Tháp Hà Nội – trò chơi thách thức trí tuệ

Bạn biết không, trong kho tàng các các bài giải đố của thế giới, có một câu đố mang tên địa danh của Việt Nam. Câu đố mang tên “Tháp Hà Nội”.
Nghe ấn tượng quá đúng không? Đây là một câu đố được xếp vào hàng kinh điển, và có thể bạn đã từng gặp qua. Cụ thể, bạn có 3 cây cột và một số lượng đĩa xếp chồng lên nhau, đĩa to nằm dưới đĩa bé.
Bạn sẽ phải di chuyển số đĩa này sang một cột khác, theo các nguyên tắc sau:
– Mỗi lần chỉ di chuyển một đĩa.
– Chiếc đĩa được di chuyển phải nằm trên cùng chồng đĩa.
– Không được xếp đĩa to trên đĩa nhỏ.
Theo ghi nhận, trò chơi này dường như đã xuất hiện ở Đông Á từ thế kỷ 19. Đến năm 1883, nó được du nhập sang phương Tây bởi nhà toán học người Pháp Edouard Lucas – người đã nghiên cứu và đặt tên cho dãy Fibonacci, do vậy còn có tên gọi là “Tháp Lucas”.
Trò chơi này không chỉ là công cụ rèn luyện khả năng tư duy logic, mà còn là ví dụ kinh điển trong giảng dạy toán học và tin học nâng cao.
Đây cũng là một trò chơi có tính tùy biến cao. Bạn có thể thay đổi số đĩa để tăng độ khó. Trong đó, những người giải được câu đố với ít lần dịch chuyển nhất được cho là sở hữu khối óc cực tốt vào thời điểm bấy giờ.
Nhiều cách giải đã được phát triển trong bài toán tháp Hà Nội. Ở đây giới thiệu một cách chơi thực tế.
Lần lượt di chuyển đĩa 1 và một trong những đĩa lớn hơn. Nếu có hai đĩa lớn hơn thì phải chuyển đĩa nhỏ lên đĩa lớn. Khi chuyển một đĩa số lẻ, luôn chuyển nó một cọc theo chiều kim đồng hồ; khi chuyển một đĩa số chẵn, luôn chuyển nó một cọc ngược chiều kim đồng hồ.
Một cách dễ hơn để nhớ cách giải là chú ý đĩa nhỏ nhất sẽ được chuyển mỗi lần di chuyển thứ hai, và luôn được chuyển theo cùng chiều. Trong các lần chuyển đĩa nhỏ nhất, chỉ có một lần chuyển hợp lệ mà không phải chuyển đĩa nhỏ nhất thêm một lần nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *