TẠI SAO MÌNH VẪN THẤY BẰNG CẤP QUAN TRỌNG?

Có một bạn từng hỏi mình “Liệu một người rất có năng lực, nhưng người ta không có bằng đại học thì mày có nhận người ta không?”

Mình nghe vậy mới hỏi ngược lại: “Vậy tại sao mày lại biết rằng người ta có năng lực?”

Bạn ấy đáp: “Trong quá trình làm việc, mày có thể quan sát bạn ấy phát huy năng lực của mình mà?”

Mình hỏi: “Nhưng liệu mày có thể quan sát một người bao lâu? Nhỡ sau đó người ta không có năng lực thì tao đền sếp tao như nào?”

Theo mình, bằng cấp thì không thể sánh ngang với kinh nghiệm, nhưng nếu đặt 2 CV cùng có năng lực như nhau mình sẽ ưu tiên cái có bằng cấp hơn. Bằng cấp không phải là điều cần thiết nhưng nó là điều cơ bản bạn cần có trong xã hội hiện nay. Nếu bạn không có kinh nghiệm, bằng cấp cũng không có thì liệu ai dám thuê bạn đi làm đây? Thử nghĩ 1 hôm, bạn bắt Grab rồi phát hiện ra anh ấy không hề có bằng lái xe, bạn có dám để anh ấy đèo bạn không?

Vậy không có bằng cấp thì làm thế nào để có thể nâng cấp bản thân trong mắt nhà tuyển dụng?

Hãy tham gia các khóa học đào tạo lấy chứng chỉ hoặc tận dụng các job có tuyển thực tập sinh. Nhiều bạn ngại rằng đi thực tập sẽ bị sai làm việc này việc kia, tuy nhiên, việc đó lại là cơ hội để bạn có thể trau dồi bản thân nhiều hơn trong các công việc trong tương lai. Chẳng hạn, hôm qua mình mới gặp 1 bạn, bạn ấy rất đa nhiệm, gì cũng biết làm. Hỏi ra mới biết ngày xưa, sếp của bạn ấy tiêu chuẩn rất cao, bắt làm đủ thứ. Nhưng cũng chính vì vậy mới tạo ra con người bạn ấy bây giờ: có thể làm ở bất cứ vị trí nào, sẵn sàng làm nhiều bài test, trải qua nhiều vòng phỏng vấn,…mình nghĩ, nếu bạn ấy đăng “bán mình” thì sẽ có vô số các nhà tuyển dụng vào săn đón, giành giật.

Đó, bạn thấy đấy. Bằng cấp không quan trọng nhưng bằng cấp chính là điều cơ bản và cần có trong xã hội ngày nay. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp với việc học thì hãy cho bản thân gap year 1 năm, đi thực tập, trải nghiệm thật nhiều, học hỏi không ngừng, nâng cấp bản thân. Còn nếu không, bạn hãy cứ cố gắng và phát huy việc học để có 1 tấm bằng đẹp sau khi ra trường nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *