Tại sao Joan Arc lại được xem trọng như vậy? Tại sao một thiếu nữ lại được kính trọng như thế trong quân đội Pháp?

Trả lời bởi Rafael Cavvachini, Diễn viên, Nhà văn, Tài xế Uber ưa thích của mấy chế

Chà, thì bởi vì… cô ấy là một anh hùng.

Đầu tiên: cô ấy là một người thủ lĩnh.

Vòng vây thành Orléans là căn nguyên của Chiến Tranh Trăm Năm giữa Pháp và Anh. Đấy là chiến thắng lớn đầu tiên của quân đội hoàng gia Pháp sau thất bại nặng nề từ trận Agincourt, vào năm 1415, và cũng là lần đầu tiên Joan Arc dẫn quân ra trận.

Thành Orléans nằm ở vị trí chiến lược và là biểu tượng quan trọng của cả hai phe. Trong nửa năm quân Anh và đồng minh Pháp của họ vây kín thành phố này (cho ai không hiểu đoạn này: Chiến Tranh Trăm Năm là một cuộc chiến giành quyền kế vị xem vua bên nào mới là người hợp pháp để cai quản đất Pháp, bởi lẽ hoàng tộc Anh lúc đó vốn là con cháu của người Norman. Chính vì thế mà ngay trong nội bộ Pháp cũng chia năm xẻ bảy người ủng hộ bên này người ủng hộ bên kia). Tưởng như họ sắp chiến thắng đến nơi rồi, nhưng ai mà ngờ được…

Bỏ qua chuyện nghe tưởng chừng rất vô lý và bất thường là làm sao mà một cô gái có thể tham gia trận chiến và lãnh đạo cả quân đoàn, Joan đã làm nên kỳ tích: không được học hành tử tế, một cô gái tầm thường có người cha là một người nông dân bình thường, cô vẫn có thể diện kiến được thái tử, người thừa kế ngai vàng Pháp Charles VII, và thuyết phục ông ta cho phép cô giải vây thành Orléans.

Joan, một cô gái trẻ chưa hề được chiến trường tôi luyện, lại có thể lãnh đạo 700 người đàn ông chiếm lại thành chỉ trong bốn ngày. Khi vùng đất ấy sạch bóng quân thù, Charles VII đã có thể đến Reims một cách an toàn, nơi ông sẽ đăng cai lên ngôi vua.

Cuộc vây hãm kéo dài trong 6 tháng, được giải quyết gọn ghẽ chỉ trong vài ngày sau khi Joan xuất hiện.

Bạn ơi, Joan Arc cực kỳ quan trọng trong Chiến Tranh Trăm Năm bởi lẽ cô đã chế ngự và đảo ngược hoàn toàn thế trận khiến cán cân nghiêng về phía Pháp. Sau đó người Pháp đã có thể giành được chiến thắng, dù cho cuộc chiến ấy đã kéo dài thêm ít nhiều vài thập kỷ sau khi cô ấy bị người Anh xử tử.

Khi Joan diện kiến thái tử và bằng một cách nào đấy thuyết phục ông cho phép cô lãnh đạo đội quân giải vây cho thành Orléans, cô đã khiến cho cả đội quân thực sự tin vào cô, điều dẫn đến một chuỗi chiến thắng phá vỡ vòng vây. Đấy là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến. Là tác nhân xoay chuyển tình thế, Joan Arc là một nhân vật quan trọng trong Chiến Tranh Trăm Năm.

Khi cô bị bắt giam, người ta yêu cầu cô mặc quần áo phụ nữ và cô đã nghe theo. Tuy nhiên, vài ngày sau cô mặc lại quần áo nam giới. Các sử gia cho rằng cô làm thế để cảm thấy thoải mái hơn vì cô vốn là một chiến binh dày dạn, nhưng cũng có thể là vì quản ngục bắt cô mặc quần áo nam giới để khiến cô trông có vẻ thách thức chính quyền.

Cô có làm vài phi vụ vượt ngục. Sau khi thất bại trong lần vượt ngục đầu tiên, người ta gửi cô đến một tháp ngục xa hơn ở Anh.

Trong phi vụ vượt ngục lần hai cô được đối xử khá tử tế, nhưng mong muốn vượt ngục lại trở nên mãnh liệt để rồi cô trèo lên ngọn tháp và nhảy từ trên đỉnh xuống, rơi xuống con hào. Mặc dù cô bất tỉnh, không có vết thương gì nặng, nhưng cũng phải mất kha khá thời gian hồi phục trước khi cô bị chuyển đi lần nữa.

Niềm tin của cô vững chắc cho đến cuối cùng. Yêu cầu cuối cùng của cô chỉ đơn giản là một cây thánh giá được đưa lên thật cao, để ngọn lửa không cản trở tầm nhìn của cô:

“Tu sĩ Dominic giải tội cho Joan, người hỏi ông liệu ông có thể đưa cây thánh giá lên cao để cô có thể nhìn thấy và nói thật lớn niềm tin vững chắc về sự cứu rỗi để cô có thể nghe thấy chúng xuyên qua ngọn lửa đang nuốt trọn thân cô. Cho đến cuối cùng cô vẫn khẳng định rằng cô đã nghe thấy tiếng của Chúa và không hề có một sự dối lừa nào ở đây cả.”

Từ biên bản xét xử của Joan:

“Ăn vận thế này vừa chỉnh tề vừa hợp tình khi ở giữa đàn ông hơn là mặc đồ phụ nữ”, Cô nói với thẩm phán, trong phiên tòa xét xử cô “Trong khi tôi ở trong tù, người Anh quấy nhiễu tôi khi tôi mặc đồ phụ nữ. (Cô khóc). Tôi làm thế để bảo vệ cho danh tiết của mình.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *