Tại sao phải cần có tinh trùng và trứng thì mới tạo ra được em bé?

Tại sao phải cần có trung tình và trứng thì mới tạo ra được em bé? Sao không dùng mỗi 2 trứng để lấy 2 nhiễm sắc thể X rồi làm IVF (thụ tinh trong ống nghiệm)?

(T/N: bài này được gắn tag NSFW, cơ mà ko hề NSFW 1 tí nào nhé, học thuật cực kì)

_____________________

u/SeattleBattles (1.2k points)

Vấn đề ở đây là in vết gene. Có những gene chỉ biểu hiện khi chúng trở thành trung tình hoặc trứng. Vậy nên, nếu bạn lấy gene từ 2 trứng, bạn sẽ có 1 cặp 2 gene hoạt động hoặc 2 gene bất hoạt trong khi cái bạn cần là 1 chiếc hoạt động và 1 chiếc bất hoạt. Điều này là không ổn tí nào, nó sẽ dẫn đến việc chết phôi.

Thử thì có khi cũng được đấy, nhưng mà không nên thử trên con người đâu.

(T/N: In vết gene nói dễ hiểu thì nó làm tắt biểu hiện gene, giả sử NST của mẹ có đoạn A luôn bị tắt (bị in vết) còn đoạn B thì hoạt động, NST của bố có B bị bất hoạt, A vẫn hoạt động, khi trung tình + trứng thì 2 bên bù trừ nhau, vẫn đủ bộ AB, nhưng nếu lấy 2 trứng thì sẽ thừa B thiếu A.

Cơ thể nữ thì có 2 NST X, nhưng tế bào lại tắt bớt 1 chiếc đi, NST đó thành bất hoạt, còn chiếc còn lại thì vẫn hoạt động.)

>u/T_Blown_Diffuser (593 points)

Sự hình thành phân bào và sự chia đều NST sẽ không thể xảy ra, vì trung tình là nhà phân phối trung tử độc quyền cho trứng. Thiếu trung tử thì hợp tử không thể phân bào và hình thành phôi.

(T/N: Trung tử cấu tạo nên trung thể, trung thể đóng vai trò sinh sợi tơ vô sắc, kéo NST về 2 cực của tế bào trong quá trình phân bào.)

_____________________

u/zuklei (7 points)

Vì trung tình mang đoạn gene có chức năng hình thành nhau thai.

Nguồn: https://www.vet.cornell.edu/…/dads-genes-build…

 (Nghiên cứu chỉ ra gene của bố hình thành nên nhau thai)

_____________________

u/chris_the_earthenoid (22 points)

Đơn giản là vì nhiệm vụ đã được chia đều cho cả trứng và trung tình rồi.

Đã từng có một thí nghiệm, họ lấy DNA từ 2 trứng nhưng nhau thai phát triển kém. Họ cũng thử lấy DNA từ 2 trung tình, kết quả là phôi thai phát triển kém.

Cũng có thể sẽ khả thi nếu như bạn chiết xuất tế bào gốc của nữ rồi cho nó trải qua quá trình sinh tinh, rồi thụ tinh trong ống nghiệm như bình thường. Tương tự như thế, cho tế bào gốc của nam trải qua quá trình sinh trứng.

Có một thí nghiệm là cấy tế bào gốc của cá ngừ vào cả cá thu đực lẫn cá thu cái rồi cho chúng sinh sản như bình thường. Cái kết là cá thu đẻ ra cá ngừ.

_____________________

(T/N: bởi vì bài gốc hơi ngắn với lại nhiều bạn quan tâm việc 2 nữ/2 nam có thể có con không nên mình lược dịch thêm báo nhé)

Năm 2004, Tomohiro Kono đã gây đột biến gene của 1 chuột cái làm cho DNA của nó giống DNA của chuột đực hơn rồi lấy DNA từ trứng chưa trưởng thành của con chuột này cấy vào trứng của một chuột cái khác. Trong 457 thử nghiệm, có 28 con chuột con được sinh ra (10 sống, 18 chết) và 2 con trong số đó có thể sống đến trưởng thành. Những con sống sót này được đánh giá là khỏe mạnh và tiếp tục sinh sản như bình thường.

Năm 2016, có một phương pháp là IVG, lấy tế bào da làm tế bào gốc, mang tế bào gốc đó cho trải qua quá trình sinh trứng hoặc sinh tinh rồi thụ tinh như bình thường.

Có thể tạo ra em bé từ 3 người. Tức là cho 1 trung tình thụ tinh với 1 trứng rồi lấy nhân hợp tử đó đặt vào vỏ trứng của người phụ nữ thứ 2. Năm 2001, đã có 15 em bé được sinh ra theo cách này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *