Tại sao hầu hết các thần tượng Kpop Thái Lan không thật sự là người Thái?

Tôi đã đọc một bài đăng khác thảo luận về việc thiếu cơ hội cho các nghệ sĩ Đông Nam Á trong Kpop, điều này khiến tôi phải đi nghiên cứu tìm hiểu thử và và tôi đã thật sự bị sốc. Trong danh sách tương đối ít các thần tượng Kpop là người Thái, hầu hết họ đều là người dân tộc Hoa hoặc có lai lịch gốc Trung Quốc (Nickhun của 2PM, Bambam của GOT7, Ten của NCT và Minnie của (G)I-DLE). Lisa và Lucas cũng có cha mẹ là người nước ngoài. Có vẻ như CLC Sorn là thần tượng Thái Lan nổi tiếng duy nhất hoàn toàn là người Thái Lan mà tôi có thể tìm thấy. Tôi hiểu rằng người Thái gốc Hoa chiếm một phần khá đáng kể trong dân số Thái Lan (khoảng 14%) nhưng tỉ lệ này vẫn là một thiểu số tương đối nhỏ. Vậy tại sao có vẻ như ngành công nghiệp Kpop không sẵn sàng trao nhiều cơ hội hơn cho các nghệ sĩ hoàn toàn là người ĐNÁ, mà thay vào đó chỉ dành cho một thiểu số nhỏ có nguồn gốc nước ngoài?


Tôi tự hỏi trong số các nguyên nhân khả dĩ thì có bao nhiêu là do bắt nguồn từ sự giàu có (điều mà có thể bị ảnh hưởng bởi sắc tộc trong xã hội và nền kinh tế Thái Lan). Phải thừa nhận là tôi không biết nhiều về cộng đồng người Thái gốc Hoa nói chung, nhưng một số thông tin ngắn gọn trên wikipedia dường như chỉ ra rằng người Thái gốc Hoa nắm giữ đa số quyền sở hữu doanh nghiệp và các vị trí kinh tế cao khác so với quy mô dân số của Thái (có thể một phần là do quan hệ kinh tế với Trung Quốc).
Dù sao thì các thần tượng nước ngoài cũng có xu hướng xuất thân từ những gia đình giàu (cần thiết để trả tiền cho việc đi lại, đào tạo, vv.), vì vậy có nhiều khả năng sự giàu có là mối liên hệ chính của những thần tượng này với ngành công nghiệp kpop hơn là sắc tộc trực tiếp. Cả 4 idol người Thái gốc Hoa mà bạn đề cập đều xuất thân từ những gia đình khá giả.


Tôi nghĩ Lisa hoàn toàn (về mặt sinh học) là người Thái? Bố dượng của cô ấy là người Thụy Sĩ và ông ấy là người đã xuất hiện trên Blackpink House nên..


Tôi thực sự tò mò nhưng định nghĩa của bạn về dân tộc Đông Nam Á là gì? Họ có phải có lịch sử gia đình sống 100 năm ở ĐNÁ để được coi là người ĐNÁ không?
Bản thân ĐNÁ được tạo thành từ rất nhiều thứ mà bạn coi là ‘người nhập cư’. Ví dụ, rất nhiều người Việt có là người gốc Hoa.
Tôi nghĩ ĐNÁ có quan niệm giống như người Mỹ. Hầu hết người Mỹ da trắng là người gốc châu Âu nhưng họ được coi là người Mỹ vì họ đã ở đó lâu đời.
Nhưng bởi vì đây là một chủ đề không thể tranh cãi nên tôi thực sự muốn biết người khác nghĩ gì về người ĐNÁ, đặc biệt là vì bản thân tôi đến từ ĐNÁ.


Không phải chỉ có bố dượng của Lisa là người da trắng sao? Bambam và Minnie không phải là người Thái sao? Tôi chưa bao giờ tìm hiểu. Lucas chưa bao giờ thực sự quảng bá mình là một thần tượng Thái Lan—anh ấy là người Hồng Kông có mẹ là người Thái Lan (không phải ngược lại). Ban đầu Ten được đưa vào NCT (SR15B) vì anh ấy là người Thái Lan. Dân tộc Hoa (một phần?) chỉ được công khai vì SM cần một thành viên Trung Quốc khác đã sẵn sàng ra mắt cho NCT China và tìm ra kẽ hở để đưa anh ấy vào. Nhưng bất kể anh ấy là người dân tộc gì, anh ấy đã lớn lên ở Thái Lan, trưởng thành trong nền văn hóa Thái và tự nhìn nhận mình là người Thái. Tôi không nghĩ các công ty thực sự tìm hiểu sâu vào sắc tộc của thần tượng ĐNÁ như thế nào—nếu có chắc chỉ là ngoại hình. Đó không phải là trao cơ hội. Đó là về lợi nhuận. Dù các công ty Kpop muốn đưa các thần tượng ĐNÁ vào thị trường Kpop, ưu tiên hàng đầu là khiến nhóm nhạc nổi tiếng tại Hàn trước. Nếu ngoại hình người ĐNÁ không thể kết hợp tốt với các thành viên Đông Á, thì các thực tập sinh người ĐNÁ không thể ra mắt, dù là tài năng xuất chúng thế nào đi nữa.


Tôi tin rằng đó là chủ nghĩa màu da (colori s m), ngay cả đối với người Hàn thì người có làn da có sắc độ màu tối hơn thì cũng gặp vấn đề ( hãy xem Yuri và Hyolyn). Đối với người Thái thì nhóm người gốc Hoa thường có làn da trắng hơn và đây là chìa khóa để nổi tiếng và thành công ở Kpop.
Và như ai đó đã chỉ ra, một số công ty có xu hướng K-Pop “tẩy trắng da thịt” idol, vì vậy sắc độ của da rất quan trọng, và có lẽ họ muốn có những thần tượng không cần tốn nhiều công sức để trở nên trắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *