/Tại sao chúng ta thích áp đặt quan điểm của mình lên người khác?/

Điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào trong cuộc sống này?

Khi bạn còn nhỏ, suy nghĩ của bạn đã được ảnh hưởng từ cái sự giáo dục của gia đình, bạn bè, nhà trường mà bạn không hiểu biết điều đó, tất cả đều là vô thức.

Và điều này gây ra những biến tướng về mặt nhận thức của bạn sau này.

Mình xin mượn ví dụ về câu chuyện tấm gương bụi bẩn của chị Nhi:

Có một bà vợ mỗi khi nhìn nhà hàng xóm phơi áo quần hàng ngày, bà cứ nhìn qua cửa sổ và than phiền với chồng cả một tháng trời cái chuyện là nhà hàng xóm dơ, ngày nào cũng phơi ga giường mà thấy cái ga giường không chịu giặt tử tế, lúc nào cũng toàn màu xám.

Thì đến một ngày bạn thức dậy, bà nói với chồng là: “Ủa anh ở nhà hàng xóm cuối cùng người ta cũng đã giặt giường tử tế rồi.” Thì ông chồng đến Nhìn bà vợ nói là: “Không có, sáng nay tôi mới lau cửa sổ nhà mình mà.”

Cái đó để nhắc nhở các bạn rằng, khi bạn lớn lên, tại sao bạn áp đặt của bạn suy nghĩ của bạn vào người khác. Bởi vì bạn chính là cái người phụ nữ đó, bạn luôn nhìn cuộc đời qua cái miếng gương dơ, bạn luôn nhìn cuộc đời qua những tổn thương lúc nhỏ và đã mang theo các bạn, áp đặt điều đó là tất cả mọi người.

Ví dụ khi rất nhỏ, bạn sinh ra ở trong một gia đình là không có hạnh phúc và đổ vỡ. Lớn lên, bạn không còn tin vào tình yêu, gia đình hạnh phúc là không có thật, tình yêu là không có thật hoặc đại loại là những cái suy nghĩ ấu trĩ, nông cạn, thiếu hiểu biết đó, chính là lớp kính đầy mạng nhện, đầy bụi bẩn. Bạn dùng lăng kính ấy để đi ra nhìn cuộc đời. Hay còn gọi là các nhãn dán.

Nên chắc chắn không bao giờ nhìn thấy một người nào tử tế hết và như sẽ không bao giờ nhìn thấy tương lai có gì hết. Bây giờ chúng ta đã trưởng thành nhiều rồi, nên nhìn được cả hai phía, phải biết được là mình còn phải chùi cái miếng gương của mình.

Nếu mình không có một cái miếng Gương lành lặn, hãy đi mượn của một ai đó có miếng gương lành lặn để mình nhìn cuộc đời Ok hơn.

Vì vậy, tận dụng cơ hội, để cuộc đời mình nó không khổ nữa, hãy đi tìm đến những môi trường tích cực hơn, có được nhiều góc nhìn bao quát hơn để mình nhìn cuộc đời sáng rõ bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *