Tại sao mấy viên thuốc lại có kích thước tương đối lớn trong khi nó chỉ chứa vài miligram hay microgram thuốc bên trong?

Tại vì một số lí do sau đây:

1. Bạn phải chắc chắn rằng thành phần hoạt tính trong thuốc sẽ đến được nơi nó cần được hấp thụ mà không bị tiêu hóa/làm mất công hiệu trước đó. Nếu như bạn muốn thành phần hoạt tính đến được đại tràng thì bạn phải bao ngoài thuốc một lớp vỏ để nó không bị phân giải trong dạ dày.

2. Dễ dàng xử lí: Làm việc với một lượng chất rất nhỏ sẽ vô cùng khó khăn bởi vì chỉ cần một sai sót bé xíu cũng tạo nên sự sai lệch lớn. Để dễ dàng hơn thì người ta sẽ pha loãng chất đó và sử dụng nhiều phần chất được pha loãng kết hợp lại với nhau.

3. Dễ cầm lên tay: Nhiều người có vấn đề về mắt sẽ cảm thấy thấy khó khăn trong việc cầm nắm những vật nhỏ. Vậy nên một viên thuốc phải có kích thước đủ lớn để phù hợp với những người có thị lực kém và gặp vấn đề với việc cầm nắm. Thậm chí, ngay cả loại thuốc tốt nhất cũng chả ích lợi gì nếu như bạn không thể dùng chúng.

4. Marketing và hiệu ứng giả dược: Mọi người đều hình dung sẵn trong đầu rằng thuốc sẽ trông như thế nào và có vị ra sao. Những loại thuốc nào khác xa so với tưởng tượng của người dùng sẽ khó để bán và đôi khi lại trở nên kém công hiệu hơn những loại thuốc nào đúng với hình dung của mọi người. Vậy nên các công ti dược luôn muốn chắc chắn rằng tất cả loại thuốc sẽ giống hệt và có vị như nhau.

(T/N: Giả dược là một phương pháp điều trị bổ sung/thay thế, trong đó sử dụng các phương pháp, kỹ thuật hoàn toàn không có tác dụng về mặt y khoa. Dù vậy, những phương pháp, kỹ thuật này vẫn được các bác sĩ điều trị áp dụng theo kiểu “trông như thiệt” – nhằm đánh lừa bệnh nhân về mặt tâm lý. Dù chỉ là “giả”, chúng lại thực sự mang đến những thay đổi tích cực đối với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân – trích bài viết của bạn Ngàoo từ Spiderum)

>u/Stahlwisser (1 point)

Hoàn toàn đúng. Tôi là một kỹ thuật viên dược phẩm và công việc của tôi là tạo ra mấy viên thuốc và viên con nhộng.

Vấn đề lớn nhất chính là nén các chất. Về cơ bản thì nó hoàn toàn bất khả thi để xử lí những viên nén siêu nhỏ. Viên nén nhỏ nhất ở công ti tôi có khối lượng là 50mg. Căn cứ theo tiêu chuẩn GMP thì hàm lượng của viên thuốc này chỉ được phép chênh lệch tối đa 2mg. Vậy nên viên nén 53mg hoàn toàn không ổn chút nào. Giờ bạn thử tưởng tượng trường hợp tương tự với lượng thuốc còn nhỏ hơn nữa đi.

Một hỗn hợp tiêu chuẩn dành cho những loại thuốc, như paracetamol thì trong đó paracetamol sẽ chiếm khối lượng chủ yếu. Tôi không có giữ hỗn hợp đó ở đây bây giờ nhưng ở chỗ tụi tôi thì hỗn hợp đó có khối lượng tổng là 700mg, trong đó 500mg là paracetamol và còn lại là microcrystalline cellulose (chất này giúp dễ nén thuốc lại hơn). 

Nó tương tự như việc tạo ra một quả cầu tuyết bằng bụi tuyết vậy. Điều này gần như bất khả thi. Giờ bạn hãy thêm nước vào (bước này gọi là nghiền thành bột (Granulieren) trong tiếng Đức, xin lỗi tôi không biết trong tiếng Anh nó gọi là gì), thêm chất làm đầy (filler) vào để nó nhận nước và bùm, bạn có thể ấn mạnh vãi lều vào nó luôn.

>u/Lmao-Ze-Dong (1 point)

Và 5. Viên nén giải phóng chậm cần “một cái vỏ đệm” để có thể hòa tan và giải phóng thành phần hoạt chất theo đúng tỷ lệ.

(T/N: Username của ông này buồn cười quá xD)

>u/epote (1 point)

Mấy viên nén nhỏ cực kì nguy hiểm đối với trẻ em và vật nuôi nếu như chúng vô tình nuốt phải.

Còn mấy viên nhộng thì không nhỏ đến vậy nếu so với thành phần hoạt chất bên trong. Ví dụ như aspirin thì gồm có 250mg hoạt chất và 250mg chất độn nè.

>u/BradJudy (1 point)

Thêm nữa, mỗi loại thuốc thì phải khác nhau rõ rệt để có thể dễ dàng nhận dạng. Điều này có nghĩa là mỗi loại phải có một sự kết hợp giữa hình dáng, màu sắc, kích thước khác nhau và được đánh dấu khác nhau. Viên thuốc có kích thước quá nhỏ thì không thể làm vậy được.

>>u/Zkenny13 (1 point)

Quan trọng nè tại vì nhiều loại thuốc có tên na ná nhau. Mẹ tôi là y tá, bà nói rằng người ta còn làm hẳn một cái danh sách dược phẩm có cách gọi tên gần giống nhau trên máy tính để chắc chắn không có sự nhầm lẫn hay sai sót gì xảy ra.

____________________

u/sawgiewaffles (1 point)

Tôi là một dược sĩ. Tất cả loại thuốc đều có tá dược. Tá dược là bất kì thành phần nào trong thuốc nhưng mà không phải là hoạt chất. Vậy nên những chất như là chất kết dính, chất diện hoạt, chất tạo ngọt, axit và bazơ đều ảnh hưởng đến cách thức mà thuốc đến tay bệnh nhân.

_____________________

u/A_Bit_Off_Kilter (1 point)

Trớ trêu thay, viên thuốc càng nhỏ thì càng khó nuốt vì thuốc với kích thước nhỏ sẽ dễ bị mắc kẹt nơi cổ họng. Đây là lí do vì sao mấy viên thuốc thường có kích thước gần bằng nhau.

_____________________

u/roonerspize (1 point)

Vì lí do an toàn. Nếu như viên thuốc quá nhỏ thì người ta đương nhiên sẽ cho rằng dùng nhiều hơn liều lượng thực tế sẽ không ảnh hưởng mấy. Nhưng nếu bạn làm viên thuốc to hơn thì người ta sẽ ít có khả năng dùng quá liều lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *