Không chỉ có hình ảnh mà mùi hương cũng là thứ mang theo rất nhiều kỷ niệm. Bạn có thể sẽ nhớ người yêu cũ nếu vô tình ngửi được mùi nước hoa người ấy từng dùng hoặc đi ngang qua tiệm bánh lại nhớ ngay ngày còn nhỏ.
Những điều này không phải là trùng hợp mà đều có giải thích khoa học đằng sau đó.
Cấu trúc của não kết nối chặt chẽ giữa khứu giác và trí nhớ.
Phần não xử lý mùi được gọi là khứu giác. Cấu trúc này sẽ gửi thông tin đến các phần khác của não, đặc biệt là đến vùng hải mã, nơi đóng một phần quan trọng trong việc tạo ra những ký ức xảy ra trong cuộc đời. Có thể nói một cách dễ hiểu hơn là trong não của chúng ta, khứu giác và hồi hải mã nằm gần nhau.
Các khứu giác cũng dễ dàng tiếp cận với hạch hạnh nhân, cấu trúc của não chịu trách nhiệm về ký ức và phản ứng cảm xúc. Vị trí của khứu giác bên cạnh các cấu trúc não liên quan đến ký ức và cảm xúc đã giải thích tại sao mùi hương có thể khơi dậy nỗi nhớ.
Hương vị cũng có thể mang ký ức trở lại.
Theo khoa học, hương vị của thực phẩm chúng ta ăn thực sự là sự kết hợp giữa vị và mùi. Đó là lý do tại sao nỗi nhớ có thể ập đến với bạn khi bạn ăn thứ gì đó quen thuộc hoặc gắn kết với một khoảng thời gian nào đó trong cuộc sống.
Khứu giác có thể giúp bạn rèn luyện trí não.
Khứu giác liên kết chặt chẽ với cấu trúc não đến nỗi sức mạnh của khứu giác thậm chí có thể được sử dụng để rèn luyện não bộ và các kỹ năng nhận thức của chúng ta. Khoa học nói rằng ngửi các mùi khác nhau, ghi nhớ và xác định chúng, có thể cải thiện khả năng nhận thức không liên quan đến mùi, chẳng hạn như khả năng nói trôi chảy.
Mùi hương nào gợi nhớ cho bạn kỷ niệm nhiều nhất?
Cre: Bright Side