nhật tính ra ĐÃ GIÚP tiêu diệt thực dân Pháp ở Việt Nam, cũng chính điều này đã tạo lên một ví dụ điển hình cho người Việt rằng một “đế quốc da trắng” cũng có thể bị đánh bại bởi đất nước Châu Á.
____________________
Bài đăng của bạn Sa Lê trong group:
https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/547075376202675

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *