*Trong bài sẽ sử dụng những từ lóng cho các loại học sinh như sau:
– “Học thần”: không học mà điểm vẫn cao
– “Học bá”: chăm chỉ học cho nên điểm cao
– “Học tra” : học cho có, điểm thấp
1.
Giảng bài cho “học thần”: Cốt lõi của món mì chua nằm ở gừng và hành lá…
Học thần: Em hiểu rồi ạ.
2.
Giảng bài cho “học bá”: Muốn nấu món mì chua cho ngon, trước tiên em phải nấu nồi nước dùng với gừng và hành lá, sau đó cho mì vào là ngon rồi.
Học bá: Em hiểu rồi ạ.
3.
Giảng bài cho học sinh bình thường: Để nấu món mì chua, các em cần đun dầu sôi 8 phần, cho gừng thái sợi nhỏ cùng hành lá cắt khúc vào nấu cho đến khi có mùi thơm thì đổ nước ấm vào nồi. Các bước tiếp theo mọi người đều quen rồi nên thầy sẽ không nhiều lời nữa. Đợi đến khi nước gần được thì nêm nếm gia vị: 2g muối, 2g mì chính, 2g nước cốt gà, nửa thìa xì dầu, 3 thìa dấm. Nếm thấy thiếu vị gì thì thêm vị đó rồi tắt bếp.
Học sinh: Thầy ơi, nếu em nấu không ngon thì phải làm sao ạ?
Thầy giáo: Em luyện tập nhiều là được, hay là em cứ nấu đi để thầy xem chỗ nào có vấn đề.
Sau một số thao tác, phần lớn học sinh đều hiểu bài.
4.
Giảng bài cho “học tra”: Để nấu món mì chua, chúng ta cần đun dầu sôi 8 phần….
Học tra: Thầy ơi, đun dầu sôi 8 phần là gì ạ?
Thầy giáo: Đun sôi 8 phần là đun đến độ dầu vẫn chưa sôi nhưng đã tương đối nóng rồi.
Học tra: Vậy làm thế nào để em biết nó đã tương đối nóng ạ?
Thầy giáo: Em đặt mu bàn tay cách chảo dầu 5cm, em cảm nhận được nhiệt độ chưa?
Học tra: Em đặt tay lên trên đó nhỡ em bị bỏng thì phải làm sao ạ?
Thầy giáo: Em đặt tay cách chảo 5cm sẽ không bị bỏng đâu.
Học tra: Nhưng mà dầu sẽ bắn ạ.
Thầy giáo: Chỉ cần trong chảo không có nước thì sẽ không bắn đâu.
Học tra: Vậy làm sao để em chắc chắn trong dầu không có nước ạ?
Thầy giáo: Hồi lớp ba có dạy rồi mà, sau khi em rửa sạch nồi thì đun nóng lên, đun đến khi đáy nồi bay hơi hết thì chẳng phải hết nước rồi đó sao?
Học tra: Dạ!
Thầy giáo: Sau đó em đưa tay lên trên chảo dầu.
Học tra: Dầu nào cơ ạ? Ban nãy không phải thầy bảo em rửa sạch nồi hay sao ạ?