Bởi vì bạn sẽ cần biết làm thế nào để hành quân với đám trang thiết bị chiến tranh sao cho nhanh gọn nhất.
Cứ thử điều hành một nhóm người từ A đến B đi nhé. Mọi người sẽ dềnh dàng, mất tập trung, đi lạc, vân vân. Bạn sẽ phải gào lên rồi lùa như lùa vịt. Chỉ cần lùa được 50 người đi được 100 mét thôi là vailon lắm rồi.
Nhưng nếu bạn ở trong quân đội, thì chỉ cần một chỉ huy cũng có thể dẫn dắt cả đoàn đi bao xa cũng được một cách gọn gàng nhanh chóng. Quân đội họ phải làm thế liên tục. Kỹ năng này là siêu hữu ích luôn đấy nhé. Tuy không dùng để đánh nhau, nhưng đây là kỹ năng siêu thực dụng luôn đấy.
Thứ gì mà nghe đã rất lỗi thời nhưng vẫn được dùng hàng ngày ở Nhật Bản?
Tôi đang phân vân giữa:
- Hanko, con dấu cá nhân. Khi mà ai cũng có một chữ ký của riêng mình, thì tại sao người Nhật vẫn thích dùng con dấu siêu dễ làm giả rồi lại phải mất công lên cơ quan nhà nước để đăng ký như này nhỉ?
- Hệ thống lịch Hoàng gia. Dạ vâng, hiện tại ở Nhật là năm Lệnh Hòa thứ 3, chứ không phải 2021 (ND: thời điểm câu trả lời này được đăng là năm 2021). Khi mà Hoàng đế Akihito thoái vị và nhường ngôi cho con trai là Naruhito, thì mọi văn bản chính thức đều phải thay đổi theo niên hiệu của vị vua mới này. Lãng phí rất nhiều nguồn lực.
- Giấy. Hôm trước tôi có hỏi một người Nhật là chính phủ sẽ chứng nhận cho những người đã tiêm vắc xin Covid bằng cách nào. Ví dụ như ở Pháp, thì mỗi người sẽ có một mã QR để kiểm tra. Tôi thắc mắc là sao ở Nhật cũng không làm thế; anh bạn đó nhún vai: “Ở Nhật chắc chưa được hiện đại như thế, hehe”.
French fries có nguồn gốc từ Bỉ, vậy tại sao không phải là “Belgian fries”?
Chỉ có người Mỹ mới gọi món này là “French fries”. Ở Bỉ, chúng tôi gọi đơn giản là “frites”, có nghĩa là khoai tây chiên. Ở Anh, Úc hay New Zealand, họ dùng từ “chips”.
Món khoai tây chiên kiểu Bỉ chỉ được dùng một vài loại khoai tây nhất định, trong đó bintje là phổ biến hơn cả. Người Bỉ chúng tôi phát minh ra cách chiên hai lửa trong mỡ bò được lọc thật trong, mặc dù tôi biết vài vùng ở phía bắc nước Pháp họ cũng làm vậy.
Khi nghe đến cái từ “French fries”, chúng tôi sẽ liên tưởng đến mấy thanh khoai nhũn nhũn bé tí trông phát gớm hay được bán ở McDonald’s. Khác một trời một vực.
Không việc gì phải gọi món này là Belgian fries bởi hiển nhiên ai cũng biết nó có nguồn gốc từ Bỉ rồi. Chúng tôi tạo ra nó, xơi nó hàng ngày và đếch quan tâm nước ngoài họ gọi nó là gì.
Thật sự, chỉ đến Bỉ thì bạn mới được thưởng thức món này đúng với cái vị nguyên bản của nó thôi. Thề!