Tại sao nhiều người Mỹ lại gia nhập quân đội vậy?

Answer: JR Bollig, kĩ thuật viên hệ thống tuabin khí Hải quân Mỹ, trực thuộc Tập đoàn quân 11B (2014-hiện nay)

Ở xã hội hiện đại ngày nay thì vào quân đội Mỹ là cách nhanh nhất để leo lên nấc thang kinh tế – xã hội và thoát nghèo, cũng như thoát khỏi cái hố tầng lớp trung lưu cấp thấp (lower middle class). Trên giấy thì nhìn sơ qua có vẻ như là bạn không được hưởng bao nhiêu nhưng thực ra bạn lại có rất nhiều. Tôi sẽ giải thích trên các khía cạnh sau.

Tôi đến từ một gia đình trung lưu cấp thấp, trong cái thành phố bế tắc tột cùng và tôi hiểu rằng tôi sẽ chẳng thể nào ngóc đầu lên nổi. Vì vậy mà năm 17 tuổi tôi đã ghi danh nhập ngũ. Ban đầu, tôi được hưởng mức lương $500 đô mỗi hai tuần nhưng nó được chi trả để tôi đi huấn luyện thành ra cũng không quá tệ.

Vào quân ngũ 4 năm ròng rã tôi cuối cùng cũng được phong hàm, kèm theo đó là mức phụ cấp cơ bản theo nơi ở (Basic Allowance for Housing – BAH). Tôi được phụ cấp 4000 đô một tháng mà không bị thất thu nào khác ngoài tiền thuê nhà, tiền điện thoại và mua xe. Sau vài đợt đóng quân nơi mà tôi chẳng cần lo về việc chi trả gì thì tôi đã dành dụm đủ tiền cho các món hàng lớn như xe hơi, súng săn, xe moto và máy pha cà phê espresso.

Sau 7 năm tôi còn kiếm được nhiều tiền hơn cả cha mẹ mình và tôi còn có mức thu nhập net (đã trừ đi các khoản chi phí) cao hơn hẳn. Tôi còn mua cả một con xe Cadillac và Harley, giờ thì tôi đang tìm mua một căn nhà khoản 300.000 đô. Bên cạnh đó tôi còn học xong một tấm bằng online mà tốn 20.000 đô cho nó.

Vậy, việc gia nhập quân đội có giúp tôi đi lên trên nấc thang xã hội hay không? Cũng có chút chút đó, nhưng nó không dễ dàng, đầy ánh nắng sớm mai và cầu vồng đâu. Tôi đi nhiệm vụ ở nước ngoài còn nhiều hơn là khi tôi ở nhà và tôi đã gặp rắc rối với các mối quan hệ của mình vì tôi đi vắng và còn phải tập trung làm nhiệm vụ. Các lý do đó khiến tôi không thể có con khi tôi càng lớn tuổi và tôi đã chuyển nhà 5 lần liền trong vòng 7 năm đó.

Nhưng ngoài mức lương ra thì nhiều người không chú ý rằng một phần kha khá tiền quân ngũ của bạn không cần phải đóng thuế và cái duy nhất bị tính thuế đó chính là lương cơ bản, chỉ khoản 37.000 đô một năm với trường hợp của tôi nhưng dù vậy tôi kiếm được 70.000 đô sau khi trừ đi chi phí nhà ở, chi phí sinh hoạt, phụ cấp Hiểm nguy tiềm tàng (Imminent Danger Pay), phụ cấp Hỏa lực Địch Nguy hiểm (Hostile Fire Pay), phụ cấp cơ bản Công tác Nước ngoài (Overseas Cost of Living Allowances (COLA). Chính vì lý do này mà nhiều người gia nhập quân đội vì họ có khả năng học một kĩ năng nào đó mà vẫn có thể kiếm thu nhập khá tốt, tăng cơ hội thoát nghèo.

Dù cho mọi người có nghĩ gì thì chúng ta đang sống trong một xã hội không bình đẳng, và nhiều người không thể có cơ hội được, không phải vì hành động của họ mà là vì bản thân họ, họ đến từ đâu và bố họ là ai.

Nên là, quân đội chính là một nấc cân bằng trong xã hội chúng ta. Quân đội là một trong những thiết chế còn sót lại mà bạn không cần phải có chỗ đứng xã hội nào trước đó để có thể vươn lên và thành công trên đỉnh của một chế độ. Đặc biệt, Quân đội Hoa Kỳ là một trong những môi trường làm việc phân biệt đối xử nhất, nhưng họ phân biệt dựa trên các điểm mạnh cá nhân, thể chất, khả năng lãnh đạo, tài bắn súng và mức độ hoàn thành công việc. Nó chỉ đáng khi bạn nghĩ nó đáng mà thôi.

Bình luận:

Jeff Sturm

Con trai tôi cũng chọn một con đường tương tự, nó nói rằng nó không muốn bị gánh nợ vì học đại học. Hôm nay con tôi vẫn còn trong quân đội nhưng đã mua nhà và xe, có một cuộc sống thoải mái. Con tôi đã có thể chọn phải một lựa chọn tồi khi xưa.

Julian Robson

Được quá Jeff. Có vẻ như con anh đã có thể kiếm tiền sớm khi còn trẻ trong khi lại còn được huấn luyện miễn phí. Ngược lại khi ai đó vào đại học, học 4 năm, chẳng được chi trả gì và còn bị nợ học phí ngập đầu cho đến khi tìm được việc. Phân nửa trong số sinh viên chúng còn chẳng thể có được một công việc ổn định và cuối cùng là phải nhận mấy công việc dở hơi, mất thêm cỡ 4 năm nữa trả nợ và sống vật vờ cho qua ngày như người nghèo vậy.

Ở đây, con anh có 8 năm khởi đầu thuận lợi về tài chính mà còn lợi thế hơn khi con anh bắt đầu mọi chuyện này từ sớm.

Một câu chuyện tương tự: một học sinh có thể rời trường trung học trước khi tốt nghiệp (đa số các trưởng hợp ở Úc) để được huấn luyện và được trả lương (không nhiều, nhưng cũng có cùng kết quả). Tôi đã thấy nhiều thanh niên trẻ 24 tuổi đã mua được căn hộ/nhà đầu tiên trong khi bạn bè chúng vẫn còn còng lưng trả nợ học phí (nếu chúng may mắn) và không có ai gần như là trả được hết ở cái tuổi đó cả.

Và ở Úc, dù sao đi nữa, những người buôn bán vẫn có thể được những khoản tiền hậu hĩnh một khi họ đã thành lập và có một chút ý thức kinh doanh. Vì vậy, hầu hết trong số họ cuối cùng được trả nhiều hơn so với những người “có học thức” đồng trang lứa.

Jeff Lewis

Đừng quên là lính quân đội sẽ nghỉ hưu chỉ sau 20 năm. Dù cho quân đội có cố vắt kiệt những người thương binh ra như những cựu binh tôi biết, bạn vẫn sẽ bị “đóng thuế” bù vào dù cho bạn có chọn nghề gì sau khi bạn xuất ngũ.

Theo: Lê Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *