Tại sao việc vật nuôi chết lại bị mọi người xem nhẹ vậy?

Chú chó tôi nuôi đã chết trong một vụ cháy vào tháng trước. Hầu như mỗi khi tôi kể câu chuyện về những gì đã xảy ra và nói rằng một trong những con chó của tôi không kịp thoát, thì mọi người đều trả lời kiểu “Thôi ai cũng ổn là được rồi”.

Vãi cả ổn. Tao mới nói với mày là con chó của tao chết xong luôn á. Dù là tôi vui vì không ai khác trong gia đình mình bị thương, nhưng “ai cũng ổn” ở chỗ nào vậy. Chúng tôi thực sự đau buồn về việc mất con chó còn hơn là tiếc ngôi nhà hoặc bất kỳ tài sản nào khác. Mọi thứ khác đều được bảo hiểm đền bù. Nhưng không có gì có thể trả lại được chú chó cho chúng tôi.

Tôi được nghỉ làm vì vụ cháy, và tôi hầu như dành cả khoảng thời gian chỉ để đau buồn cho con chó tội nghiệp của mình.

Tại sao nhiều người lại vô tâm khi nói đến vật nuôi vậy, và họ làm như kiểu chết con này mua con khác là xong ấy? Tôi chả hiểu luôn.

_____________________

Nhiều người chỉ xem chúng là “bọn động vật” thôi ấy mà. Mấy người đó cũng sẽ được tôi xem là “bọn động vật” luôn.

_____________________

u/Boghaunter (30 points)

Mấy người nói kiểu “ồ vật nuôi thôi ấy mà” chắc kèo là chưa từng cảm thấy gắn bó hoặc nhận được tình thương vô điều kiện từ bất kỳ con vật nào. Tội cho họ thôi. Những chú mèo tôi nuôi được xem như gia đình, và chúng là những người bạn thực sự duy nhất mà tôi có ở thành phố này ngoài bạn đời của tôi. Chúng không chỉ là động vật mà còn là những người bạn đồng hành trong cuộc sống.

Tôi chia buồn cho chú chó của ông. Nỗi đau tồi tệ nhất đến từ những mất mát bất ngờ do ông không có thời gian chuẩn bị. Sẽ không có người bạn mới hay chú chó nào có thể thay thế được người bạn đã mất, nhưng có lẽ trong tương lau bạn sẽ tìm thấy một người bạn đồng hành mới để cùng bạn tiếp tục đồng hành. Tuy nhiên, sẽ mất nhiều thời gian để đạt được thời điểm đó, và mọi người chắc chắn nếu chỉ đề xuất kiểu “nuôi con mới đi” thì chả giúp được gì hết, trong khi ông vẫn còn đau buồn vì mất mát của mình. Trên thực tế, hầu hết những gì mọi người nói với tôi – “ít ra lúc sống tụi nó cũng vui vẻ” – đều không hữu ích gì lắm, vì tụi nó vừa mất quá sớm. Điều duy nhất khiến tôi cảm thấy ổn hơn một chút là khi ai đó nói rằng những con mèo của tôi biết chúng được yêu thương cho đến phút giây cuối cùng, và chúng cũng yêu tôi rất nhiều. Tôi hy vọng điều này cũng mang lại cho bạn chút ít nhẹ lòng

_____________________

u/MattieThePup (7 points)

Nhiều người xem vật nuôi như là đồ đạc trong nhà vậy, chứ không xem là những sinh vật. Đối với họ, nó giống như “vụ cháy nhà đã cướp đi chiếc xe mơ ước của tôi.” Đối với họ, chắc chắn rằng điều đó thật tệ, nhưng bạn vẫn có thể mua một cái khác mà. Không ai chết là được rồi, nhỉ?

Họsẽ không hiểu, nhưng hy vọng một ngày nào đó họ sẽ hiểu. Tôi chia buồn vì sự mất mát của ông. Đó là điều mà tất cả mọi người ở đây đã trải qua hoặc sợ hãi sẽ xảy ra với họ. Bạn có rất nhiều người xung quanh bạn để tâm sự khi bạn cần.

_____________________

u/call-me-the-seeker (10 points)

Những người nói kiểu “chỉ là… thôi mà” chắc là có vấn đề về việc đồng cảm vậy, giống như họ đang mắc chứng rối loạn chống đối xã hội, hoặc họ đã sống một cuộc sống chán nản mà họ chưa có cơ hội để thật sự thương yêu một thứ gì.

Tôi có một thợ làm tóc là một trong những người thuộc vế sau. Lần đầu tiên cô nuôi thú cưng là khi trưởng thành; Tôi đoán là khi còn bé, cô ấy chưa bao giờ có một con thú cưng nào trong nhà cô ấy. Cô ấy và chồng cô ấy đồng ý rằng họ có thể nuôi một con chó, và ngay sau khi con chó xuất hiện, cô ấy thực sự nói rằng, tôi chưa bao giờ hiểu tại sao mọi người lại làm um lên về bọn thú nuôi của họ nhiều đến vậy, nhưng giờ tôi đã hiểu, xyz thật tuyệt. Tôi không bao giờ nhận ra động vật có cảm xúc, nhưng bậy giờ tôi đã hiểu là chúng cũng có! Cá nhân tôi đã rất kinh ngạc trước lời nhắc nhở rằng MỌI NGƯỜI KHÔNG BIẾT ĐỘNG VẬT CÓ CẢM GIÁC.

Đó rõ ràng là một người có khả năng nhận ra giá trị của một con vật, nhưng chưa bao giờ tiếp xúc với một con vật nào và tôi đã gặp nhiều người như vậy kể từ đó. Tuy nhiên, đó là hồi chuông cảnh tỉnh đầu tiên về việc CÓ NHIỀU người sống không bao giờ có bất kỳ hình thức tiếp xúc có ý nghĩa nào với vật nuôi. Đối với tôi, điều đó có vẻ hoàn toàn xa lạ nhưng nó lại phổ biến hơn là tôi nghĩ.

Tôi nghĩ rằng một số người cũng nói những điều như vậy về những loại NGƯỜI mà họ chưa bao giờ dành nhiều thời gian ở bên cạnh, bởi vì tất cả chúng ta đều đã gặp hoặc nghe nói về những người kì thị người đồng tính / người chuyển giới / chủng tộc / vv, và cũng có một số người may mắn thay đổi cách nghĩ của họ sau khi gặp và tiếp xúc với loại người họ kì thị.

Còn những người không khả năng để đồng cảm với ai khác ngoài bản thân, bất kể họ được điều trị bằng liệu pháp gì hoặc tiếp xúc với những gì, thì họ cũng thực sự cũng phổ biến hơn bạn nghĩ, mặc dù những người bị rối loạn bệnh xã hội thường không nguy hiểm như các định kiến miêu tả.

Và sau đó cũng có những người HIỂU rằng có tình yêu đối với động vật là đúng, nhưng cũng sẽ an ủi bạn theo kiểu này, theo kiểu an ủi sai lầm (rất nhiều người sử dụng cú pháp “ừa thì cái X tệ vl, nhưng còn đỡ hơn cái Y”), hoặc họ là loại người không chấp nhận sự mất mát vì họ sợ đau buồn, nên họ phủ nhận luôn mất mát của bạn. Đây là cách họ đối mặt với những tổn thương của chính mình, vì vậy họ cũng dùng nó đi an ủi người khác luôn.

Thật khó để đánh giá tất cả mọi người khi họ nói “chỉ là mấy con chó thôi mà”. Đôi khi điều này giúp tôi nhắc nhở bản thân rằng tôi thực sự cảm thấy có lỗi với chúng, khi chúng ít nhất cũng được an nghỉ chôn cất ở đâu đó tôi.

Tuy nhiên, hãy vẫn yên tâm và vẫn lunô tin rằng con chó của bạn không chỉ là một con chó. Tình yêu dành cho chú chó của bạn không sai chỗ nào cả, và nói thẳng ra thì đó là dấu hiệu thể hiện bạn là một người tốt hơn những người không biết cách yêu bất cứ thứ gì khác họ.

Tôi chia buồn với bạn vì sự việc đã xảy ra. Nhớ về người bạn của mình không có gì sai cả. Dành sự thương yêu cho người bạn của mình cũng không có gì là sai cả. KHÔNG cảm thấy như vậy mới là sai á. Chia buồn cùng bạn

_____________________

Dịch bởi Lờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *