“THÀ CHO BẠC CHO VÀNG, KHÔNG AI TRỎ ĐÀNG ĐI BUÔN”

“THÀ CHO BẠC CHO VÀNG, KHÔNG AI TRỎ ĐÀNG ĐI BUÔN”

#kinhdoanh , #baihockinhdoanh

Ông Cổ Gia Thọ – Chủ tịch Công ty Bút Bi Thiên Long nhớ hai người đàn anh đã giúp đỡ mình: “Tôi gọi anh Lý Ngọc Minh (Chủ tịch Công ty gốm sứ Minh Long) và anh Vưu Khải Thành (giày dép Bitis) là những cây đại thụ.

Có lần ông Vưu Khải Thành tổ chức hội nghị khách hàng, ông kêu những doanh nhân trẻ hơn, non nghề hơn như ông Thọ vào tham dự để nghe, để học, để giới thiệu mối làm ăn.

Ông bà người Việt từ xưa khuyên bảo nhau “thà cho vàng chứ không chỉ đàng làm ăn” nhưng với cộng đồng người Hoa thì ngược lại “chỉ đàng làm ăn chứ không cho bạc cho vàng”. Vàng bạc ngoài đường đó, ai chịu khó, có đầu óc thì lấy được,. Còn chỉ cách rồi mà không kiếm được tiền thì “số nó đã thế”.

“Hai mươi mấy năm trước, khi tôi còn bập bẹ làm một cơ sở bút bi nhỏ xíu, tôi không quen anh Thành, nhưng chủ động xin được theo làm đệ tử. Vì ít vốn và còn nhỏ, tôi hay rụt rè để ra những quyết định quan trọng (vì sợ mất) nhưng anh Thành khuyên phải nhanh nhẹn nắm cơ hội và chấp nhận những rủi ro, thất bại nếu muốn làm chuyện lớn. Và phải triển khai sản xuất ở các tỉnh, đừng ở Sài Gòn nữa, cạnh tranh không lại công ty lớn, phí thời gian cuộc đời. Phải sản xuất, chứ mua qua bán lại thì cũng là kiếm tiền trên sự chênh lệch, kiếm tiền từ sản phẩm của người khác, không bền vững trăm năm được”. ông Thọ kể.

Các đàn anh trong nghề chỉ vẽ đôi đường và còn giới thiệu đối tác. Qua thử thách thời gian, có người tham vặt, rơi rụng, chỉ trụ lại được vài người

Theo Tony

———————————

Kết bạn với mình để chia sẽ nhiều bài học bổ ích về kinh doanh nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *